Thứ ba,  23/07/2024

Trạm y tế phường Hoàng Văn Thụ: Làm tốt công tác CSSK nhân dân

LSO-Phường Hoàng Văn Thụ nằm ở trung tâm của thành phố Lạng Sơn có tổng diện tích là 141,2 ha được chia thành 15 khối phố với dân số 12.968 người và có 2.890 hộ, gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh sinh sống. Đường giao thông đi lại giữa các khối phố được bê tông hoá, nhà trạm y tế được xây dựng khang trang, đủ các phòng chức năng theo chuẩn, nên phường có nhiều thuận lợi trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. ĐVTN Bệnh viện Đa khoa khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng - Ảnh: Diệu HằngTrong năm 2009,Trạm y tế phường Hoàng Văn Thụ đã triển khai và thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, đặc biệt là thực hiện tốt chuẩn quốc gia về y tế xã. Được sự quan tâm chỉ đạo, quản lý về công tác chuyên môn của Phòng y tế, Trung tâm y tế thành phố, UBND phường, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể và sự nỗ...

LSO-Phường Hoàng Văn Thụ nằm ở trung tâm của thành phố Lạng Sơn có tổng diện tích là 141,2 ha được chia thành 15 khối phố với dân số 12.968 người và có 2.890 hộ, gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh sinh sống. Đường giao thông đi lại giữa các khối phố được bê tông hoá, nhà trạm y tế được xây dựng khang trang, đủ các phòng chức năng theo chuẩn, nên phường có nhiều thuận lợi trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
ĐVTN Bệnh viện Đa khoa khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con
xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng – Ảnh: Diệu Hằng
Trong năm 2009,Trạm y tế phường Hoàng Văn Thụ đã triển khai và thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, đặc biệt là thực hiện tốt chuẩn quốc gia về y tế xã. Được sự quan tâm chỉ đạo, quản lý về công tác chuyên môn của Phòng y tế, Trung tâm y tế thành phố, UBND phường, sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cán bộ, năm qua Trạm y tế phường Hoàng Văn Thụ đã đạt kết quả tốt trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông lồng ghép giữa các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, cách phòng bệnh dịch, vệ sinh môi trường. Công tác chuyên môn luôn được trạm đặt lên hàng đầu, trong năm Trạm đã khám cho 1.223 lượt người (Trong đó khám cấp thuốc điều trị miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là 129 lượt trẻ, khám sức khoẻ cho người cao tuổi được 24 người). Chương trình tiêm chủng được duy trì thường xuyên hàng tháng theo kế hoạch qui định, số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ miễn dịch cơ bản đạt 115% kế hoạch; tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai đủ 2 mũi đạt 129%… không để xảy ra tai biến. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng có hiệu quả, số trẻ suy dinh dưỡng trong năm chiếm 11,08% giảm 0,39% so với cùng kỳ; Chương trình phòng chống bệnh lao luôn được quan tâm chú trọng, đặc biệt công tác tuyên truyền tư vấn, quản lý khám phát hiện bệnh nhân lao AFB(+) đạt 83,5%; Làm tốt công tác phòng chống sốt rét, thực hiện lấy lam máu xét nghiệm để tìm ký sinh trùng sốt rét đạt 103% KH. Trạm chủ động tham mưu với các ban ngành đoàn thể phường như: Hội phụ nữ, thanh niên, dân số tổ chức tuyên truyền vận động chị em trong độ tuổi sinh sản thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, số lần khám thai được 385 chị, đỡ đẻ đạt 100%, khám thai 3 lần đúng kỳ đạt 92,7%; số bà mẹ được chăm sóc tuần đầu sau đẻ đạt 71,5%…Quản lý và cấp thuốc điều trị cho 13 bệnh nhân tâm thần và 8 bệnh nhân động kinh; Giám sát quản lý, tư vấn, phát hiện tốt bệnh nhân HIV/AIDS; Phòng chống bệnh phong; phòng chống chống sốt xuất huyết luôn được duy trì thường xuyên; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng những kiến thức cơ bản đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tới các khối phố, hộ dân; Quản lý tốt các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn.
Phát huy những kết quả đã đạt trong năm 2010, cán bộ trạm quyết tâm thực hiện tốt các nội qui, qui chế chuyên môn. Đặc biệt duy trì và thực hiện tốt chuẩn quốc gia y tế xã, công tác phòng chống dịch, tăng cường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, công tác truyền thông sức khoẻ lồng ghép giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao vai trò trách nhiệm của mỗi cán bộ để mỗi người không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” .

Lộc Bích Thảo