Thứ sáu,  19/07/2024

Thanh niên phát huy vai trò người chủ tương lai

LSO-Hoà chung với không khí xây dựng và phát triển của cả nước, tỉnh Lạng Sơn đang từng bước tiến lên, khẳng định mình có lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, phồn thịnh. Trong kết quả chung đó có một phần không nhỏ vai trò của thanh niên, thanh niên Lạng Sơn ra sức thi đua học tập, rèn luyện phát huy vai trò người chủ tương lai của tỉnh nhà.Học viên Trường nghề Việt Đức thực hành nghề may Ảnh: N.Đ.BĐể thanh niên ngày nay trở thành trụ cột không chỉ ở hiện tại mà ngay cả trong tương lai thì vấn đề đặt ra là thanh niên phải xác định được cho mình một lý tưởng, một con đường tươi sáng và có ích, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy thanh niên: ‘’Chúng ta không một phút nào được quên lý tưởng cao cả của mình là phấn đấu cho Tổ quốc ta hoàn toàn độc lập, cho chủ nghĩa xã hội hoàn toàn thắng lợi trên đất nước ta…’’ Tại Đại hội LHTN toàn tỉnh lần thứ IV đã khẳng định “Nâng cao chất lượng phong trào thanh niên, đẩy mạnh phối hợp...

LSO-Hoà chung với không khí xây dựng và phát triển của cả nước, tỉnh Lạng Sơn đang từng bước tiến lên, khẳng định mình có lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, phồn thịnh. Trong kết quả chung đó có một phần không nhỏ vai trò của thanh niên, thanh niên Lạng Sơn ra sức thi đua học tập, rèn luyện phát huy vai trò người chủ tương lai của tỉnh nhà.

Học viên Trường nghề Việt Đức thực hành nghề may

Ảnh: N.Đ.B

Để thanh niên ngày nay trở thành trụ cột không chỉ ở hiện tại mà ngay cả trong tương lai thì vấn đề đặt ra là thanh niên phải xác định được cho mình một lý tưởng, một con đường tươi sáng và có ích, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy thanh niên: ‘’Chúng ta không một phút nào được quên lý tưởng cao cả của mình là phấn đấu cho Tổ quốc ta hoàn toàn độc lập, cho chủ nghĩa xã hội hoàn toàn thắng lợi trên đất nước ta…’’ Tại Đại hội LHTN toàn tỉnh lần thứ IV đã khẳng định “Nâng cao chất lượng phong trào thanh niên, đẩy mạnh phối hợp dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên”. Năm 2009 các phong trào thi đua của tuổi trẻ Lạng Sơn được cụ thể hoá bằng hành động thông qua các hoạt động “tháng thanh niên”, “chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” được triển khai thực hiện với tinh thần hướng về cơ sở, tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng, gắn với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Với khẩu hiệu “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ngày tình nguyện, mỗi chi đoàn một địa chỉ tỉnh nguyện…”, “tháng ATGT”, “tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS” thu hút được 15 ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, vệ sinh môi trường, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức hiến máu tình nguyện … Với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đã thực sự đem lại cho thanh niên giá trị trong cuộc sống. Cụ thể tổ chức đoàn đã giúp thanh niên vay trên 80 tỷ đồng, tăng 55 tỷ đồng so với cuối năm 2008, trong đó có 6.683 lượt thanh niên được tín chấp vay vốn giải quyết việc làm, từng bước vươn lên xoá đói giảm nghèo.
Có thể nói, thanh niên Lạng Sơn đang ngày càng khẳng định mình để thực sự trở thành người chủ tương lai, thế hệ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2010, toàn thể đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ cũng như phát huy cao vai trò của thanh niên trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Thúy Hằng