Chủ nhật,  21/07/2024

Gian nan công tác giảm nghèo bền vững

LSO-Thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ mục tiêu giảm nghèo, trong những năm qua, các chính sách hỗ trợ đối với xã nghèo, người nghèo được huyện Văn Lãng triển khai hiệu quả. Qua đó giúp người dân tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng. Với những nỗ lực của người dân và kịp thời tranh thủ được các chương trình hỗ trợ, nguồn vốn vay đã từng bước giúp họ ổn định đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo thành hộ khá giả. Năm 2009, toàn huyện huy động được 337.561 triệu đồng cho chương trình giảm nghèo, trong đó huy động đóng góp của nhân dân từ chương trình xoá nhà dột nát cho thanh niên và phụ nữ nghèo làm chủ hộ; vận động từ các nguồn quỹ như: quỹ vì người nghèo, hỗ trợ nông dân, xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới. Với nguồn vốn này, Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện đã đầu tư xây dựng 14 công trình cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó...

LSO-Thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ mục tiêu giảm nghèo, trong những năm qua, các chính sách hỗ trợ đối với xã nghèo, người nghèo được huyện Văn Lãng triển khai hiệu quả. Qua đó giúp người dân tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng. Với những nỗ lực của người dân và kịp thời tranh thủ được các chương trình hỗ trợ, nguồn vốn vay đã từng bước giúp họ ổn định đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo thành hộ khá giả.
Năm 2009, toàn huyện huy động được 337.561 triệu đồng cho chương trình giảm nghèo, trong đó huy động đóng góp của nhân dân từ chương trình xoá nhà dột nát cho thanh niên và phụ nữ nghèo làm chủ hộ; vận động từ các nguồn quỹ như: quỹ vì người nghèo, hỗ trợ nông dân, xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới. Với nguồn vốn này, Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện đã đầu tư xây dựng 14 công trình cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn và đầu tư chương trình 120 cho 5 xã biên giới. Thực hiện cho vay vốn tín dụng ưu đãi, năm 2009, toàn huyện có 764 hộ nghèo được vay vốn làm ăn, 700 hộ tại vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh. Hầu hết các hộ được vay vốn đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng quy mô lên thành một số mô hình điểm của huyện.
Thực hiện hỗ trợ đời sống sinh hoạt đối với hộ nghèo, người nghèo, trong năm qua, Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện Văn Lãng đã tổ chức trợ giúp pháp lý, hỗ trợ thực hiện vệ sinh môi trường, hoạt động văn hoá thông tin cho người nghèo; trợ cấp tiền ăn Tết, trợ cấp lương thực cho hộ nghèo trong dịp Tết, cứu đói giáp hạt…kịp thời giúp bà con nhân dân trong những lúc khó khăn. Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là người nghèo còn được Nhà nước hỗ trợ về y tế như cấp thẻ BHYT cho 13.377 người nghèo và trong năm có 13.168 lượt người được khám chữa bệnh miễn phí. Đối với các chính sách hỗ trợ giáo dục đào tạo, năm học 2009-2010, huyện đã xét tuyển 200 em học sinh vào học Trường Dân tộc nội trú huyện và thực hiện các chính sách như hỗ trợ sách giáo khoa, dụng cụ học tập, miễn giảm học phí cũng như cấp học bổng cho các em học sinh nghèo. Qua đó tạo điều kiện cho các em có cơ hội học tập, phấn đấu để đạt thành tích tốt nhất trong năm học.
Mô hình trồng rau sạch ở xã Quảng Lạc TPLS
Không chỉ giúp đỡ người nghèo những chính sách về y tế, giáo dục, Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Văn Lãng còn chú trọng việc hỗ trợ người nghèo cách làm ăn. Năm 2009, các ban ngành chuyên môn của huyện đã tổ chức được 19 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, 27 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Ngoài ra còn mở được 22 lớp tập huấn cho cán bộ xã và bí thư chi bộ, trưởng thôn trong chương trình 135 cho các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn. Thực hiện chương trình hỗ trợ người nghèo cải thiện nhà ở, trong năm qua, huyện Văn Lãng đã xây dựng được 32 nhà đại đoàn kết, 4 nhà tình nghĩa và hỗ trợ cải thiện 11 nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công. Trong các chương trình hỗ trợ người nghèo, Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện đã nỗ lực thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế. Năm 2009, nhân dân tham gia trồng rừng dự án Việt Đức được 464 ha, xây dựng 2 mô hình trình diễn lúa lai vụ mùa sớm và mô hình nuôi gà được đông đảo nhân dân tham gia tìm hiểu và học tập nuôi, trồng.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó thì công tác giảm nghèo của huyện Văn Lãng còn rất gian nan. Mặc dù đã rất cố gắng và nỗ lực song do các điều kiện khách quan về thời tiết cũng đã ảnh hưởng nhiều đến kết quả thực hiện. Chính vì thế mà năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 19,3%, giảm 1,8% so với năm 2008, không đạt mục tiêu đề ra, không những vậy, tại nhiều xã trên địa bàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo còn tăng lên cao hơn so với năm trước. Hiện nay, số hộ cận nghèo của toàn huyện là 727 hộ, chiếm 6,23%. Điều này cho thấy rằng, muốn giảm nghèo một cách bền vững không phải là vấn đề một sớm một chiều mà cần phải có thời gian và chính sách, chiến lược phù hợp với thực tế của địa phương. Bước sang năm 2010, huyện Văn Lãng tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để các hộ nghèo nói riêng và người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa nói chung được tiếp cận các dịch vụ sản xuất, tự lực vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập và mức sống. Tạo cơ chế cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách bình đẳng, đảm bảo 100% người nghèo được hưởng thụ đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người nghèo, xã nghèo, cơ bản xoá xong nhà ở dột nát cho người nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3% trở lên. Tin rằng, với khí thế bước vào mùa xuân mới, công tác giảm nghèo của huyện Văn Lãng sẽ đạt được nhiều thành công và theo hướng ngày càng bền vững.

Thanh Huyền