Thứ năm,  25/07/2024

Sẵn sàng cho một lễ hội an toàn

LSO-Trong những ngày qua, nhiều lễ hội đã diễn ra trên địa bàn tỉnh, nhưng điểm nhấn của năm nay sẽ là lễ hội Xuân Xứ Lạng. Để đảm bảo cho một lễ hội an toàn, lành mạnh, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho lễ khai mạc và lễ hội Đền Mẫu đã được công an huyện Cao Lộc chuẩn bị chu đáo.Năm nay, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc được chọn làm nơi khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng, mở đầu cho khoảng 300 lễ hội sẽ diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình khai mạc còn có hội trại giao lưu thanh niên biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), liền sau đó là Lễ hội Đền Mẫu được tổ chức ngày Mồng 10 tháng Giêng. Theo ước tính, sẽ có hàng chục ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đồng Đăng trong dịp này. Chính vì vậy, cùng với công tác chuẩn bị, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho lễ khai mạc được đặc biệt chú trọng.Thượng tá Nguyễn Đình Khải-Phó Trưởng Công an...

LSO-Trong những ngày qua, nhiều lễ hội đã diễn ra trên địa bàn tỉnh, nhưng điểm nhấn của năm nay sẽ là lễ hội Xuân Xứ Lạng. Để đảm bảo cho một lễ hội an toàn, lành mạnh, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho lễ khai mạc và lễ hội Đền Mẫu đã được công an huyện Cao Lộc chuẩn bị chu đáo.
Năm nay, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc được chọn làm nơi khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng, mở đầu cho khoảng 300 lễ hội sẽ diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình khai mạc còn có hội trại giao lưu thanh niên biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), liền sau đó là Lễ hội Đền Mẫu được tổ chức ngày Mồng 10 tháng Giêng. Theo ước tính, sẽ có hàng chục ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đồng Đăng trong dịp này. Chính vì vậy, cùng với công tác chuẩn bị, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho lễ khai mạc được đặc biệt chú trọng.
Thượng tá Nguyễn Đình Khải-Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Với vai trò chủ lực đảm bảo an ninh trật tự cho buổi khai mạc, từ đầu tháng 2/2010, ngay sau khi được chỉ đạo của Công an tỉnh và UBND huyện, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo vệ Lễ hội Xuân Xứ Lạng, phân công lực lượng với các phần việc cụ thể. Mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối an toàn lễ khai mạc và Lễ hội Đền Mẫu, giữ vững ổn định an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thành công lễ khai mạc và các hoạt động của lễ hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo, đại biểu và du khách tham dự đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.
CSGT làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A
Kế hoạch bảo vệ Lễ hội Xuân được Công an huyện Cao Lộc chuẩn bị kỹ lưỡng với các chuyên đề: đảm bảo an ninh chính trị, an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng cháy chữa cháy… trong suốt thời gian diễn ra lễ khai mạc và Lễ hội Đền Mẫu. Riêng tại lễ khai mạc, đơn vị thành lập 4 tổ công tác làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông, ổn định an ninh trật tự và đảm bảo an toàn cho đại biểu và du khách tham dự. Còn trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Mẫu, 14 tổ công tác của Công an huyện phối hợp với Phòng PC26 Công an tỉnh sẽ đứng chốt ở các điểm và tuần tra lưu động để giữ gìn trật tự công cộng, an toàn giao thông, ngăn chặn và phát hiện các hành vi trộm cắp, móc túi, gây rối trật tự, mua bán và đốt pháo nổ, hành nghề mê tín dị đoan…
Thông thường hàng năm, Lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng thu hút rất đông người dân và du khách tham dự khiến tình hình an toàn giao thông diễn ra phức tạp. Năm nay, lễ khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng kèm theo nhiều hoạt động văn hoá, giao lưu được tổ chức cùng thời điểm tại thị trấn Đồng Đăng nên chắc chắn lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. Về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Đình Khải cho biết: Đơn vị đã phân công lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng và hướng dẫn phương tiện, đảm bảo chiều ra, vào khu vực diễn ra lễ khai mạc được thông suốt, an toàn đồng thời chống ùn tắc, ngăn ngừa các hành vi vi phạm an toàn giao thông ở khu vực ngoài sân vận động. Bên cạnh vấn đề an toàn giao thông, tại các lễ hội thường nổi lên tình trạng trộm cắp, móc túi, các hành vi cá cược, cờ bạc dưới hình thức “vui chơi có thưởng”… Vì vậy, kế hoạch bảo vệ Lễ hội Xuân Xứ Lạng của Công an Cao Lộc cũng chú trọng đến việc triển khai lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, các đơn vị, lực lượng đóng trên địa bàn để phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi này nhằm đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh.
Trên cơ sở kế hoạch cụ thể, chiều ngày 21/2/2010 tức Mùng 8 Tết Canh Dần, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ được giao nhiệm vụ bảo vệ Lễ hội Xuân đã tập trung tại Công an Đồng Đăng để “tổng duyệt”. Với sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện, nghiệp vụ, Công an Cao Lộc quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho buổi khai mạc lễ hội Xuân Xứ Lạng và Lễ hội Đền Mẫu Đồng Đăng, góp phần làm nên thành công của mùa lễ hội 2010 trên địa bàn toàn tỉnh.

Bảo Vy - Lưu Vũ