Thứ hai,  22/07/2024

Đồng bằng sông Hồng cần tăng cường công tác phòng chống dịch lợn tai xanh

Hôm qua (8/4), Bộ NN&PTNT có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng tăng cường công tác phòng chống bệnh lợn tai xanh, không để dịch lây lan rộng gây thiệt hại lớn như các đợt dịch năm 2007 và 2008.Công điện nêu rõ, dịch tai xanh đang xuất hiện tại 7 xã của hai huyện Tứ Kỳ và Bình Giang thuộc tỉnh Hải Dương. Đáng lo ngại, việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm tại khu vực Đồng bằng sông Hồng lại diễn ra phức tạp khiến dịch có khả năng lây lan rộng sang các địa phương khác.Theo đó, để chủ động dập tắt các ổ dịch tai xanh mới phát sinh, ngăn chặn dịch lây lan, bảo vệ người chăn nuôi lợn khỏi những thiệt hại về kinh tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương đang có dịch tập trung nguồn lực thực hiện quyết liệt có hiệu quả các biện pháp chống dịch. Trong đó, chú trọng công tác kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, không để bán chạy lợn bệnh làm dịch lây lan sang...

Hôm qua (8/4), Bộ NN&PTNT có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng tăng cường công tác phòng chống bệnh lợn tai xanh, không để dịch lây lan rộng gây thiệt hại lớn như các đợt dịch năm 2007 và 2008.

Công điện nêu rõ, dịch tai xanh đang xuất hiện tại 7 xã của hai huyện Tứ Kỳ và Bình Giang thuộc tỉnh Hải Dương. Đáng lo ngại, việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm tại khu vực Đồng bằng sông Hồng lại diễn ra phức tạp khiến dịch có khả năng lây lan rộng sang các địa phương khác.

Theo đó, để chủ động dập tắt các ổ dịch tai xanh mới phát sinh, ngăn chặn dịch lây lan, bảo vệ người chăn nuôi lợn khỏi những thiệt hại về kinh tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương đang có dịch tập trung nguồn lực thực hiện quyết liệt có hiệu quả các biện pháp chống dịch. Trong đó, chú trọng công tác kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, không để bán chạy lợn bệnh làm dịch lây lan sang các địa phương khác.

Đối với các tỉnh không có dịch cần tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện sớm và báo cáo kịp thời khi có dịch xảy ra, đồng thời kiểm soát chặt chẽ lợn nhập vào địa phương.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng bệnh, thực hiện “5 không”: không giấu dịch, không mua lợn bệnh và sản phẩm lợn bệnh; không bán chạy lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác lợn bệnh ra môi trường.

Theo Website Dangcongsan