Thứ sáu,  12/07/2024

Dạo thăm thị trường tết nhớ thời bao cấp

LSO-Mấy ngày giáp Tết Canh Dần, chúng tôi có dịp dạo thăm thị trường trung tâm thành phố Lạng Sơn. Trở về nhà mới có đủ thời gian suy nghĩ, lục lại bao kỷ niệm thị trường xa xưa quen gọi là “thời bao cấp” so với bây giờ.... Dĩ nhiên mọi so sánh đều “khập khiễng” –nếu không nhìn xa, trông rộng để đặt chúng vào năm, tháng, hoàn cảnh và nhất là vai trò quan trọng lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước để có một cơ chế thị trường phát triển phong phú, quan hệ rộng lớn như ngày nay. Mặt khác, cần thấy thêm rằng, chính cái bao cấp trong khó khăn, thiếu thốn lại là tiền đề cho sự mở cửa, thuận lợi, đủ đầy cho thời kỳ sau – từ ngày đất nước ta đổi mới, hơn 20 năm đã qua.Ngày nay, những ai ở tuổi 60 trở lên đều biết, chắc bài viết này khó mà tả hết được, chỉ biết là thiếu đủ mọi thứ về hàng hóa tiêu dùng ăn, ở, mặc, phục vụ công tác và học tập đều chia sẻ cho chau, “xếp hàng cả ngày” mới được...

LSO-Mấy ngày giáp Tết Canh Dần, chúng tôi có dịp dạo thăm thị trường trung tâm thành phố Lạng Sơn. Trở về nhà mới có đủ thời gian suy nghĩ, lục lại bao kỷ niệm thị trường xa xưa quen gọi là “thời bao cấp” so với bây giờ….
Dĩ nhiên mọi so sánh đều “khập khiễng” –nếu không nhìn xa, trông rộng để đặt chúng vào năm, tháng, hoàn cảnh và nhất là vai trò quan trọng lãnh đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước để có một cơ chế thị trường phát triển phong phú, quan hệ rộng lớn như ngày nay. Mặt khác, cần thấy thêm rằng, chính cái bao cấp trong khó khăn, thiếu thốn lại là tiền đề cho sự mở cửa, thuận lợi, đủ đầy cho thời kỳ sau – từ ngày đất nước ta đổi mới, hơn 20 năm đã qua.
Ngày nay, những ai ở tuổi 60 trở lên đều biết, chắc bài viết này khó mà tả hết được, chỉ biết là thiếu đủ mọi thứ về hàng hóa tiêu dùng ăn, ở, mặc, phục vụ công tác và học tập đều chia sẻ cho chau, “xếp hàng cả ngày” mới được nửa cân đường, vài lạng thịt, vài chiếc nan hoa xe đạp… tất cả đều phân phối bằng tiêu chuẩn tem phiếu các loại. Thế mà ai nấy đều nhấp nhận và vui vẻ đợi chờ, nhường nhịn nhau, hôm nay chưa được mua thì mai lại tiếp tục ra xếp hàng để mua. Thời kỳ ấy, mối quan hệ giữa hàng bản, quê hương thật đậm đà tình nghĩa: gạo quê, chút quà mọn tự tay làm ra chắt chiu gửi làm quà cho bạn bè, con cái công tác xa. Nông thôn ăn uống tiết kiệm cho con học, còn đóng góp cho hậu phương vững mạnh chi viện cho tiền tuyến đánh thắng quân xâm lược, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Trải qua một thời kỳ gọi là “bao cấp” tuy có nhiều khó khăn, thiếu thốn, lại phải dốc sức cho giải phóng đất nước, nên mọi người đều chung lòng, chung sức làm sao cho tròn bổn phận hậu phương lớn với tiền tuyến lớn, thực hiện khẩu hiệu: “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Quyết tâm vượt mọi khó khăn thử thách trong lao động, học tập, công tác, chiến đấu và phục vụ chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thực hiện khẩu hiệu: “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, như Bác Hồ đã dạy.
Ngày nay, đất nước sống trong hòa bình, xây dựng, đổi mới, hội nhập kinh tế thế giới. Các thành phần kinh tế đều được đối sử công bằng, đảm bảo tuân thủ thực hiện cơ chế thị trường, định hướng XHCN. Đi đến thị trường nào trên quê hương Xứ Lạng, đều được nhìn thấy cảnh đủ đầy hàng hóa phục vụ theo nhu cầu người mua, phong phú chủng loại, hàng thông thường và hàng qua công nghệ chế biến tiện dụng cho người tiêu dùng. Chuyển từ bao cấp sang cơ chế quản lý, kinh doanh, XHCN, mở cửa và hội nhập là cả một quá trình tích lũy từ thực tiễn của đất nước và tham khảo nước ngoài trong quan hệ hội nhập, tuân thủ chân lý, lý tưởng: “Độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội”, đảm bảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Một thời “bao cấp” đã qua, nhưng mang đầy ý nghĩa lớn lao. Nhờ nó mà nhân dân ta chia sẻ cho nhau no đói, dành cho Tổ quốc có niềm vui và hạnh phúc như hôm nay. Mong sao lớp người cao tuổi đã từng trải, được chứng kiến sự khó khăn ấy, tiếp tục bản lĩnh chính trị và kinh nghiệm đường đời làm gương cho con cháu học tập và noi theo. Đối với lớp lớp thế hệ trẻ hãy nêu cao tinh thần học tập và công tác, luôn phát huy truyền thống cách mạng của cha ông, xứng đáng lớp người kế tục sự nghiệp vẻ vang, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Đinh Ích Toàn