Thứ hai,  22/07/2024

Đình Lập với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

LSO-Xuất phát từ quan điểm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chăm lo y tế cơ sở là quan tâm đến công tác phòng bệnh ngay từ cộng đồng dân cư. Thực hiện các nghị quyết của cấp ủy và sự chỉ đạo của chính quyền, trong nhiều năm, Trung tâm và Phòng Y tế Đình Lập một mặt cố gắng tạo dựng CSVC như nhà trạm, trang thiết bị; mặt khác, tuyển dụng và sử dụng đội ngũ cán bộ y tế một cách hợp lý nhằm nâng cao năng lực của y tế xã. Đến nay, tất cả các nhà trạm được xây dựng khá khang trang, tuy chưa thể đủ mặt bằng, diện tích và phòng chức năng theo tiêu chuẩn, song cũng đã đáp ứng được nhu cầu. Đến cuối năm 2009 toàn huyện đã có 10/12 xã, thị trấn đạt chuẩn QG về y tế xã. Biên chế đủ mỗi xã 5 cán bộ y tế, trong đó, 5 xã đã có bác sĩ và 4 xã đang gửi đi đào tạo; tất cả các trạm y tế đều có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh. Cấp ủy các xã, thị trấn đã chỉ...

LSO-Xuất phát từ quan điểm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chăm lo y tế cơ sở là quan tâm đến công tác phòng bệnh ngay từ cộng đồng dân cư. Thực hiện các nghị quyết của cấp ủy và sự chỉ đạo của chính quyền, trong nhiều năm, Trung tâm và Phòng Y tế Đình Lập một mặt cố gắng tạo dựng CSVC như nhà trạm, trang thiết bị; mặt khác, tuyển dụng và sử dụng đội ngũ cán bộ y tế một cách hợp lý nhằm nâng cao năng lực của y tế xã.
Đến nay, tất cả các nhà trạm được xây dựng khá khang trang, tuy chưa thể đủ mặt bằng, diện tích và phòng chức năng theo tiêu chuẩn, song cũng đã đáp ứng được nhu cầu. Đến cuối năm 2009 toàn huyện đã có 10/12 xã, thị trấn đạt chuẩn QG về y tế xã. Biên chế đủ mỗi xã 5 cán bộ y tế, trong đó, 5 xã đã có bác sĩ và 4 xã đang gửi đi đào tạo; tất cả các trạm y tế đều có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh. Cấp ủy các xã, thị trấn đã chỉ đạo thành lập Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, Ban dân số- KHHGĐ, các ban này đã huy động nỗ lực của các ngành đoàn thể trong một nỗ lực chung và thống nhất để tuyên truyền giáo dục và hướng dẫn nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, các xã vùng biên giới còn được sự hỗ trợ đắc lực của quân y các đồn biên phòng Chi Lăng, Bắc Xa trong mô hình quân dân y kết hợp.
Chăm sóc sức khỏe cho học sinh ở TTYT thành phố Lạng Sơn
Ảnh: Thúy Hường
Đình Lập đã được thiên nhiên ban tặng nhiều loại thảo dược quý, số lượng ông lang, bà mế trong nhân dân tuy không còn nhiều, song những cây thuốc hay, những bài thuốc quý đã được chú trọng sưu tầm, di thực và bảo tồn. Bộ phận đông y của Trạm y tế Bắc Lãng được xây dựng khang trang với những lương y giỏi; trong năm qua đã tận dụng thảo dược địa phương với những bài thuốc của người Dao để chế thành những toa thuốc bổ, có loại cao nấu từ trên 100 thảo dược khác nhau có tác dụng tốt trong bồi bổ cơ thể. Đông- Tây y kết hợp đã và đang trở thành sức mạnh của y tế Đình lập trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Với quy mô hạng 3, Bệnh viện Đình Lập không những nâng cao khả năng khám và điều trị theo quy định của tuyến kỹ thuật, mà còn tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, phân công đội ngũ cán bộ về giúp đỡ các xã thị trấn, góp phần “giảm tải” cho chính mình. Trong chương trình nâng cấp và cải tạo bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện đã có quyết định đầu tư xây dựng cơ bản trị giá gần 40 tỷ đồng, trong đó trang thiết bị trị giá 8,7 tỷ đồng. Tuy phần xây lắp chưa được khởi công, song một phần trang thiết bị đã được tập kết, trong đó có nhiều thiết bị y tế mới, bệnh viện đã và đang nâng cao khả năng sử dụng các thiết bị này trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tuy vậy, công tác y tế của một huyện nghèo vẫn còn nhiều gian nan và thiếu tính bền vững. Do phụ cấp quá thấp, nên phần lớn nhân viên trong 138 y tế thôn bản bỏ việc, số còn lại hoạt động không nhiệt tình. Với nhiều “áp lực”, việc xây dựng xã chuẩn QG về y tế tiến hành nhanh, song nếu so với 10 “chuẩn” do Bộ Y tế ban hành, vẫn còn nhiều phần việc cần phải tiếp tục. Tuy trung tâm y tế huyện hoạt động chỉ đạt từ 70-90% công suất, song nhiều hạng mục đã xuống cấp, nhu cầu cải tạo xây dựng cần phải nhanh chóng để có những phòng đủ tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng thiết bị mới một cách đồng bộ. Nguồn nhân lực của y tế Đình Lập tuy đủ về số lượng, song chất lượng vẫn thấp và chắp vá, gây nên tình trạng “bấp bênh” trong KCB theo tuyến, nhất là theo kênh BHYT, khi số người được BHYT rất đông so với dân số bình quân của địa phương. Trong điều kiện diện tích tự nhiên rộng, dân cư phân tán, việc thành lập các phòng khám Đa khoa khu vực như Thị trấn Nông trường, Kiên Mộc là đòi hỏi bức xúc của thực tế, vì nó có tác dụng đưa các dịch vụ chất lượng đến gần dân.

Minh Hồng