Chủ nhật,  21/07/2024

Mái ấm và lòng tri ân

LSO-Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới ở cửa ngõ Đông Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới quốc gia dài hơn 250 km. Khu vực biên giới có 20 xã, 1 thị trấn thuộc 5 huyện là Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập và có 5 dân tộc gồm: Tày, Nùng, Kinh, Dao và Hoa, với hơn 13.500 hộ và trên 64.900 nhân khẩu. Trong đó dân tộc Tày, Nùng chiếm đa số, cùng với các dân tộc khác sống đoàn kết bên nhau trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc trên dải đất biên giới của tỉnh.Trong những năm qua, khu vực biên giới Lạng Sơn đã được Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng. Đời sống mọi mặt của nhân dân từng bước được nâng lên, có nơi được cải thiện; song, do những đặc điểm tự nhiên và lịch sử, hiện nay khu vực biên giới, nhất là ở những xã vùng cao, thôn bản giáp biên đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhiều thôn, bản cầu cống, đường xá đi lại...

LSO-Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới ở cửa ngõ Đông Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới quốc gia dài hơn 250 km. Khu vực biên giới có 20 xã, 1 thị trấn thuộc 5 huyện là Tràng Định, Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập và có 5 dân tộc gồm: Tày, Nùng, Kinh, Dao và Hoa, với hơn 13.500 hộ và trên 64.900 nhân khẩu. Trong đó dân tộc Tày, Nùng chiếm đa số, cùng với các dân tộc khác sống đoàn kết bên nhau trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc trên dải đất biên giới của tỉnh.
Trong những năm qua, khu vực biên giới Lạng Sơn đã được Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng. Đời sống mọi mặt của nhân dân từng bước được nâng lên, có nơi được cải thiện; song, do những đặc điểm tự nhiên và lịch sử, hiện nay khu vực biên giới, nhất là ở những xã vùng cao, thôn bản giáp biên đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhiều thôn, bản cầu cống, đường xá đi lại còn tạm bợ; số hộ nghèo, số hộ có nhà dột, nát trong địa bàn còn cao. Thực hiện đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc phát động đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội, các tổ chức, cá nhân bằng tình cảm và trách nhiệm của mình giúp đồng bào các dân tộc biên giới xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống của nhân dân. Cùng với đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” là làm công trình công cộng dân sinh để phục vụ đồng bào. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa nên đã nhận được sự hưởng ứng của 310 tổ chức là các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và 143 cá nhân đã đóng góp, ủng hộ vào quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh. Số tiền ủng hộ trong đợt vận động được trên 2 tỷ đồng. Với số tiền nêu trên đã góp phần thiết thực hỗ trợ xây dựng nên những căn nhà cho người nghèo trên địa bàn biên giới đạt kết quả tốt.
tled-1(1).jpg” alt=””>
Bàn giao nhà “Đại đoàn kết” địa bàn đồn Biên phòng Bảo Lâm Cao Lộc
Ảnh: Nguyễn Xuân The
Các Đồn biên phòng trong đợt vận động đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc các cấp, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quần chúng nhân dân từ xã đến tỉnh để chung tay xây dựng nên mái ấm cho các hộ nghèo trên địa bàn biên giới. Theo quy định chung mỗi căn nhà được trích hỗ trợ 10 triệu đồng, trong khi đứng trước thời điểm giá cả nguyên vật liệu đang tăng cao, mặt khác địa hình đồi núi hiểm trở, nên việc vận chuyển nguyên vật liệu hết sức khó khăn, vất vả. Nhưng không phải thế mà chùn bước, trông chờ, ỷ lại, Ban vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” của tỉnh đã tập trung chỉ đạo các Đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với MTTQ các huyện, xã biên giới, với quyết tâm thống nhất cao, luôn lo toan, trăn trở với công việc, một mặt quản lý sử dụng số tiền từ quỹ hỗ trợ người nghèo có hiệu quả, mặt khác động viên cán bộ, chiến sĩ phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể quần chúng và cộng đồng dân cư trong các thôn, bản đóng góp thêm công sức, vật liệu…, khắc phục những khó khăn để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, chất lượng số nhà và số công trình công cộng dân sinh đã được cấp trên giao cho đúng thời gian quy định.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng vừa là người thiết kế vừa là người thợ trực tiếp thi công. Những bàn tay không chỉ biết cầm súng trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân mà còn biết cả quy trình trong xây dựng, biết cách trộn vôi vữa, cầm dao, cầm gạch để xây, để trát, làm lên những ngôi nhà xinh sắn cho người nghèo, tạo nên những con đường nội thôn sạch đẹp đi trong các bản làng. Sau thời gian một năm Bộ đội biên phòng Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các cấp, các ngành xây dựng và hoàn thành 68 ngôi nhà, trị giá hơn 1 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu trên giao là 13 nhà trị giá hơn 390 triệu đồng; đã xây dựng xong đưa vào sử dụng 5 công trình dân sinh gồm: 2.500 mét đường nội thôn, xây dựng 3 cống qua suối và 800 m2 sân trường cho học sinh các xã biên giới, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 3 công trình trị giá hơn 100 triệu đồng.
Bộ đội Biên phòng trạm Biên phòng Cốc Nam giúp dân xây dựng nhà
Ảnh: NNA
Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân phát động đến nay đã khép lại. Những ngôi nhà Đại đoàn kết và các công trình công cộng dân sinh là những món quà tặng ý nghĩa, thể hiện tình cảm và lòng tri ân của cán bộ chiến sĩ biên phòng đối với những gia đình đặc biệt khó khăn, với nhân dân biên giới để giúp cho nhân dân nhanh chóng thoát cảnh nghèo khó, vươn lên làm chủ cuộc sống, đem lại sự ổn định và phát triển cho cộng đồng dân cư và đất nước. Đây cũng là điều kiện để nhân dân tham gia tốt hơn trong xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng vùng biên giới vững mạnh toàn diện.

Nguyễn Xuân The