Thứ sáu,  12/07/2024

Trạm y tế phường Đông Kinh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân

LSO-Phường Đông Kinh nằm ở đông nam thành phố Lạng Sơn, có 10 khối, với 11.607 nhân khẩu. Để chăm sóc tốt sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn, trong thời gian qua Trạm y tế phường đã tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; duy tu bảo dưỡng nhà trạm, đầu tư trang thiết bị như: đèn hồng ngoại, tủ lạnh để bảo quản vác xin, ống nghe, một số thuốc cấp cứu phục vụ cho chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Thường xuyên cử các cán bộ đi tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn như tập huấn tiêm chủng mở rộng, chương trình tâm thần, phong, da liễu, y học cổ truyền, tin học. Hàng năm trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công các chương trình cho từng cán bộ phụ trách phù hợp với chức năng nhiệm vụ, phối kết hợp với các ban, đoàn thể trong phường thường xuyên truyền thông giáo dục sức khoẻ cho nhân dân các kiến thức về phòng chống một số bệnh dịch. Do vậy mà hàng năm tỷ lệ khám chữa bệnh đều vượt chỉ tiêu...

LSO-Phường Đông Kinh nằm ở đông nam thành phố Lạng Sơn, có 10 khối, với 11.607 nhân khẩu. Để chăm sóc tốt sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn, trong thời gian qua Trạm y tế phường đã tập trung nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; duy tu bảo dưỡng nhà trạm, đầu tư trang thiết bị như: đèn hồng ngoại, tủ lạnh để bảo quản vác xin, ống nghe, một số thuốc cấp cứu phục vụ cho chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Thường xuyên cử các cán bộ đi tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn như tập huấn tiêm chủng mở rộng, chương trình tâm thần, phong, da liễu, y học cổ truyền, tin học.
Hàng năm trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công các chương trình cho từng cán bộ phụ trách phù hợp với chức năng nhiệm vụ, phối kết hợp với các ban, đoàn thể trong phường thường xuyên truyền thông giáo dục sức khoẻ cho nhân dân các kiến thức về phòng chống một số bệnh dịch. Do vậy mà hàng năm tỷ lệ khám chữa bệnh đều vượt chỉ tiêu giao. Tính riêng năm 2009 trạm đã khám được 1.228 lượt người, điều trị được 918 lượt người, trong đó điều trị y học cổ truyền 334 lượt người, chủ yếu là các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, cao huyết áp, suy nhược cơ thể, một số bệnh viêm đa khớp, đau thần kinh hông, vai, tay, phục hồi chức năng cho người tàn tật…
Cán bộ Trạm y tế phường Đông Kinh đo huyết áp cho người bệnh
Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia như tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, phòng chống sốt rét, lao, phong, da liễu, suy dinh dưỡng, sốt xuất huyết, HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, sức khoẻ bà mẹ trẻ em – KHHGĐ được trạm triển khai thực hiện tốt và đã đi vào nề nếp. Trong năm trạm đã tiêm chủng phòng 6 bệnh truyền nhiễm cho 300 cháu dưới một tuổi, đạt 164% kế hoạch, uống Vitamin A hai đợt cho 851 cháu; lấy lam máu, gửi đi xét nghiệm bệnh sốt rét 78 lam, đạt 134%. Phối hợp tuyên truyền lồng ghép phòng chống bệnh lao, phong- da liễu được 15 buổi, thu hút 4.524 lượt người, điều trị 15 bệnh nhân lao, khám 32 lượt người mắc bệnh về da. Chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em – KHHGĐ, phòng chống suy dinh dưỡng được trạm quan tâm, thường xuyên phối hợp với Ban dân số, Hội Phụ nữ phường tuyên truyền, tổ chức khám phụ khoa cho chị em. Năm 2009 trạm đã khám phụ khoa 650 lượt chị, em đặt vòng tránh thai 31 chị , cân kiểm tra sức khoẻ cho trẻ dưới 2 tuổi hàng tháng đạt 98%, tư vấn về phương pháp chăm sóc trẻ cho các bà mẹ có con suy dinh dưỡng được 21 buổi, có 627 người tham dự, góp phần giảm 0,69% tỷ lệ suy dinh dưỡng so với năm 2008. Là một phường có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS khá cao, để phòng chống tốt tỷ lệ lây nhiễm, trạm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, hoạt động câu lạc bộ bạn giúp bạn, đồng thời thường xuyên tổ chức khám bệnh cho người có H. Trong năm trạm đã khám, cấp thuốc cho 63 lượt người nhiễm HIV/AIDS, tư vấn hàng tháng 254 lượt người, kết hợp dự án DFID phát được 8.000 bơm kim tiêm sạch và 2.880 bao cao su, thu gom và tiêu huỷ 12.560 bơm kim tiêm bẩn. Ngoài ra trạm còn thực hiện tốt các chương trình y tế phòng dịch khác như y tế học đường, chương trình phòng chống rối loạn do thiếu Iốt, chương trình vệ sinh môi trường. Năm 2009 trạm đã khám kiểm tra sức khoẻ cho học sinh 2 trường được 1278 em đã phát hiện một số bệnh thường gặp, súc miệng phòng chống bệnh sâu răng và viêm lợi cho 1.020 em, tẩy giun cho 1.153 cháu.
Năm 2010 trạm được giao nhiệm vụ khám bệnh gần 600 thẻ bảo hiểm y tế. Tính từ tháng 1 đến nay trạm đã khám được 228 lượt người, trong đó khám cấp thuốc bảo hiểm y tế 41 lượt người, điều trị 185 lượt người. Để công tác khám chữa bệnh trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn, trạm tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác khám chữa bệnh, thực hiện tốt kế hoạch chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia và các chương trình của ngành, đẩy mạnh công tác xã hội hoá chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, công tác vệ sinh phòng bệnh, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho cộng đồng, thực hiện giữ chuẩn quốc gia về y tế.

La Nam