Thứ hai,  22/07/2024

Nuôi con bằng sữa mẹ: Ích lợi cho cả mẹ và bé

LSO-Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bà mẹ chọn giải pháp nuôi còn bằng sữa công thức do thiếu sữa, bận bịu công việc, hay phải đi công tác xa... và do thiếu hiểu biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cung cấp kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ cho 100% phụ nữ mang thai và các bà mẹ nuôi con nhỏ là một trong những nội dung mà chương trình “Giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh” được thực hiện tại Lạng Sơn đang hướng đến.Tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Lạng Sơn mỗi năm có tới hàng ngàn ca sinh nở và hàng ngàn lượt bà mẹ đến khám thai. Bên cạnh việc theo dõi thai nhi, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh...., y bác sỹ ở đây còn tiến hành tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ, phụ nữ đang mang thai về việc nuôi con bằng sữa mẹ.Bác sỹ Phan Thị Kim Mai, Trưởng Khoa sản...

LSO-Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên hiện nay, nhiều bà mẹ chọn giải pháp nuôi còn bằng sữa công thức do thiếu sữa, bận bịu công việc, hay phải đi công tác xa… và do thiếu hiểu biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Cung cấp kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ cho 100% phụ nữ mang thai và các bà mẹ nuôi con nhỏ là một trong những nội dung mà chương trình “Giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh” được thực hiện tại Lạng Sơn đang hướng đến.
Tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Lạng Sơn mỗi năm có tới hàng ngàn ca sinh nở và hàng ngàn lượt bà mẹ đến khám thai. Bên cạnh việc theo dõi thai nhi, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh…., y bác sỹ ở đây còn tiến hành tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ, phụ nữ đang mang thai về việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Bác sỹ Phan Thị Kim Mai, Trưởng Khoa sản cho biết: Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn hiện đang triển khai chương trình “Giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh”. Một trong những nội dung của chương trình này là cung cấp cho các bà mẹ kiến thức làm mẹ an toàn trong đó bao gồm tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ. Hoạt động tư vấn được tiến hành đối với các bà mẹ cả trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh như giải thích lợi ích của bú mẹ, tư vấn về con nằm chung với mẹ, tư vấn về bú sớm, cách cho con bú, chế độ dinh dưỡng đối với bà mẹ đang cho con bú….
Trong khoảng 2 giờ sau khi sinh người mẹ cần cho con bú sữa đầu
Ảnh: Diệu Hằng
Theo Tổ chức Y tế thế giới, sữa mẹ cung cấp tới 100% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu; 50% cho nhu cầu ấy trong giai đoạn 6-12 tháng tuổi. Trong năm thứ 2, sữa mẹ vẫn có thể cung cấp 33% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ và trong năm thứ 3, khả năng này là 10%. Các nghiên cứu y tế cũng chỉ ra rằng sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế đối với trẻ sơ sinh mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bé, những đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ít khi mắc các chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu..v.v ngay cả khi chúng lớn lên. Trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ lúc sơ sinh khi lớn lên ít mắc các chứng bệnh như tiểu đường u xơ đường tiêu hoá, viêm loét ruột kết; giảm nguy cơ mắc các bệnh: hen suyễn, loãng xương, béo phì… Nuôi con bằng sữa mẹ còn có nhiều tác dụng tốt đối với người mẹ. Khoa học đã chứng minh việc cho trẻ bú kích thích sự giải phóng hooc môn Oxytoxin-làm co dạ con và giảm mất máu sau khi sinh, những phụ nữ từng cho con bú thì nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng thấp hơn so với những phụ nữ khác. Bên cạnh đó, việc cho trẻ bú tiêu hao của người mẹ tới hàng trăm calo mỗi ngày nên nó giúp hạn chế sự tăng cân của bà mẹ sau khi sinh, giúp họ nhanh chóng quay trở về trọng lượng trước khi mang thai.
Nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích như vậy song hiện nay, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn khá thấp. Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,3 triệu trẻ tử vong do không được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu mà bị nuôi bằng các thức ăn, đồ uống khác. Còn theo điều tra của Bộ Y tế thì ở Việt Nam, cứ 6 bà mẹ thì chỉ có 1 bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Là 1 trong 14 tỉnh, thành của cả nước thực hiện chương trình “Giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh”, thời gian qua, Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác truyền thông về làm mẹ an toàn nhằm nâng cao hiểu biết cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và các bà mẹ về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, từ đó góp phần bảo vệ sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Chị Hoàng Thị Thu, ở phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn chia sẻ: Khi mình sinh bé thứ 2, với kinh nghiệm từ lần sinh trước, lại được các bác sỹ ở Trạm y tế cũng như Bệnh viện đa khoa tư vấn nên mình cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đến năm cháu 3 tuổi mới cai sữa. Nhờ thế, cu Nhinh nhà mình dù lúc mới sinh ra nhẹ cân hơn nhiều bé khác nhưng trộm vía, giờ bé bụ bẫm, khoẻ mạnh và hiếu động lắm.
Nuôi con bằng sữa mẹ là biểu hiện của tình mẫu tử thiêng liêng, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Chính vì thế, các bác sỹ khuyến cáo các bà mẹ nên cho bé bú ít nhất cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi, nếu tiếp tục cho trẻ bú sau 12 tháng tuổi thì càng tốt.

Bảo Vy