Chủ nhật,  21/07/2024

Khoa học công nghệ: Con đường ngắn để thanh niên làm giàu

LSO-Thanh niên (TN) nói chung, TN nông thôn nói riêng là nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì thế, giúp TN nông thôn tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ để có cơ hội làm giàu đang là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm.Phần lớn TN nông thôn hiện nay còn hạn chế về trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp. Chính vì thế, họ không có việc làm, hoặc làm những công việc không ổn định, thu nhập thấp. NhiềuTN làm giàu bằng cách phát triển kinh tế gia đình nhưng cũng chỉ theo hướng nhỏ lẻ, không áp dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất và sản lượng không cao... Để giải quyết thực trạng trên, một trong những giải pháp hứa hẹn mang lại kết quả thiết thực là ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng làm thế nào để TN nông thôn có thể tiếp cận với các tiến bộ khoa học công nghệ? Một trong những cách làm hiện...

LSO-Thanh niên (TN) nói chung, TN nông thôn nói riêng là nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Chính vì thế, giúp TN nông thôn tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ để có cơ hội làm giàu đang là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm.
Phần lớn TN nông thôn hiện nay còn hạn chế về trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp. Chính vì thế, họ không có việc làm, hoặc làm những công việc không ổn định, thu nhập thấp. NhiềuTN làm giàu bằng cách phát triển kinh tế gia đình nhưng cũng chỉ theo hướng nhỏ lẻ, không áp dụng được những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất và sản lượng không cao… Để giải quyết thực trạng trên, một trong những giải pháp hứa hẹn mang lại kết quả thiết thực là ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng làm thế nào để TN nông thôn có thể tiếp cận với các tiến bộ khoa học công nghệ? Một trong những cách làm hiện nay là Viễn thông Lạng Sơn phối hợp với sở, ngành lắp đặt các điểm Mega VNN thanh niên miễn phí tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh. Ông Nguyễn Đình Văn, Phó Giám đốc Viễn thông Lạng Sơn cho biết, việc lắp đặt điểm Mega VNN miễn phí sẽ tạo điều kiện cho TN nông thôn được tiếp cận và sử dụng dịch vụ Internet một cách dễ dàng. Nhân lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2010, Tỉnh đoàn và Viễn thông Lạng Sơn phối hợp lắp đặt thí điểm mô hình Mega VNN thanh niên đầu tiên tại xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn. Hi vọng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành trong tỉnh để mô hình được duy trì và tiếp tục nhân rộng, tạo thành phong trào để TN xung kích tiến công vào khoa học công nghệ.

ĐVTN truy cập Internet tại điểm Mega VNN thanh niên xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn)
Có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả mà điểm Mega VNN sẽ mang lại cho TN nông thôn. Trước hết, các điểm lắp đặt thường được đặt tại nơi thuận tiện cho việc tiếp xúc với người dân, nhất là đối tượng TN như UBND xã, nhà họp thôn… Vì thế, đây cũng là cơ hội tốt để tập hợp TN tham gia học tập nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho họ, nên sẽ tạo được sức hút mạnh mẽ đối với mọi TN. Khi tiếp cận với công nghệ thông tin, TN nông thôn sẽ lĩnh hội những tri thức về khoa học công nghệ một cách nhanh gọn, chính xác, đầy đủ, kịp thời. Thông qua cổng thông tin, các bạn trẻ cũng như bà con sẽ tìm được những thông tin, kiến thức bổ ích trong mọi lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, gương nông dân làm giàu, máy móc và thiết bị công nghệ, phòng chống thiên tai, công ăn việc làm, chủ trương của Đảng và Nhà nước… Từ đó, giúp họ thay đổi nhận thức, chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp, tích cực học tập và ứng dụng hợp lý vào thực tiễn sản xuất. Anh Dương Đình Đồng, Bí thư Đoàn xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn chia sẻ, với mô hình thí điểm đầu tiên, TN trong xã sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận nâng cao kiến thức, học tập và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào thực tiễn sản xuất; tận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin để xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bản thân, gia đình và địa phương. Nhiều bạn trẻ cũng tin tưởng rằng, việc đưa thí điểm mô hình Mega VNN thanh niên đến với TN sẽ là điều kiện thuận lợi để họ tạo được sự bình đẳng giữa TN nông thôn và TN thành thị; giới thiệu tiềm năng, sản phẩm của mình ra ngoài để thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Có không ít lợi ích từ việc phổ biến những kiến thức khoa học công nghệ bằng công nghệ thông tin. Song, để TN nông thôn tạo thói quen học tập, tìm kiếm thông tin qua mạng Internet trở thành việc làm thường xuyên, không mang tính nhất thời cần phải có những cách làm hợp lý, kích thích họ tìm hiểu, truy cập thông tin. Điều này rất cần sự quyết tâm của các chi đoàn cơ sở, cán bộ xã và sự quan tâm, giúp đỡ của các sở, ngành… để tạo môi trường gần gũi, thân thiện giúp TN mạnh dạn tham gia phát triển mô hình…

TH