Chủ nhật,  21/07/2024

Xuân Mai: Duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã

LSO-Trạm Y tế xã Xuân Mai (Văn Quan) có tổng diện tích sử dụng 500 m2, trong đó nhà trạm xây kiên cố 85,5 m2, với 4 giường bệnh. Hiện nay, trạm được biên chế 3 y sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng viên và 7 thôn có nhân viên y tế thôn bản. Những năm qua, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự giúp đỡ về chuyên môn của Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện, Trạm Y tế xã Xuân Mai luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Từ năm 2005 đến 2009 trạm luôn duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã.Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở Trạm y tế xã Tú Xuyên (Văn Quan)Mặc dù hiện nay trang thiết bị phục vụ trong công tác chuyên môn còn thiếu thốn, nhưng với tinh thần đoàn kết yêu nghề của tập thể cán bộ, cùng sự kết hợp của nhân viên y tế thôn bản. Trạm đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không ngừng nâng cao tinh thần của người thầy thuốc trong việc chăm sóc sức khỏe, góp phần ổn...

LSO-Trạm Y tế xã Xuân Mai (Văn Quan) có tổng diện tích sử dụng 500 m2, trong đó nhà trạm xây kiên cố 85,5 m2, với 4 giường bệnh. Hiện nay, trạm được biên chế 3 y sỹ, 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng viên và 7 thôn có nhân viên y tế thôn bản.

Những năm qua, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, sự giúp đỡ về chuyên môn của Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện, Trạm Y tế xã Xuân Mai luôn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Từ năm 2005 đến 2009 trạm luôn duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở Trạm y tế xã Tú Xuyên (Văn Quan)
Mặc dù hiện nay trang thiết bị phục vụ trong công tác chuyên môn còn thiếu thốn, nhưng với tinh thần đoàn kết yêu nghề của tập thể cán bộ, cùng sự kết hợp của nhân viên y tế thôn bản. Trạm đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không ngừng nâng cao tinh thần của người thầy thuốc trong việc chăm sóc sức khỏe, góp phần ổn định đời sống cho người dân yên tâm phát triển sản xuất. Chỉ tính riêng trong năm 2009, trạm đã khám và điều trị cho 1.745 lượt bệnh nhân, trong đó khám và điều trị tại trạm là 1.672 lượt, tổ chức đến thăm khám tại hộ gia đình 73 lượt. Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng mở rộng luôn được triển khai nhanh chóng đáp ứng kịp thời đảm bảo 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ vác xin phòng, chống bại liệt, sởi, lao… tổ chức cho 170 trẻ uống VitaminA, 23 trẻ tiêm phòng viêm gan B, phụ nữ có thai được thăm khám và tiêm phòng đầy đủ. Ngoài ra, trạm còn tổ chức xuống các thôn, bản cùng nhân viên y tế thôn, tuyên truyền hướng dẫn vận động người dân về công tác phòng, chống bệnh sốt rét; chương trình phòng chống lao; sức khỏe sinh sản KHHGĐ; phòng, chống HIV/AIDS. Đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh nơi ăn chỗ ở, để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm do vệ sinh không hợp lý.
Bước sáng năm 2010, ngay trong quí I, Trạm Y tế xã Xuân Mai đã khám chữa bệnh được cho 327 lượt bệnh nhân, khám và điều trị tại trạm 312 lượt, thăm khám tại hộ gia đình 15 lượt. Đồng thời chủ động thực hiện tăng cường giám sát dịch bệnh, sớm phát hiện, không để có dịch xảy ra, tiếp tục tuyên truyền phổ biến cho người dân hiểu biết về các chương trình mục tiêu quốc gia, về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; phấn đấu duy trì giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã.

Khánh Ly