Thứ tư,  24/07/2024

Nhịp điệu tháng 3

LSO-Tháng 3 - Tháng Thanh niên là dịp để tuổi trẻ đẩy mạnh các hoạt động Đoàn, thể hiện trách nhiệm của mình đối với các vấn đề của đất nước, của dân tộc cũng là dịp để các cấp, ngành và nhân dân quan tâm, bồi dưỡng thanh niên. Cùng với tuổi trẻ các dân tộc trong toàn tỉnh, những ngày này, tuổi trẻ TP Lạng Sơn đã và đang tích cực hưởng ứng Tháng Thanh niên, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.Năm nay là năm thứ 8, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai Tháng Thanh niên. Về hình thức, nội dung so với mọi năm có nhiều nét đổi mới nhưng mục tiêu thì không thay đổi, đó là: tuổi trẻ hành động vì cộng đồng-thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với những vấn đề của đất nước, của dân tộc và cả những vấn đề của tuổi trẻ. Lấy chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường” cho Tháng Thanh niên 2010, Trung ương Đoàn kỳ vọng thanh niên sẽ thể hiện vai trò xung kích của mình trong vấn đề rất “nóng” này và từ đó...

LSO-Tháng 3 – Tháng Thanh niên là dịp để tuổi trẻ đẩy mạnh các hoạt động Đoàn, thể hiện trách nhiệm của mình đối với các vấn đề của đất nước, của dân tộc cũng là dịp để các cấp, ngành và nhân dân quan tâm, bồi dưỡng thanh niên. Cùng với tuổi trẻ các dân tộc trong toàn tỉnh, những ngày này, tuổi trẻ TP Lạng Sơn đã và đang tích cực hưởng ứng Tháng Thanh niên, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.
Năm nay là năm thứ 8, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai Tháng Thanh niên. Về hình thức, nội dung so với mọi năm có nhiều nét đổi mới nhưng mục tiêu thì không thay đổi, đó là: tuổi trẻ hành động vì cộng đồng-thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với những vấn đề của đất nước, của dân tộc và cả những vấn đề của tuổi trẻ. Lấy chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường” cho Tháng Thanh niên 2010, Trung ương Đoàn kỳ vọng thanh niên sẽ thể hiện vai trò xung kích của mình trong vấn đề rất “nóng” này và từ đó tạo sức lan toả rộng rãi trong xã hội.
Để chuẩn bị cho Tháng thanh niên năm 2010, ngay từ cuối tháng 2/2010, Thành đoàn TP Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai với nhiều nội dung cụ thể nhằm phát huy thế mạnh của từng cơ sở đoàn và mỗi thanh niên theo phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”. Đồng thời đăng cai tổ chức lễ ra quân Tháng thanh niên và Ngày hội “Thanh niên với văn hoá giao thông” của cụm thi đua thành phố. Với sự tham dự của hơn 1000 ĐVTN tham gia, lễ ra quân đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi: diễu hành tuyên truyền về ATGT và bảo vệ môi trường, phát tờ rơi, tham gia hướng dẫn giao thông tại các cụm đèn tín hiệu. Đặc biệt, ngay sau lễ ra quân, hơn 200 ĐVTN thành phố và Đoàn khối cơ quan dân chính Đảng tỉnh đã tham gia trồng 1.600 cây bạch đàn cho gia đình chính sách tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn.

Đoàn thanh niên phường Đông Kinh phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân về VSMT.
Với chủ đề “Thanh niên hành động vì môi trường”, Tháng Thanh niên của tuổi trẻ TP Lạng Sơn tập trung vào các hoạt động: tổ chức lao động tình nguyện vệ sinh môi trường, ra quân làm thuỷ lợi; tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, bảo vệ dòng sông quê hương; xây dựng các đội xung kích tham gia đảm nhận các đoạn đường tự quản; tuyên truyền về chống hút thuốc lá nơi công cộng hướng tới một môi trường không khói thuốc lá. Bên cạnh đó, Thành đoàn TP Lạng Sơn còn quan tâm tới công tác đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động văn hoá văn nghệ, phát triển lớp đoàn viên mới. Vì vậy, cùng với “bảo vệ môi trường”, tháng 3, Thành đoàn sẽ triển khai nhiều hoạt động xoay quanh các chủ đề nhỏ: “nghề nghiệp và việc làm”, “an sinh xã hội”, “mừng sinh nhật Đoàn”. Chị Nông Bích Diệp-Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: Trong tháng thanh niên, chúng tôi phấn đấu tổ chức 1 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho thanh niên, kết nạp 250-300 ĐVTN mới. Và nếu được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể, tuổi trẻ thành phố sẽ triển khai vệ sinh môi trường, dọn dẹp khu vực kè đá hai bên bờ sông Kỳ Cùng nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp cho thành phố. Thành đoàn cũng chỉ đạo các đoàn phường Đông Kinh và Vĩnh Trại duy trì hoạt động bảo vệ môi trường tại đoạn đường thanh niên tự quản.
Những ngày này, cùng với không khí sôi nổi hướng về chủ đề của Tháng thanh niên, các cơ sở đoàn, đoàn trực thuộc Thành đoàn TP Lạng Sơn đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị tuyên dương thanh niên tiên tiến giai đoạn 2006-2010 và đợt quyên góp ủng hộ xây dựng nhà bán trú dân nuôi. Theo chị Nông Bích Diệp, sẽ có 35 tập thể và cá nhân được tuyên dương tại hội nghị, trong dịp này, tuổi trẻ thành phố phấn đấu đóng góp 70 triệu đồng xây dựng 1 nhà bán trú dân nuôi nhằm giúp đỡ các em học sinh vùng khó khăn. Đây sẽ là “điểm nhấn” trong Tháng thanh niên, lập thành tích chào mừng 79 năm thành lập Đoàn, chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp.
Tháng Thanh niên 2009 với chủ đề “An sinh xã hội”, ĐVTN thành phố Lạng Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Tháng thanh niên năm nay, với khí thế sôi nổi ngay từ những ngày đầu ra quân, tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn tiếp tục nêu cao tinh thần xung kích, đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, tham gia vào các hoạt động gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, qua đó khẳng định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn cách mạng mới.

Bảo Vy