Thứ hai,  22/07/2024

Vệ sinh ATTP trong các lễ hội

LSO-Ẩm thực là phần không thể thiếu trong các lễ hội, nhất là lễ hội mùa xuân, khi mà hương vị ngày tết cổ truyền vẫn còn đậm đà trong mỗi gia đình, làng bản. Những năm trước đây, cái rét ngọt của mùa xuân miền núi không những tăng thêm không khí của lễ hội, mà các loại thực phẩm trong lễ hội cũng không sợ bị ôi thiu. Song năm nay lại khác, cái nắng nóng khác thường trước và sau tết không những làm cho lễ hội xuân giảm bớt “ khí xuân”, mà còn làm cho người đi hội bứt rứt khó chịu, thậm chí nhiều người bị cảm nắng. Vào ngày hội, anh em bè bạn có dịp mời nhau chén rượu đầu xuân và chút gì đó “ đưa môi” theo đúng tục lệ của từng vùng miền. Hãy coi chừng thực phẩm ôi thiu do để lâu và bị “phơi” suốt ngày, thậm chí vài ngày dưới cái nắng gay gắt cuối xuân sang hè.Tại lễ hội Bủng Kham, giữa cái oi nồng của nắng trên cánh đồng trống, thanh niên nam nữ “sà” vào các quán giải khát được dựng tạm dưới...

LSO-Ẩm thực là phần không thể thiếu trong các lễ hội, nhất là lễ hội mùa xuân, khi mà hương vị ngày tết cổ truyền vẫn còn đậm đà trong mỗi gia đình, làng bản. Những năm trước đây, cái rét ngọt của mùa xuân miền núi không những tăng thêm không khí của lễ hội, mà các loại thực phẩm trong lễ hội cũng không sợ bị ôi thiu.
Song năm nay lại khác, cái nắng nóng khác thường trước và sau tết không những làm cho lễ hội xuân giảm bớt “ khí xuân”, mà còn làm cho người đi hội bứt rứt khó chịu, thậm chí nhiều người bị cảm nắng. Vào ngày hội, anh em bè bạn có dịp mời nhau chén rượu đầu xuân và chút gì đó “ đưa môi” theo đúng tục lệ của từng vùng miền. Hãy coi chừng thực phẩm ôi thiu do để lâu và bị “phơi” suốt ngày, thậm chí vài ngày dưới cái nắng gay gắt cuối xuân sang hè.
Tại lễ hội Bủng Kham, giữa cái oi nồng của nắng trên cánh đồng trống, thanh niên nam nữ “sà” vào các quán giải khát được dựng tạm dưới bờ ruộng ẩm thấp bẩn thỉu, nồi chè chềnh ềnh, từng tảng nước đá lớn được đập và chất đống trên cái vải bạt, chủ nhân liên tiếp phục vụ các thượng đế trẻ tuổi. Rồi các loại nước giải khát hộp, chai không rõ xuất xứ; những bếp bánh rán, những “đống” bánh mỳ đang đợi được nhồi nhét tương ớt…Đói và khát, thanh niên nông thôn cứ việc mời mọc chiêu đãi nhau một cách nhiệt tình vô tư. Lễ hội Đền Bắc Nga có tục dùng thịt lợn quay và bày “ mâm dã ngoại”, dưới cái nắng như nung và người như nêm, người bán hàng mồ hôi nhễ nhại, miệng nhanh mời và tay nhanh chặt; các loại thực khách không phân biệt giàu nghèo đều tụ tập nhau dưới nhng tấm bạt che vội trên sườn đồi, dưới bờ ruộng để dùng bữa trong mùi hương khói, mùi mồ hôi, mùi xăng xe, mùi của rượu làng, thịt lợn quay…

Thịt lợn quay tại Lễ hội Háng Ngàu – Tân Liên – Cao Lộc (Ảnh: Mai Hoa)
Thực phẩm trong ngày lẽ hội, nhất là thực phẩm tươi sống và nước giải khát, không chỉ của những người dân địa phương tranh thủ ngày hội để phục vụ, nhằm kiếm chút lời lãi duy nhất trong năm, mà chủ yếu là những quán, những người làm hàng chuyên nghiệp. Chúng tôi đã biết một người chuẩn bị gom hàng ở tận Bắc Giang ngay từ trong năm, thôi thì đủ các chủng loại lợn nhỏ, kể cả gầy gò ốm yếu, không cần qua kiểm dịch, cứ thế mang lên quay giòn để…phục vụ các lễ hội. Người làm cẩn thận đã đành, có người quay dối, bên ngoài da vàng óng giòn tan, nhưng bên trong vẫn nguyên màu đỏ thẫm của thịt sống. Các Loại nước giải khát thì bất kể, miễn là rẻ, có mùi thơm và có màu đặc trưng và giá cả phải chăng để thu hút thanh niên làng ít tiền nhưng muốn đi nhiều hội.
Hiện nay, cơ quan chuyên trách về an toàn VSTP đã được kiện toàn và luôn có những đợt đi kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại các địa phương. Song do các lễ hội quá đông “ trăm người bán, vạn người mua” nên không thể kiểm tra được. Người tiêu dùng cũng không thể kiểm tra được loại thực phẩm nào là đảm bảo vệ sinh và an toàn, chỉ quan sát qua bên ngoài và mua cho nhanh để sử dụng.
Giai đoạn chuyển vụ xuân hè là thời kỳ các loại nấm mốc và vi trùng phát triển mạnh, nó lại được cái nắng nóng tiếp thêm “ sức mạnh” cho sự phân hủy thực phẩm. Mặt khác, các loại dịch bệnh ở gia súc gia cầm đã xuất hiện ở nhiều địa phương và phát tán nhanh. Đây cũng là thời kỳ cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với thời tiết, nên sức đề kháng của con người rất yếu. Để đảm bảo một mùa lễ hội an toàn, một mặt cơ quan quản lý vệ sinh ATTP cần vào cuộc một cách tích cực, mặt khác, người tiêu dùng cũng cần quan tâm khi mua thực phẩm. Hãy tỉnh táo, hãy luôn là người tiêu dùng thông thái, đừng để vì một mùa lễ hội mà mang bệnh vào thân.

Trần Kim