Chủ nhật,  21/07/2024

Chi nhánh điện thành phố: Rộn ràng đón Xuân sang

LSO-Vậy là một mùa Xuân mới đã đến. Cùng với sự chuyển giao của đất trời, lòng người cũng rạo rực đón Xuân. Nếu Xuân sang, Tết đến là dịp để người người, nhà nhà quây quần, nghỉ ngơi, vui chơi thì với những người làm ngành điện đó lại là những ngày bận rộn nhất trong năm. Năm nào cũng vậy, để đảm bảo điện phục vụ cho người dân trong dịp Tết, các cán bộ, công nhân viên Chi nhánh điện thành phố Lạng Sơn lại hối hả trong guồng quay của công việc. Để chuẩn bị cho công tác cấp điện phục vụ Tết, Chi nhánh điện thành phố, ngoài công tác kiểm tra, bảo trì lưới điện định kỳ, còn tiến hành nâng công suất và điều phối công suất các trạm biến áp phân phối, điều hòa phụ tải ở các khu vực dân cư đề phòng quá tải. Ngoài ra còn tăng cường lực lượng thi công kéo điện, giải quyết gấp rút lắp đặt điện kế mới để phục vụ bà con nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Khi khắc thời chuyển giao, dòng điện không thể bị gián đoạn. Chính vì...

LSO-Vậy là một mùa Xuân mới đã đến. Cùng với sự chuyển giao của đất trời, lòng người cũng rạo rực đón Xuân. Nếu Xuân sang, Tết đến là dịp để người người, nhà nhà quây quần, nghỉ ngơi, vui chơi thì với những người làm ngành điện đó lại là những ngày bận rộn nhất trong năm. Năm nào cũng vậy, để đảm bảo điện phục vụ cho người dân trong dịp Tết, các cán bộ, công nhân viên Chi nhánh điện thành phố Lạng Sơn lại hối hả trong guồng quay của công việc.
Để chuẩn bị cho công tác cấp điện phục vụ Tết, Chi nhánh điện thành phố, ngoài công tác kiểm tra, bảo trì lưới điện định kỳ, còn tiến hành nâng công suất và điều phối công suất các trạm biến áp phân phối, điều hòa phụ tải ở các khu vực dân cư đề phòng quá tải. Ngoài ra còn tăng cường lực lượng thi công kéo điện, giải quyết gấp rút lắp đặt điện kế mới để phục vụ bà con nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Khi khắc thời chuyển giao, dòng điện không thể bị gián đoạn. Chính vì thế, những công nhân ngành điện không ngại khó khăn gian khổ, hi sinh niềm vui sum họp với gia đình để đảm bảo nguồn điện cho mọi người, mọi nhà. Tâm sự rất chân thành, anh Nguyễn Ngọc Dũng, tổ trưởng tổ sản xuất cho biết, không nhớ bao nhiêu lần giao thừa phải trực để đảm bảo nguồn điện cho bà con. Hi sinh một ít quyền lợi của bản thân để đảm bảo quyền lợi cho mọi người cũng vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào đối với những công nhân ngành điện. Chính vì thế, mặc dù vất vả nhưng chúng tôi vẫn cố gắng để làm tròn nhiệm vụ, để đảm bảo cái Tết vui tươi cho người dân trên địa bàn.
Sửa chữa lưới điện trên địa bàn TP Lạng Sơn – Ảnh: H.V.T
Mỗi khi Xuân đến là lúc để chúng ta xem xét lại những gì đã làm được và những gì chưa làm được để có phương hướng phấn đấu tốt hơn trong năm tới. Với Chi nhánh điện thành phố, việc đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân trên địa bàn đầy đủ, an toàn, liên tục luôn được cán bộ, công nhân viên đặt lên hàng đầu. Trong năm 2009, Chi nhánh điện thành phố cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất và các nhu cầu khác của người dân. Hiện nay, ngành điện lực thành phố đã cung cấp điện cho hơn 22.000 khách hàng có nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo tải điện tốt hơn, ít tổn thất điện năng, tính an toàn, tin cậy cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, Chi nhánh điện thành phố đã tiến hành nâng cấp lưới điện từ cấp điện áp 6 kV lên 22 kV. Đồng thời, nâng công suất 6 trạm biến áp phân phối: Trần Đăng Ninh, Bà Triệu, Trần Phú…; lắp mới chống quá tải ở 4 khu: Bến Bắc, Phai Duốc, đường Hùng Vương, đường Đèo Giang; để chống quá tải, do vậy thời gian qua không phải cắt điện luân phiên để giảm tải. Ngoài ra, tất cả các đường dây hạ thế 0,4 kV được nâng cấp; tiến hành kiểm tra, sửa chữa biến áp, vệ sinh thiết bị, xử lý các mối tiếp xúc, đo nhiệt độ phòng sự cố, diễn tập xử lý sự cố ở tất cả các trạm biến áp trung gian và phân phối, kiểm tra hoàn chỉnh 3 đường dây trung thế 10 kV lộ 9,1 và 22 kV lộ 4,1 và 4,3… tuần canh tất cả đường dây tải điện trước, trong và sau Tết, xử lý nghiêm các điểm vi phạm hành lang an toàn. Một điều đáng mừng đối với người dân 3 xã Hoàng Đồng, Mai Pha, Quảng Lạc trong năm mới 2010 là ngành điện thành phố đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn. Theo đó, người dân 3 xã ngoại thành sẽ được sử dụng điện bán lẻ như ở thành phố với mức giá chung do Nhà nước quy định. Vì thế, họ không còn phải chịu cảnh “ép giá” điện, người mua điện với giá cao, người lại mua thấp hơn nên công bằng hơn. Ông Lô Văn Hơn, Giám đốc Chi nhánh điện thành phố chia sẻ, để đảm bảo tốt việc cung ứng điện cho người dân chúng tôi đã thực hiện nâng công suất điện; kiểm tra các trạm biến áp phân phối, chuẩn bị vật tư dự phòng sự cố; sẵn sàng máy nổ 250 kVA để phục vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; diễn tập xử lý sự cố trong Tết… Riêng trong những ngày Tết, chúng tôi phân công lịch trực cho tất cả cán bộ CNVC – LĐ toàn Chi nhánh. Có những anh em gia đình ở xa, nhiều người còn ở các tỉnh khác, nhưng vẫn sắp xếp thời gian bên gia đình đảm bảo trực Tết để phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.
Tuy còn nhiều hạn chế trong việc thực hiện, có cả những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài buộc Chi nhánh điện thành phố phải nỗ lực hết mình. Song, một mùa Xuân mới tràn đầy hi vọng đang đến gõ cửa từng nhà, cơ hội và thách thức hòa quện nhau, chờ đợi tâm huyết và công sức của những người làm điện hôm nay. Mong rằng họ sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình để khắc phục mọi trở ngại, mang điện đến mọi nơi, để ánh sáng tràn trên mọi nẻo thành phố.

Thanh Hòa