Thứ năm,  25/07/2024

Công đoàn ngành Y tế chăm lo quyền lợi người lao động

LSO-Là một tỉnh miền núi, biên giới, khi các tuyến kỹ thuật của ngành y tế chưa đủ sức đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, thì việc quan tâm đến chính những cán bộ thầy thuốc để động viên họ, huy động nhiệt tình và sức lực của mỗi người trong sự nỗ lực chung của toàn ngành là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Công đoàn ngành. Tính trung bình, các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện thường có lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị vượt từ 20 đến 40%. Sự quá tải không chỉ được nhìn nhận ở việc kê thêm giường, nằm ghép, bệnh nhân chờ đợi lâu… mà nó còn kéo theo nhiều vấn đề khác như chi phí tăng, nhân viên phải tăng ca, kíp. Nhân viên y tế, họ là những con người, cũng có đầy đủ các nhu cầu về ăn ở, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và còn bao gánh nặng gia đình, quan hệ xã hội… Vì vậy, chính sự “quá tải” đó đã ảnh hưởng đến sự ứng xử chưa đúng mực với...

LSO-Là một tỉnh miền núi, biên giới, khi các tuyến kỹ thuật của ngành y tế chưa đủ sức đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, thì việc quan tâm đến chính những cán bộ thầy thuốc để động viên họ, huy động nhiệt tình và sức lực của mỗi người trong sự nỗ lực chung của toàn ngành là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Công đoàn ngành.
Tính trung bình, các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện thường có lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị vượt từ 20 đến 40%. Sự quá tải không chỉ được nhìn nhận ở việc kê thêm giường, nằm ghép, bệnh nhân chờ đợi lâu… mà nó còn kéo theo nhiều vấn đề khác như chi phí tăng, nhân viên phải tăng ca, kíp. Nhân viên y tế, họ là những con người, cũng có đầy đủ các nhu cầu về ăn ở, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và còn bao gánh nặng gia đình, quan hệ xã hội… Vì vậy, chính sự “quá tải” đó đã ảnh hưởng đến sự ứng xử chưa đúng mực với bệnh nhân và người nhà của họ; phát sinh các tiêu cực, hoặc “chân ngoài dài hơn chân trong” để có thu nhập trang trải trong cuộc sống.

Truyền thông bảo vệ sức khỏe tại hộ gia đình.
Cùng với lãnh đạo ngành, Công đoàn ngành y tế đã và đang tích cực vào cuộc. Trước hết, công đoàn ngành chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức học tập, giáo dục đội ngũ cán bộ nhân viên nâng cao y đức, chấn chỉnh thái độ, tác phong làm việc và phục vụ… mà trọng tâm là tổ chức cho các đoàn viên công đoàn thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần của người cán bộ y tế cách mạng. Nhận biết được “cái gốc” của những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, Công đoàn đã cùng với lãnh đạo đơn vị một mặt thực hiện tốt chính sách đối với người lao động (NLĐ) về tiền lương, tiền công, tiền thưởng, phụ cấp nghề nghiệp, phụ cấp độc hại… một cách kịp thời đầy đủ; mặt khác tìm ra hướng giải quyết để có thù lao làm thêm giờ, bù đắp lại một phần cường độ lao động cao, từng bước nâng cao đời sống cho đội ngũ cán bộ nhân viên.
Trong điều kiện kinh phí hoạt động còn hạn hẹp, công đoàn đã bố trí phân bổ hợp lý kinh phí, cùng bàn bạc với lãnh đạo tìm nguồn tạo quỹ phúc lợi, tạo điều kiện cho cán bộ đoàn viên được đi tham quan, nghỉ dưỡng, học tập kinh nghiệm giữa các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Các công đoàn cơ sở như BV Đa khoa, Trung tâm y tế Hữu Lũng, Lộc Bình, Giám định Y khoa, Kiểm nghiệm dược phẩm- mỹ phẩm… đã thực hiện tốt công tác này. Nhiều bệnh viện không những tổ chức bếp ăn phục vụ bệnh nhân, mà còn phục vụ chính đội ngũ y bác sĩ; giúp họ có thêm thời gian nghỉ ngơi giữa những ca trực và làm việc căng thẳng. Không chỉ quan tâm trực tiếp đến bản thân cán bộ nhân viên, mà gia đình của họ cũng được công đoàn ngành giúp đỡ. Nhiều trường hợp gia đình cán bộ. Nhân viên gặp khó khăn đột xuất hoặc những ngày lễ tết, những dịp kỷ niệm, gia đình cán bộ nhân viên và con em họ cũng nhận được những món quà động viên khích lệ kịp thời. Đó chính là nguồn động viên vô giá, khiến mỗi cán bộ nhân viên yên tâm và gắn bó hơn với bệnh viện.

Tuy nhiên, nền kinh tế thị trường và công tác xã hội hóa y tế đã có tác động không nhỏ đến tư tưởng của đội ngũ thầy thuốc. Trước vấn đề “nhạy cảm” này, nếu không làm tốt công tác tư tưởng, nếu không xây dựng được mối quan hệ hài hòa giữa NLĐ và đơn vị sử dụng lao động, tất sẽ xảy ra xung đột về quyền lợi. Và như vậy, một bộ phận thầy thuốc sẽ từ bỏ bệnh viện công theo lời mời hấp dẫn của các phòng khám hoặc nhà thuốc tư nhân. Hơn lúc nào hết, công đoàn cần tham gia tích cực hơn để cùng lãnh đạo đơn vị bàn bạc, thống nhất trong công tác tuyển dụng, điều động cán bộ nhân viên làm sao có lý có tình. Mặt khác, từ 8/2009 ngành y tế đã “nhận” 1.090 cán bộ y tế của 226 xã, phường, thị trấn về trực thuộc ngành quản lý. Nếu công đoàn không có sự quan tâm đến đội ngũ này về cả phương thức hoạt động lẫn việc bảo vệ quyền lợi cho họ, tất đội ngũ cán bộ đoàn viên trên vị trí xung kích của ngành sẽ bị lãng quên.

MH