Thứ sáu,  19/07/2024

Hiến máu nhân đạo – Nghĩa cử cao đẹp của ĐVTN

LSO-Hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới và hiến máu nhân đạo (HMNĐ) năm 2010, đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã nhiệt tình tham gia phong trào HMNĐ do các ngành, các cấp phát động. Với ý thức HMNĐ là nghĩa cử cao đẹp, chia sẻ giọt máu của mình cứu những người bệnh đang gặp nguy hiểm, trong nhiều năm qua đã có rất nhiều ĐVTN của các trường như Cao đẳng Y, Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, Công an tỉnh, Đoàn Khối CQDCĐ tỉnh… đến khám sức khoẻ và xét nghiệm hiến máu. Có rất nhiều bạn tâm sự mới lần đầu tiên đi hiến máu nhưng không hề sợ bởi đã được tuyên truyền từ trước và hiểu rằng hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể nói rằng, đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy công tác tuyên truyền trong thời gian qua đã từng bước phát huy hiệu quả, làm chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của các ĐVTN.Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp của ĐVTN.Đối với công tác HMNĐ của tỉnh, trong năm 2009, toàn tỉnh đã...

LSO-Hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới và hiến máu nhân đạo (HMNĐ) năm 2010, đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã nhiệt tình tham gia phong trào HMNĐ do các ngành, các cấp phát động. Với ý thức HMNĐ là nghĩa cử cao đẹp, chia sẻ giọt máu của mình cứu những người bệnh đang gặp nguy hiểm, trong nhiều năm qua đã có rất nhiều ĐVTN của các trường như Cao đẳng Y, Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, Công an tỉnh, Đoàn Khối CQDCĐ tỉnh… đến khám sức khoẻ và xét nghiệm hiến máu.
Có rất nhiều bạn tâm sự mới lần đầu tiên đi hiến máu nhưng không hề sợ bởi đã được tuyên truyền từ trước và hiểu rằng hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể nói rằng, đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy công tác tuyên truyền trong thời gian qua đã từng bước phát huy hiệu quả, làm chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của các ĐVTN.
Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp của ĐVTN.
Đối với công tác HMNĐ của tỉnh, trong năm 2009, toàn tỉnh đã tổ chức được 14 đợt với số người đăng ký tình nguyện HMNĐ lên tới trên 1.600 người, trong đó có trên 900 người trực tiếp hiến máu, thu được trên 220.000ml máu. Ngoài ra còn ủng hộ được cho quỹ nhân đạo trên 100 triệu đồng. Một trong những cơ sở đoàn thực hiện tốt phong trào HMNĐ có thể kể đến đơn vị Đoàn khối CQDCĐ tỉnh. Trong các cuộc phát động của tỉnh, Đoàn khối đều chỉ đạo các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc triển khai tới các ĐVTN và vận động ĐVTN tích cực hưởng ứng. Đặc biệt tuyên truyền, chỉ rõ cho các ĐVTN thấy ý nghĩa cao đẹp cũng như phát huy tinh thần chia ngọt, sẻ bùi “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”…Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Đoàn khối, trong năm 2009 Đoàn khối vận động được 236 ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo, trong đó có 179 đoàn viên trực tiếp hiến 179 đơn vị máu. Những nỗ lực của đoàn Khối CQDCĐ tỉnh nói riêng, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh nói chung đã góp phần không nhỏ để phong trào HMNĐ của tỉnh thực sự sôi nổi và đạt hiệu quả cao, thể hiện tinh thần tuổi trẻ hăng say với các hoạt động tình nguyện.
ĐVTN là lực lượng xung kích đi đầu trong hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Từ thực tế nhiều năm qua cho thấy, tại các đợt phát động HMNĐ trên địa bàn tỉnh, lực lượng ĐVTN luôn đóng vai trò nòng cốt, là lực lượng xung kích đi đầu tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Chính vì vậy, các cấp Hội chữ thập đỏ (CTĐ) đều chú trọng phát động, vận động các đối tượng là ĐVTN khối trường học, các lực lượng vũ trang và khối cơ quan hành chính sự nghiệp cũng như các tầng lớp quần chúng nhân dân trên địa bàn…Đánh giá về hiệu quả từ các chương trình HMNĐ, bà Vi Thị Tuyết, Trưởng khoa Huyết học – truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng: Nhiều năm trở lại đây, với sự phối hợp của Hội CTĐ tỉnh và các huyện, thành phố, Ngân hàng máu của Bệnh viện luôn được đảm bảo và ổn định, trở thành một truyền thống, một nghĩa cử cao đẹp góp phần giúp cho việc cứu chữa các bệnh nhân nguy kịch và các bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng cần được truyền máu. Qua theo dõi hàng năm, số lượng người đăng ký tham gia và trực tiếp hiến máu đều đã được tăng lên, chất lượng máu thu được cũng cao và đảm bảo hơn. Hy vọng rằng, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhận được sự phối hợp tham gia tình nguyện nhiệt tình của lớp lớp tuổi trẻ và đông đảo quần chúng nhân dân để phong trào này thực sự có hiệu quả thiết thực.
Như vậy có thể thấy rằng, sức trẻ, lòng nhiệt tình của đông đảo các bạn ĐVTN trên địa bàn tỉnh không chỉ thể hiện tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” trên các lĩnh vực an sinh xã hội mà còn tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, sẻ chia những giọt máu quý báu của mình cho người bệnh. Đó thực sự là sự sẻ chia đáng quý và để lại dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng xã hội. Bởi một lẽ, thông qua những việc làm thiết thực như vậy cũng chính là một cách để lớp lớp ĐVTN trên địa bàn tỉnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng là cánh tay phải đắc lực tin yêu của Đảng, xứng đáng là thế hệ con cháu Bác Hồ.

Thanh Huyền