Thứ sáu,  19/07/2024

Nâng cao y đức để phục vụ nhân dân

Ngày truyền thống thầy thuốc Việt Nam năm nay cũng là dịp ngành y tế Lạng Sơn kỷ niệm một sự kiện lịch sử: cách đây tròn nửa thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn và dặn dò cán bộ nhân viên ngành y “Lương y phải như từ mẫu”. Làm theo lời dạy của Bác, nửa thế kỷ qua, ngành y tế Lạng Sơn không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Về cơ sở vật chất, đi lên từ hai bàn tay trắng, lại phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh, song được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và bằng chính nội lực của mình, đến nay tất cả các xã đều có trạm y tế, trong đó tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đã đạt trên 83% , có thể hoàn toàn đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bằng nguồn trái phiếu chính phủ, năm 2009, các phòng khám ĐKKV và các bệnh viện cấp huyện đã và đang được nâng cấp về trang thiết bị và đội ngũ cán...

Ngày truyền thống thầy thuốc Việt Nam năm nay cũng là dịp ngành y tế Lạng Sơn kỷ niệm một sự kiện lịch sử: cách đây tròn nửa thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn và dặn dò cán bộ nhân viên ngành y “Lương y phải như từ mẫu”.

Làm theo lời dạy của Bác, nửa thế kỷ qua, ngành y tế Lạng Sơn không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Về cơ sở vật chất, đi lên từ hai bàn tay trắng, lại phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh, song được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và bằng chính nội lực của mình, đến nay tất cả các xã đều có trạm y tế, trong đó tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đã đạt trên 83% , có thể hoàn toàn đảm đương được nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bằng nguồn trái phiếu chính phủ, năm 2009, các phòng khám ĐKKV và các bệnh viện cấp huyện đã và đang được nâng cấp về trang thiết bị và đội ngũ cán bộ y bác sĩ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các bệnh viện tuyến tỉnh không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, mà còn tăng cường làm công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng những thành tựu y học tiên tiến trong khám và điều trị. Thực hiện công tác xã hội hóa y tế, mạng lưới phòng khám và nhà thuốc tư nhân đã không ngừng lớn mạnh, tạo nên một cuộc cạnh tranh lành mạnh để mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe.Xét nghiệm bệnh phẩm


Có thể nói, bước vào năm 2010, ngành y tế Lạng Sơn đứng trước nhiều cơ hội để phát triển. Với tỷ lệ 82% số xã có bác sĩ, bình quân 17,4 giường bệnh và 7,35 bác sĩ/vạn dân, sự nghiệp y tế đang có những bước đi vững chắc. Vấn đề là cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để khai thác trang thiết bị ngày càng hiện đại; tiếp nhận và sử dụng tốt nhất thiết bị mới tiên tiến. Mặt khác, vấn đề y đức của đội ngũ thầy thuốc đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của dư luận, nhất là khi Luật Bảo hiểm y tế đi vào cuộc sống và Luật Khám chữa bệnh sẽ có hiệu lực vào năm 2011.

Trong suốt quá trình phát triển đi lên của ngành y tế Lạng Sơn, nhiều thầy thuốc đã nêu những gương sáng về y đức, không ngừng học tập, nâng cao trình độ về y thuật, nhiệt tình trong cứu chữa người bệnh, thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt, được nhân dân ca ngợi, yêu mến. Song cũng nằm trong tình trạng chung của ngành y tế cả nước, mặt trái của cơ chế thị trường, sự quá tải tại các bệnh viện… đã ảnh hưởng đến tinh thần trách nhiệm của đội ngũ.

Y đức không có gì khác là đạo đức, là lương tâm của người thày thuốc và những quy tắc ứng xử trong hành nghề đã được Bộ trưởng Bộ Y tế quy định từ năm 1996. Đó còn là tinh thần trách nhiệm trước người bệnh- phần chính yếu nhất trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Hơn bất cứ ngành nghề nào trong xã hội, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thầy thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống chết của người bệnh. Vì vậy, cần phải lên án và chấn chỉnh một bộ phận cán bộ thầy thuốc đã lợi dụng nghề nghiệp để gây phiền hà, thậm chí làm nên “hội chứng phong bì” trong các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến tỉnh. Trong thời gian gần đây, dư luận bàn nhiều và thậm chí còn “mổ xẻ” tình trạng tham nhũng tại bệnh viện và nêu lên những biện pháp “chữa trị” căn bệnh nan y này cho chính các cán bộ thầy thuốc.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng hiện đại đòi hỏi đội ngũ cán bộ không chỉ giỏi mà còn có “tâm và đức” trong sáng. Bởi vậy, trong mấy năm nay, nhất là năm 2009, song song với việc đẩy nhanh việc mở rộng nâng cấp các bệnh viện từ cơ sở đến tỉnh, ngành đã quan tâm đến việc đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cả về chuyên môn, chính trị tư tưởng cũng như đạo đức. Công đoàn ngành cũng đã phát động các phong trào thi đua làm theo theo lời Bác để toàn ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cao quý của mình.


Minh Hồng