Chủ nhật,  21/07/2024

Chăm sóc SKSS ở Yên Sơn: Những tín hiệu vui

LSO-100% phụ nữ có thai đến Trạm y tế xã sinh con, 16 năm liền không để xảy ra tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh, tình trạng sức khoẻ của bà mẹ và trẻ sơ sinh được cải thiện đáng kể. Đó là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, vượt qua mọi khó khăn của tập thể y bác sỹ Trạm y tế xã Yên Sơn trong những năm qua.Đến Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng, được chứng kiến sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sỹ đối với chị em phụ nữ đang mang thai và sản phụ sau sinh chúng tôi mới thấy hết được lòng yêu nghề, trách nhiệm với công việc của đội ngũ y bác sỹ nơi đây. Rất nhiều chị em phụ nữ xã phấn khởi tâm sự: trước đây, do thiếu hiểu biết nên khi mang thai, chị em thường không đến Trạm y tế để kiểm tra, theo dõi. Nhưng nhiều lần được cán bộ y tế tuyên truyền, mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của việc CSSKSS nên đã bảo nhau đến Trạm để được chăm...

LSO-100% phụ nữ có thai đến Trạm y tế xã sinh con, 16 năm liền không để xảy ra tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh, tình trạng sức khoẻ của bà mẹ và trẻ sơ sinh được cải thiện đáng kể. Đó là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, vượt qua mọi khó khăn của tập thể y bác sỹ Trạm y tế xã Yên Sơn trong những năm qua.
Đến Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng, được chứng kiến sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sỹ đối với chị em phụ nữ đang mang thai và sản phụ sau sinh chúng tôi mới thấy hết được lòng yêu nghề, trách nhiệm với công việc của đội ngũ y bác sỹ nơi đây. Rất nhiều chị em phụ nữ xã phấn khởi tâm sự: trước đây, do thiếu hiểu biết nên khi mang thai, chị em thường không đến Trạm y tế để kiểm tra, theo dõi. Nhưng nhiều lần được cán bộ y tế tuyên truyền, mọi người đã hiểu được tầm quan trọng của việc CSSKSS nên đã bảo nhau đến Trạm để được chăm sóc, hướng dẫn. Nhìn các chị mang thai khoẻ mạnh, sinh con an toàn với niềm vui rạng ngời hạnh phúc, chúng tôi càng hiểu được những công lao to lớn mà Trạm y tế xã Yên Sơn đã nỗ lực trong những năm qua.
Cán bộ trạm y tế xã Yên Sơn hướng dẫn, cấp phát thuốc cho chị em phụ nữ
Chị Nông Thị Thành, Trưởng Trạm y tế xã tâm sự: những năm trước đây, chuyện người phụ nữ ở Yên Sơn đi khám thai định kỳ, nhất là các thôn ở xa trung tâm, đường xá đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp như: Lân Nóng, Lân Thuổng… còn là chuyện lạ. Trước thực tế trên, nhận thức được tầm quan trọng của việc CSSKSS, Trạm đã đặt ra mục tiêu phấn đấu là giúp các sản phụ biết cách làm mẹ an toàn, giảm tối đa tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh. Vì vậy, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ thăm khám định kỳ, Trạm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân. Cán bộ Trạm và các công tác viên dân số đã không quản ngại khó khăn đi bộ cả ngày trời, vượt đèo lội suối đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động. Thời gian đầu cũng đã gặp không ít khó khăn về phong tập quán, nhưng với phương châm: kiên trì, bền bỉ, “mưa dầm thấm lâu”, cùng với thời gian, sự tận tuỵ của đội ngũ y tế xã dần dần đã tạo ra những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của đồng bào nơi đây. Ban đầu chỉ là người phụ nữ có thai tìm đến Trạm để được khám thai định kỳ, sau đó, người dân đã biết đến Trạm y tế để sinh con và được các y, bác sỹ khám, theo dõi thường xuyên hơn. Đến năm 2008, 100% phụ nữ có thai đều đến khám thai định kỳ và đến Trạm y tế sinh đẻ.
Để làm tốt công tác tuyên truyền, Trạm đã lập danh sách các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và phụ nữ đã sinh con để có cách thức tuyên truyền phù hợp như: cách chăm sóc sức khoẻ trước, trong và sau khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trong các thời kỳ thai nghén, tiêm đủ các loại văcxin, cách chăm sóc trẻ sơ sinh… Đối với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con nhỏ đều được Trạm hướng dẫn tỉ mỉ về chế độ dinh dưỡng, cách thức lao động và nghỉ ngơi sao cho phù hợp để việc sinh nở được “mẹ tròn, con vuông”, trẻ sinh ra được khoẻ mạnh. Qua quá trình theo dõi, những trường hợp nào có nguy cơ khó sinh như: nhiễm độc thai nghén, rỉ ối sớm, chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung không mở…đều được Trạm chuyển đến Bệnh viện huyện kịp thời, đảm bảo cho các bà mẹ “vượt cạn“ một cách an toàn.

Đến Yên Sơn hôm nay, một điều dễ nhận thấy là các chị em khi mang thai đều đã có thói quen đến Trạm y tế khám và nhờ cán bộ y tế tư vấn cho chứ không như ngày xưa, vì ai cũng muốn sinh con được an toàn, khoẻ mạnh, thông minh và đảm bảo cho sức khoẻ cho chính bản thân mình.

Minh Thảo