Thứ ba,  16/07/2024

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn: đảm bảo an toàn trong dịp Tết

Những ngày giáp Tết, trong Tết và mùa lễ hội thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông, ngộ độc thức ăn, đánh nhau, cháy nổ… Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, nhìn chung tổng số ca khám, cấp cứu, tai nạn trong dịp Tết Kỷ Sửu có giảm so với Tết Mậu Tý. Trong 5 ngày từ 25/1 (tức Mùng 1 Tết Kỷ Sửu) đến 29/1 (tức Mùng 5 Tết) có 99 trường hợp đến khám, cấp cứu, tai nạn, giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ. Trong đó tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất (74 trường hợp). Thay băng cho bệnh nhân bị tai nạn giao thôngĐể bảo đảm phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết và cán bộ viên chức trong cơ quan và gia đình chủ động đón Xuân Canh Dần 2010 vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, bệnh viện đã duy trì chế độ thường trực. Tổ chức giao ban cấp bệnh viện vào tất cả các ngày nghỉ Tết (Từ ngày 13/2/2010 - tức ngày 30 Tết, đến 21/2/2010 - tức...

Những ngày giáp Tết, trong Tết và mùa lễ hội thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông, ngộ độc thức ăn, đánh nhau, cháy nổ…
Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, nhìn chung tổng số ca khám, cấp cứu, tai nạn trong dịp Tết Kỷ Sửu có giảm so với Tết Mậu Tý. Trong 5 ngày từ 25/1 (tức Mùng 1 Tết Kỷ Sửu) đến 29/1 (tức Mùng 5 Tết) có 99 trường hợp đến khám, cấp cứu, tai nạn, giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ. Trong đó tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất (74 trường hợp).
Thay băng cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông
Để bảo đảm phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết và cán bộ viên chức trong cơ quan và gia đình chủ động đón Xuân Canh Dần 2010 vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, bệnh viện đã duy trì chế độ thường trực. Tổ chức giao ban cấp bệnh viện vào tất cả các ngày nghỉ Tết (Từ ngày 13/2/2010 – tức ngày 30 Tết, đến 21/2/2010 – tức ngày mùng 8 Tết) do các bác sĩ trực lãnh đạo chủ trì giao ban. Trong giờ trực, mọi chức danh thực hiện đúng vị trí, nhiệm vụ quy định, tuyệt đối không tụ tập uống rượu, vui chơi… Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Các cán bộ được phân công trực thường trú không đi xa khỏi khu vực thành phố và sẽ có mặt ngay khi bệnh viện yêu cầu. Các bộ phận liên quan trực tiếp công tác cấp cứu như khoa Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, Sản, Ngoại, Chuyên khoa, Đội cấp cứu ngoại viện… cán bộ hộ tống bệnh nhân về Trung ương phải chuẩn bị chu đáo cho các ca cấp cứu chấn thương tai nạn, ngộ độc thực phẩm… Các khoa cũng dự trù đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, ô xy, hóa chất, các phương tiện cấp cứu bệnh nhân, sẵn sàng chống dịch: kiểm tra hoàn chỉnh các cơ sở cách ly, phương tiện vận chuyển, bảo đảm tiếp nhận bệnh nhân và điều trị kịp thời khi có dịch xảy ra. Đồng thời, công tác phục vụ bệnh nhân cũng được chú trọng. Tổ chức tốt việc chuẩn bị thuốc men, ăn uống, phục vụ tận tình, chu đáo, thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà bệnh nhân nằm điều trị trong dịp Tết. Các khoa, phòng cũng có trách nhiệm quản lý về tài sản, an ninh trật tự tại khoa, phòng mình, phòng chống cháy nổ và sự cố điện nước. Bộ phận bảo vệ và đội tự vệ cơ quan tăng cường hoạt động trong những ngày Tết. Trưởng phiên trực các khoa thực hiện báo cáo ngay khi có sự cố về an ninh, trật tự để kịp thời giải quyết. Chị Nguyễn Thị Liễu, điều dưỡng trưởng của bệnh viện cho biết, các bác sĩ, điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện sẽ luôn trực sẵn sàng khám, cấp cứu và phục vụ bệnh nhân trong dịp Tết để đảm bảo bệnh nhân yên tâm điều trị.
Đau đớn cho người nhà và bệnh nhân bị chấn thương sọ não
Mặc dù bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực túc trực trong dịp Tết, nhưng các bác sĩ ở bệnh viện cũng khuyến cáo rằng, ngoài các nguyên nhân khách quan, thì người dân cũng cần phải chủ động phòng tránh những tai nạn do nguyên nhân chủ quan gây ra. Nhất là nâng cao ý thức khi tham gia giao thông: Không uống rượu bia, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, luôn đội mũ bảo hiểm; sử dụng những thực phẩm an toàn… là bảo vệ chính bản thân và mọi người, để đón một mùa Xuân mới thực sự vui tươi, lành mạnh.

Thanh Hòa - Thúy Vương