Thứ sáu,  19/07/2024

Hội Người cao tuổi huyện Bắc Sơn: Tuổi cao gương sáng

LSO-Phong trào “Tuổi cao gương sáng hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước” đang được Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Bắc Sơn nhiệt tình tham gia và cụ thể hoá trong từng hành động tạo không khí hăng hái thi đua xây dựng con người mới, đời sống mới, gia đình, khu dân cư văn hoá.Hội NCT Bắc Sơn hiện có trên 5.700 hội viên, sinh hoạt tại 48 chi hội. Là thế hệ đi trước có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất cũng như các hoạt động xã hội nên NCT luôn được tín nhiệm và có một vai trò quan trọng trong cộng đồng khu dân cư. Phong trào “Tuổi cao gương sáng hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhằm tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức, năng lực trí tuệ và kinh nghiệm của NCT xây dựng gia đình văn hoá, làng bản văn hoá, ông bà gương mẫu, con cháu hiếu thảo. Người cao tuổi TP Lạng Sơn đi xe đạp tuyên truyền vệ sinh môi trường - Ảnh: Hòa...

LSO-Phong trào “Tuổi cao gương sáng hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước” đang được Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Bắc Sơn nhiệt tình tham gia và cụ thể hoá trong từng hành động tạo không khí hăng hái thi đua xây dựng con người mới, đời sống mới, gia đình, khu dân cư văn hoá.
Hội NCT Bắc Sơn hiện có trên 5.700 hội viên, sinh hoạt tại 48 chi hội. Là thế hệ đi trước có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất cũng như các hoạt động xã hội nên NCT luôn được tín nhiệm và có một vai trò quan trọng trong cộng đồng khu dân cư. Phong trào “Tuổi cao gương sáng hiến công, hiến kế vì quê hương đất nước” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhằm tiếp tục phát huy phẩm chất đạo đức, năng lực trí tuệ và kinh nghiệm của NCT xây dựng gia đình văn hoá, làng bản văn hoá, ông bà gương mẫu, con cháu hiếu thảo.

Người cao tuổi TP Lạng Sơn đi xe đạp tuyên truyền vệ sinh môi trường – Ảnh: Hòa Lộc
Phát huy vai trò của mình, NCT huyện Bắc Sơn luôn đi đầu trong công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, các hoạt động của hội thường xuyên được duy trì như: Nêu gương sáng trong xây dựng con người mới, xây dựng gia đình văn hoá, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương…. Hội viên NCT động viên con cháu rèn luyện đạo đức, lễ nghĩa, chăm ngoan học tập, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình góp phần xoá đói giảm nghèo, làm việc có ích cho xã hội. Giáo dục gia đình, dòng họ nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện các quy ước, hương ước của thôn bản xây dựng làng bản, khối phố văn hoá. Nhờ đó, năm 2009, có trên 3.300 hộ gia đình NCT đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chiếm hơn 37% gia đình văn hoá trên toàn huyện. Làm theo gương Bác trong các hoạt động tiết kiệm, lá lành đùm lá rách, hội đã quyên góp ủng hộ phong trào “Một triệu áo ấm cho NCT nghèo” tặng 150 áo ấm cho NCT nghèo tại địa phương, xây dựng các nguồn quỹ chăm sóc NCT….Do có nhiều kinh nghiệm sống, lời nói hợp tình, hợp lý dễ đi vào lòng người nên NCT huyện Bắc Sơn đã tham gia hoà giải thành công 38 vụ việc, đồng thời còn tham gia vào các tổ an ninh nhân dân, Ban thanh tra nhân dân, Ban kiểm tra NCT….
Nêu gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế, nhiều hội viên đã tích cực tham gia cùng con cháu, gia đình tăng gia sản xuất góp phần xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng như: giúp con cháu kinh doanh dịch vụ, trồng rừng, trồng cây ăn quả, làm vườn, nuôi cá, gia súc, gia cầm…. Đến nay toàn huyện có trên 1.800 hội viên NCT làm chủ, quản lý các cơ sở sản xuất, trang trại đã và đang hoạt động có hiệu quả, cho thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động. Điển hình như mô hình vườn quýt, chăn nuôi bò của ông Dương Doãn Ngân, xã Quỳnh Sơn; mô hình vườn cây, ao cá của ông Dương Công Thanh, xã Bắc Sơn…. Tâm sự với lãnh đạo, hội chúng tôi được biết: Với đặc thù của hội, các hội viên hầu hết tuổi đã cao nhưng hiện vẫn có 58 hội viên tham gia công tác đảng, 117 người công tác mặt trận, 17 người tham gia công tác chính quyền… Ở lĩnh vực nào NCT cũng phát huy vai trò của mình được các đoàn thể, nhân dân tin tưởng. Để sống vui, sống khoẻ, sống có ích, hội viên NCT Bắc Sơn còn tăng cường luyện tập thể dục thể thao rèn luyện sức khoẻ.

Không quản ngại về tuổi tác, NCT huyện Bắc Sơn vẫn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của gia đình, xã hội nêu gương sáng cho thế hệ trẻ mai sau. Với những đóng góp trong thời gian qua, Hội NCT huyện Bắc Sơn đã và đang đóng góp vào sự phát triển chung của toàn huyện.

Hoàng Vương