Thứ năm,  25/07/2024

Tham gia tích cực công tác xã hội

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ, Chính phủ giao cho Vinataba giúp đỡ hai huyện nghèo: Hà Quảng (Cao Bằng) và Bác Ái (Ninh Thuận).Ngay sau khi được phân công giúp những huyện nghèo nói trên, Vinataba đã cử cán bộ đến các huyện khảo sát và tìm hiểu nhu cầu thực tế của địa phương để có giải pháp giúp đỡ thiết thực và hiệu quả. Trong đó, Tổng công ty tập trung đầu tư phát triển vùng trồng cây nguyên liệu, góp phần tạo việc làm và cải thiện đời sống người dân; xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và gia đình chính sách, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo đang học cao đẳng, đại học diện cử tuyển; hỗ trợ đầu tư xây dựng một số hệ thống mương tưới tiêu và đường nội đồng, hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân...Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, Vinataba đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và đạt được những kết...

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a của Chính phủ, Chính phủ giao cho Vinataba giúp đỡ hai huyện nghèo: Hà Quảng (Cao Bằng) và Bác Ái (Ninh Thuận).

Ngay sau khi được phân công giúp những huyện nghèo nói trên, Vinataba đã cử cán bộ đến các huyện khảo sát và tìm hiểu nhu cầu thực tế của địa phương để có giải pháp giúp đỡ thiết thực và hiệu quả. Trong đó, Tổng công ty tập trung đầu tư phát triển vùng trồng cây nguyên liệu, góp phần tạo việc làm và cải thiện đời sống người dân; xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và gia đình chính sách, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo đang học cao đẳng, đại học diện cử tuyển; hỗ trợ đầu tư xây dựng một số hệ thống mương tưới tiêu và đường nội đồng, hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân…

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, Vinataba đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và đạt được những kết quả bước đầu. Tổng công ty hỗ trợ kinh phí xây dựng 1.456 căn nhà, với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng; cấp 88 suất học bổng mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho năm học 2009-2010; dành 600 triệu đồng xây 30 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình có công với cách mạng khó khăn về nhà ở. Tổng công ty đã phân công hai đơn vị giúp hai huyện theo nguyên tắc lựa chọn các hộ nông dân nghèo có đất trồng phù hợp cây nguyên liệu thuốc lá, gần nguồn nước tưới, để ký hợp đồng trồng loại cây này theo phương thức đầu tư ứng trước vốn, vật tư nông nghiệp, cung cấp cây giống. Do đang trong thời gian thử nghiệm, dự kiến năm nay trồng 60 ha (mỗi huyện 30 ha). Vinataba đang phối hợp Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá và UBND các huyện nói trên khảo sát, xây dựng phương án hỗ trợ đầu tư xây dựng một số công trình thủy lợi và xây dựng bể nước ăn tại một số xã thuộc vùng lục khu huyện Hà Quảng.

Thực hiện Đề án của Chính phủ về đào tạo nghề cho nông dân, Tổng công ty giao cho Trung tâm đào tạo Vinataba, các công ty Hòa Việt, Ngân Sơn, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá phối hợp tổ chức dạy nghề theo chương trình của Tổng cục Dạy nghề. Lớp đào tạo kéo dài trong suốt mùa vụ (trung bình 19 tuần) vừa học lý thuyết vừa thực tập ngay trên cánh đồng thuốc lá của chính mình. Ngoài việc đào tạo nghề trồng cây nguyên liệu thuốc lá với những kỹ thuật canh tác thân thiện với môi trường (IPM), học viên còn được trang bị thêm những kiến thức về xã hội, kỹ năng sống, về khả năng hội nhập cộng đồng… bố trí xen kẽ giữa các buổi học chuyên môn. Năm 2009 đã tổ chức được 12 lớp (tại hai huyện nghèo năm lớp), với tổng kinh phí: 285 triệu đồng.

Tham gia giúp đồng bào các huyện nghèo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty đã đầu tư 55 triệu đồng cùng một số hộ nông dân tại các xã nghèo thuộc huyện Hà Quảng đưa cây gấc vào trồng thử nghiệm. Các Đoàn viên thanh niên của Vinataba đang tiến hành tu sửa các phòng học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hà Quảng với giá trị 450 triệu đồng; tổ chức tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách với nhiều sách giáo khoa, vở, máy vi tính, bánh kẹo… Tại Bác Ái (Ninh Thuận), Đoàn thanh niên cũng tổ chức tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách. Năm 2009, chỉ riêng giúp đỡ hai huyện nghèo Hà Quảng và Bác Ái của Vinataba, kinh phí đã lên tới hơn 7,6 tỷ đồng.

Vinataba còn gắn việc thực hiện Chương trình 135 về phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn với chiến lược xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá ở nhiều địa phương như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Tây Ninh, Gia Lai, Ninh Thuận, Phú Yên…, và đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Ba năm qua, Vinataba còn nhận phụng dưỡng hơn 70 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ba thương binh nặng; xây tặng 248 nhà tình nghĩa, 84 nhà tình thương và đại đoàn kết; ủng hộ đồng bào bị bão lụt, “Ngày vì người nghèo”, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em và nhiều hoạt động từ thiện khác, với tổng số tiền hơn 28 tỷ đồng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tấm lòng “Lá lành đùm lá rách” của cán bộ, công nhân viên chức lao động Vinataba.
Theo Nhandan