Thứ hai,  22/07/2024

Thoát nước thành phố trước mùa mưa: Tập trung giải quyết những trọng điểm úng ngập

LSO-Hàng năm, cứ mỗi khi mùa mưa đến, nhân dân tại nhiều khu vực trong thành phố lại lo lắng trước tình trạng đường sá ngập úng, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc. Nguyên nhân chủ yếu là hệ thống thoát nước tại thành phố còn yếu, thiếu và không đồng bộ. Nhiều tuyến phố, do chủ quan nên các ngành chức năng không xây dựng tuyến cống, chủ yếu là lợi dụng địa hình miền núi, có độ dốc cao để thoát nước xuống các chỗ trũng làm các điểm thu, điều tiết như: ao, hồ, đồng ruộng...Do vậy đã gây ra tình trạng ngập úng. Ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước đô thị cho biết: Cách đây khoảng 3 năm, trên địa bàn thành phố có khoảng hơn chục điểm thường xuyên bị ngập úng mỗi khi trời mưa, khiến giao thông đi lại khó khăn, đời sống sinh hoạt của nhân dân rất vất vả. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do được sự quan tâm của chính quyền, các ban ngành đoàn thể, thêm vào đó, ý thức của người dân ngày...

LSO-Hàng năm, cứ mỗi khi mùa mưa đến, nhân dân tại nhiều khu vực trong thành phố lại lo lắng trước tình trạng đường sá ngập úng, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc.
Nguyên nhân chủ yếu là hệ thống thoát nước tại thành phố còn yếu, thiếu và không đồng bộ. Nhiều tuyến phố, do chủ quan nên các ngành chức năng không xây dựng tuyến cống, chủ yếu là lợi dụng địa hình miền núi, có độ dốc cao để thoát nước xuống các chỗ trũng làm các điểm thu, điều tiết như: ao, hồ, đồng ruộng…Do vậy đã gây ra tình trạng ngập úng.
Ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc Xí nghiệp thoát nước đô thị cho biết: Cách đây khoảng 3 năm, trên địa bàn thành phố có khoảng hơn chục điểm thường xuyên bị ngập úng mỗi khi trời mưa, khiến giao thông đi lại khó khăn, đời sống sinh hoạt của nhân dân rất vất vả. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, do được sự quan tâm của chính quyền, các ban ngành đoàn thể, thêm vào đó, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao nên tình trạng nêu trên đã được cải thiện nhiều. Theo ông Quyết, trước kia một số điểm như: đầu Cầu Chui ngã tư Mỹ Sơn, đường Lê Đại Hành, ngã tư đường Bà Triệu- Trần Đăng Ninh- Bông Lau, Nguyễn Thái Học…thường xuyên bị ngập úng mỗi khi trời mưa. Đến nay, đa số đã được cải tạo, nâng cấp, lắp đặt mới hệ thống cống nên đã không còn xảy ra ngập úng. Đơn cử như đường Lê Đại Hành, trước đây mỗi khi trời mưa to, nước mưa cộng với nước thải dồn ứ, gây ngập úng khiến cho các hộ dân ven đường bị nước tràn vào nhà, gây khó khăn cho sinh hoạt. Trên nền đường, nước đọng lại thành vũng lớn với độ sâu từ 20- 40cm khiến giao thông đi lại bị cản trở, người dân sống quanh cũng vất vả “đắp đê” ngăn nước. Tuy nhiên, được sự quan tâm của chính quyền phường Đông Kinh, nhân dân trong khu vực đã thành lập được một trạm bơm “dã chiến”, giải quyết cơ bản tình trạng ngập lụt mỗi khi trời mưa. Theo những người dân khu vực này cho biết: UBND phường Đông Kinh đã đầu tư khoảng 70 triệu đồng để mua máy, ống bơm phi 76 với độ dài hơn 100m, bơm nước ra cống. Xí nghiệp thoát nước cũng đóng góp nhân lực để thiết kế, hướng dẫn thực hiện; bà con nhân dân trong khối đóng góp tiền của để trả phí cho người trông coi máy bơm, trả tiền điện. Đến nay, sau mỗi đợt mưa lớn, chỉ cần cắm máy vài tiếng là “đường thông hè thoáng”.
Hiện nay đáng lo ngại nhất vẫn là các điểm ngập úng mới phát sinh như khu vực ngã tư Mỹ Sơn, do đang thi công đường 4B nên bùn đất tràn xuống vùi lấp cống, nước không thoát được nên thường xuyên ứ đọng, mặc dù đơn vị đã nhiều lần nạo vét thông thoáng, nhưng sau mỗi trận mưa là tình hình lại như cũ. Mặt khác, một số điểm trước đây là điểm điều hòa nước như: các ao hồ, đồng ruộng đã bị san lấp khá nhiều để phục vụ các công trình xây dựng, đô thị hóa như: khu vực đô thị mới Phú Lộc, Hoàng Đồng, Mai Pha…Tại những khu vực này, hiện nay đã bắt đầu phát sinh hiện tượng ngập úng cục bộ do hệ thống cống chưa có hoặc chưa hoàn chỉnh. Năm 2009, đơn vị mới được bàn giao thêm một số cống mới ở các khu tái định cư Phai Luông, Tinh Dầu. Ngoài ra, còn một số cống mặc dù chưa được bàn giao nhưng đơn vị vẫn phải xử lý vì gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của bà con như tại khu công nghiệp II, Hoàng Đồng.
Theo ông Quyết, năm 2009 đơn vị đã tiến hành nạo vét khoảng 1.000 lượt hố ga, 12.600m cống các loại, nạo vét gần 4000m3 bùn, thay thế 220 tấm đan, 50 song chắn rác. Từ đầu năm đến nay, đã nạo vét được trên 700m3 bùn đất, gần 730 lượt hố ga với tổng chiều dài hơn 3000m cống các loại; thay thế trên 100 tấm đan, 40 song chắn rác. Điều đáng chú ý là công tác thoát nước chủ yếu tập trung vào mùa mưa (quý II và quý III). Vì vậy, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác thoát nước trên địa bàn, tập trung vào các trọng điểm như: đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong, Yết Kiêu, Tam Thanh, Lý Thường Kiệt, Nhị Thanh, Phai Vệ…. Hiện xí nghiệp đã bắt đầu cho triển khai thi công cống tại khu vực đường Phai Vệ, khu vực trước ngõ 8 do địa điểm này vẫn đang thường xuyên bị ngập úng, ảnh hưởng lớn đến giao thông đi lại cũng như đời sống sinh hoạt của bà con sống quanh đó.

Hoàng Huy