Chủ nhật,  21/07/2024

Quan tâm phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng trên đàn gia súc lại hoành hành tại một số tỉnh, thành phố, làm cho hàng nghìn con gia cầm, gia súc mắc bệnh.Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sự chủ quan của người dân đã tạo thuận lợi cho dịch bệnh lây lan, phát triển. Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân của dịch bệnh tái phát trên đàn gia súc, gia cầm là do khâu tiêm phòng và triển khai các biện pháp phòng, chống của người dân và ở cấp cơ sở chưa tốt. Đáng lo nhất là tình trạng vận chuyển, giết mổ, mua bán các sản phẩm gia cầm vẫn tràn lan, rất khó kiểm soát; việc kiểm dịch động vật còn hạn chế, cho nên không thể phát hiện được gia súc đang ủ bệnh. Bên cạnh đó, tuy nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh đã được nâng lên, nhưng không ít hộ chăn nuôi còn chủ...

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng trên đàn gia súc lại hoành hành tại một số tỉnh, thành phố, làm cho hàng nghìn con gia cầm, gia súc mắc bệnh.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sự chủ quan của người dân đã tạo thuận lợi cho dịch bệnh lây lan, phát triển.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân của dịch bệnh tái phát trên đàn gia súc, gia cầm là do khâu tiêm phòng và triển khai các biện pháp phòng, chống của người dân và ở cấp cơ sở chưa tốt. Đáng lo nhất là tình trạng vận chuyển, giết mổ, mua bán các sản phẩm gia cầm vẫn tràn lan, rất khó kiểm soát; việc kiểm dịch động vật còn hạn chế, cho nên không thể phát hiện được gia súc đang ủ bệnh. Bên cạnh đó, tuy nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh đã được nâng lên, nhưng không ít hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách nghiêm túc. Tại một số địa phương, năng lực chẩn đoán bệnh của cán bộ thú y còn yếu. Các hộ dân khi phát hiện dịch bệnh không báo ngay với cán bộ thú y mà tự ý chữa bằng các biện pháp dân gian, gây khó khăn trong việc phát hiện và bao vây dập dịch.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, các địa phương và ngành chức năng cần rà soát kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ và các điểm buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm; thường xuyên tổ chức các đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, nhằm tiêu diệt và khống chế các loại mầm bệnh, từ đó làm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Cùng với việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, các địa phương cũng hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc; khuyến cáo mọi người dân khi phát hiện gia súc, gia cầm chết bất thường phải tiến hành cách ly và báo cáo cơ quan chức năng; tuyệt đối không ăn thịt gia cầm, gia súc ốm, chết.
Theo Nhandan