Chủ nhật,  21/07/2024

Sau Tết cần bình ổn giá các loại thực phẩm

LSO-Trong những ngày Tết cùng với các hoạt động vui chơi, du xuân thì ăn uống là một nhu cầu không thể thiếu của mọi người. Đến hẹn lại lên, sau Tết giá cả các loại thực phẩm đều tăng vọt. Đây là vấn đề được nhiều người người quan tâm bởi sự ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và sự bình ổn giá cả trên thị trường. Năm nay, do trước Tết thời tiết nắng nóng, cùng với tâm lý từ mùng 2 Tết là các hoạt động buôn bán đã sôi động nên nhiều người dân hạn chế mua các loại thực phẩm dự trữ. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng giá nhiều loại mặt hàng sau Tết. Dạo một vòng qua các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hỏi mua một vài loại thực phẩm, không ít người tiêu dùng đã giật mình vì giá cả tăng vọt. Tại nhiều chợ như Giếng Vuông, Chi Lăng... 1kg thịt ba chỉ có giá 120.000 đồng, tăng 65.000 đồng/kg so với ngày thường, thịt trâu, bò tăng từ 120.000 lên 180.000 đồng/kg. Việc tăng giá mạnh như trên...

LSO-Trong những ngày Tết cùng với các hoạt động vui chơi, du xuân thì ăn uống là một nhu cầu không thể thiếu của mọi người. Đến hẹn lại lên, sau Tết giá cả các loại thực phẩm đều tăng vọt. Đây là vấn đề được nhiều người người quan tâm bởi sự ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và sự bình ổn giá cả trên thị trường.
Năm nay, do trước Tết thời tiết nắng nóng, cùng với tâm lý từ mùng 2 Tết là các hoạt động buôn bán đã sôi động nên nhiều người dân hạn chế mua các loại thực phẩm dự trữ. Điều này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng giá nhiều loại mặt hàng sau Tết. Dạo một vòng qua các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hỏi mua một vài loại thực phẩm, không ít người tiêu dùng đã giật mình vì giá cả tăng vọt. Tại nhiều chợ như Giếng Vuông, Chi Lăng… 1kg thịt ba chỉ có giá 120.000 đồng, tăng 65.000 đồng/kg so với ngày thường, thịt trâu, bò tăng từ 120.000 lên 180.000 đồng/kg. Việc tăng giá mạnh như trên đã làm cho không ít người tiêu dùng phải suy nghĩ. Chị Nguyễn Thị Hà, một khách hàng cho biết: để mua vài lạng thịt đủ dùng cho 5 người trong gia đình chị phải bỏ số tiền cao gấp đôi, gấp ba lần so với trước Tết. Dù giá thực thẩm có tăng thì người tiêu dùng vẫn phải ăn vì đây là nhu cầu không thể thiếu. Với tâm lý mua bán đầu năm suôn sẻ thì cả năm sẽ thuận lợi nên nhiều người vẫn chấp nhận mua với giá cao. Giải thích cho việc tăng giá thực phẩm, những người bán hàng cho biết, sau Tết các nhà buôn đều khan hàng nên việc tăng giá là điều tất yếu; đồng thời năm nay do thời tiết thay đổi đột ngột, từ oi bức chuyển sang rét đậm, rét hại vì thế món lẩu được nhiều người lựa chọn nên các loại thực phẩm dùng trong món ăn này như thịt trâu, thịt bò, cá…càng tăng giá mạnh. So với những ngày trước Tết các loại rau xanh tăng khoảng 2%, do người dân ở các khu vực ven thành phố tự sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Họ cũng cho biết thêm, phải sau Rằm tháng Giêng thì các loại thực phẩm mới có thể trở về mốc ban đầu được. Đặc biệt các loại rau tươi, gia vị như hành, tỏi… trước tết chỉ 10.000đ/kg, nay đã tăng lên 50.000/kg. Theo người bán hàng cho biết thì, giá tăng là do các loại gia vị này phải vận chuyển từ dưới xuôi lên, địa phương chưa có hàng để cung ứng nhu cầu của người mua.
Sau Tết các loại thực phẩm đều tăng giá
Khi người dân bắt đầu “ngấy” các món ăn nhiều chất béo, đặc trưng của ngày Tết như: nem, chả, bánh trưng, thịt gà…cùng các loại bánh, mứt kẹo thì nhiều người đã tìm đến các món ăn dễ tiêu như phở, cháo… Nắm bắt được điều này, ngay từ mùng 1, 2 Tết nhiều hàng quán đã bắt đầu mở của để phục vụ nhu cầu du xuân, chơi Tết. Giá cả tuy tăng không đáng kể nhưng chất lượng lại không làm vừa lòng thực khách. Một bát phở có giá 15.000 đồng, tại một quán phở trên đường Quang Trung, không tăng so với ngày thường nhưng chỉ có lèo tèo vài cọng phở cùng chút ít thịt. Các loại rau xanh cũng đua nhau tăng giá, tuy có phần ít hơn. Ngoài các mặt hàng trên thì các loại thực phẩm tiêu dùng nói chung cũng đồng loạt tăng giá. Hỏi về vấn đề này, nhiều người dân cho rằng: đây là xu thế chung của thị trường sau mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhìn chung họ đều chấp nhận mua hàng mặc dù giá tương đối cao.
Do năm nay thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán dài nên các hoạt động buôn bán cũng chậm lại, điều này đã góp phần làm cho giá cả tăng. Tuy nhiên trong thời gian tới khi các hoạt động trở lại bình thường nếu giá các loại thực phẩm không giảm và trở lại trạng thái cân bằng thì lực lượng QLTT và ngành chức năng cần vào cuộc ngay để đảm bảo sự cân đối trên thị trường.

Thanh Hòa - Thúy Vương