Chủ nhật,  21/07/2024

Phải quý trọng phụ nữ

LSO-Trong lần về thăm tỉnh Thái Bình, tỉnh đầu tiên của miền Bắc đạt năng suất bình quân 5 tấn thóc một héc ta, khi gặp mặt cán bộ lãnh đạo tỉnh, Bác Hồ nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta hiện nay là sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Lần ấy, sau khi nghe các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình báo cáo tình hình mọi mặt của tỉnh, Bác hỏi:-Ở đây còn tệ đánh vợ, có đúng không? đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thưa với Bác:- Thưa Bác, vẫn còn ạ!Nghe vậy, Bác không vui. Bằng một giọng nghiêm nghị, Bác nói:-Đánh vợ là rất xấu. Chúng ta làm cách mạng để tranh lấy quyền bình đẳng, gái trai ngang quyền nhau. Lênin đã nói: “Phụ nữ là một nửa xã hội. Nếu phụ nữ chưa được giải phóng thì xã hội chưa được giải phóng”.Sau khi nhắc lại lời Lênin, Bác nhấn mạnh: Bản thân phụ nữ phải tự mình phấn đấu để giữ gìn quyền bình đẳng với đàn ông. Đàn ông phải quý trọng phụ nữ....

LSO-Trong lần về thăm tỉnh Thái Bình, tỉnh đầu tiên của miền Bắc đạt năng suất bình quân 5 tấn thóc một héc ta, khi gặp mặt cán bộ lãnh đạo tỉnh, Bác Hồ nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta hiện nay là sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Lần ấy, sau khi nghe các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình báo cáo tình hình mọi mặt của tỉnh, Bác hỏi:
-Ở đây còn tệ đánh vợ, có đúng không? đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thưa với Bác:
– Thưa Bác, vẫn còn ạ!
Nghe vậy, Bác không vui. Bằng một giọng nghiêm nghị, Bác nói:
-Đánh vợ là rất xấu. Chúng ta làm cách mạng để tranh lấy quyền bình đẳng, gái trai ngang quyền nhau. Lênin đã nói: “Phụ nữ là một nửa xã hội. Nếu phụ nữ chưa được giải phóng thì xã hội chưa được giải phóng”.
Sau khi nhắc lại lời Lênin, Bác nhấn mạnh: Bản thân phụ nữ phải tự mình phấn đấu để giữ gìn quyền bình đẳng với đàn ông. Đàn ông phải quý trọng phụ nữ. Có người còn đánh vợ, chửi vợ, đó là một điều đáng xấu hổ. Như thế còn gì là tình nghĩa vợ chồng. Như thế là phạm pháp, là dã man. Việc này Hiến pháp đã quy định…
Hôm về thăm xã Hiệp Hòa của tỉnh Thái Bình ngày ấy, nói chuyện với cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã, Bác nói:
-Phụ nữ là đội quân lao động rất đông. Phải chú ý giữ gìn sức khỏe cho phụ nữ để chị em tham gia sản xuất được tốt. Các hợp tác xã phải có những tổ giữ trẻ, bảo đảm cho phụ nữ con mọn có chỗ gửi con để yên tâm lao động.
Sau những lời căn dặn trên, Bác hỏi:
– Nghe nói một số người còn đánh vợ, có không?
Một đồng chí cán bộ thưa:
-Thưa Bác, có nhưng còn ít thôi ạ.
Bác nói ngay:
-Không ít đâu. Các chú phải có gan mà nhận. Chú nào đánh vợ thì dũng cảm giơ tay lên.
Cả hội trường im phăng phắc. Có đồng chí nói rụt rè:
-Chúng cháu không dám đánh, chỉ kỳ kèo thôi ạ.
Bác chỉ một đồng chí nữ ngồi gần đó và hỏi:
– Cô có bị đánh lần nào không?
– Thưa Bác, chồng cháu cũng là cán bộ nên không đánh vợ ạ.
-Có đúng không? Bác nghe nói rằng đánh vợ công khai sợ bị phê bình, cho nên có đánh thì chỉ đánh lén thôi. Còn các cô có khi bị chồng đánh nhưng không dám nói. Đánh vợ là tệ rất xấu. Chi bộ phải giáo dục đảng viên, nhân dân về quyền bình đẳng nam nữ, bình đẳng giữa vợ và chồng. Đoàn thể phụ nữ và thanh niên phải bảo ban nhau cách cư xử hòa thuận trong gia đình. Bác mong rằng từ nay về sau sẽ trừ bỏ thói xấu đánh chửi vợ, các chú, các cô có làm được không?
Được ạ!
Cả hội trường đáp lại lời Bác hỏi và tiếng vỗ tay giòn giã vang lên.

Cách đây 58 năm, trong thư gửi phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 năm 1952, Bác Hồ đã viết: “Nhân dịp 8 tháng 3, tôi kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các nữ liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc. Tôi kính chào các bà mẹ có con trong bộ đội và các bà mẹ cùng vợ con của các liệt sĩ”. Là Chủ tịch nước kính cẩn và kính chào phụ nữ như vậy, Bác Hồ thực sự kính trọng, quý trọng phụ nữ. 8 năm sau, nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 năm 1960, gửi thư cho phụ nữ toàn quốc, Bác Hồ đã viết: “Từ ngày thành lập, Quốc tế Phụ nữ là một lực lượng mạnh mẽ đấu tranh cho công cuộc giữ gìn hòa bình, giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Phụ nữ Việt Nam ta sẵn có truyền thống đấu tranh anh dũng và lao dộng cần cù. Trong kháng chiến, phụ nữ ta từ Bắc đến Nam đều hăng hái tham gia đánh giặc cứu nước. Từ ngày hòa bình trở lại, nước ta tạm bị chia cắt làm hai miền. Chị em miền Nam đang bền bỉ đấu tranh chống ách thống trị dã man của Mỹ- Diệm. Ở miền Bắc hoàn toàn giải phóng, chị em phụ nữ đều phấn khởi thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, công tác và học tập đều tiến bộ khá. Đảng và Chính phủ ta luôn luôn chú ý nâng cao địa vị của phụ nữ. Hiến pháp định rõ “nam nữ bình đẳng” và luật lấy vợ lấy chồng đều nhằm mục đích ấy.

Trung Thành