Chủ nhật,  21/07/2024

Góp phần xây dựng Trường đại học Tân Tạo xứng tầm khu vực và thế giới

Chỉ chưa đầy bốn năm xây dựng, với ý tưởng ban đầu xây dựng thành phố tri thức hiện đại, thông minh nằm trong quần thể Công nghiệp & Đô thị 1.200 ha tại Đức Hòa - Long An do Tập đoàn Tân Tạo đầu tư, với trái tim là Trường đại học Tân Tạo - Trường đại học đầu tiên áp dụng mô hình "Trường Đại học Việt Nam chất lượng quốc tế" đã và đang làm sống dậy mảnh đất đã từng hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.Trường đại học xứng tầm khu vực và thế giới Khi chúng tôi đến thăm trường, còn đang choáng ngợp bởi tòa nhà đồ sộ như một khách sạn 5 sao mang phong cách châu Âu, thì đập ngay vào mắt chúng tôi là hai vế đối đổ dọc hai bên cổng ra vào: 'Tân Niên, Tân Kỉ, Tân Sở học', 'Tạo Nhân, Tạo Trí, Tạo Hiền Tài'.'Năm nay là năm đầu Trường đại học Tân Tạo ra mắt và tuyển sinh', vừa dẫn chúng tôi đi thăm khu Trung tâm của Đại học Tân Tạo, phó Hiệu trưởng nhà trường Tiến sĩ Trần Xuân Thảo vừa giải...

Chỉ chưa đầy bốn năm xây dựng, với ý tưởng ban đầu xây dựng thành phố tri thức hiện đại, thông minh nằm trong quần thể Công nghiệp & Đô thị 1.200 ha tại Đức Hòa – Long An do Tập đoàn Tân Tạo đầu tư, với trái tim là Trường đại học Tân Tạo – Trường đại học đầu tiên áp dụng mô hình “Trường Đại học Việt Nam chất lượng quốc tế” đã và đang làm sống dậy mảnh đất đã từng hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Trường đại học xứng tầm khu vực và thế giới

Khi chúng tôi đến thăm trường, còn đang choáng ngợp bởi tòa nhà đồ sộ như một khách sạn 5 sao mang phong cách châu Âu, thì đập ngay vào mắt chúng tôi là hai vế đối đổ dọc hai bên cổng ra vào: &#39Tân Niên, Tân Kỉ, Tân Sở học&#39, &#39Tạo Nhân, Tạo Trí, Tạo Hiền Tài&#39.

&#39Năm nay là năm đầu Trường đại học Tân Tạo ra mắt và tuyển sinh&#39, vừa dẫn chúng tôi đi thăm khu Trung tâm của Đại học Tân Tạo, phó Hiệu trưởng nhà trường Tiến sĩ Trần Xuân Thảo vừa giải thích và say sưa nói về quy mô của trường. Ý tưởng xây dựng một trường đại học nằm trong Top đầu của khu vực Đông-Nam Á đã được kiến trúc sư Mô-rít A-chi-tếch (Hoa Kỳ) thiết kế với một nét đặc sắc riêng, không thể lẫn được trên khuôn viên 103 ha. Hai tòa nhà đầu tiên với 40 nghìn m2 xây dựng của Khoa Kỹ thuật, Công nghệ, Khoa Kinh tế và Khoa Ngôn ngữ học đã hoàn thành cùng với ký túc xá khang trang có sức chứa 800 sinh viên, khu thể thao gồm sân ten-nít trong nhà và sân bóng đá đạt chuẩn thi đấu quốc tế vừa mới khánh thành. Nhìn một cơ ngơi được thiết kế và xây dựng một cách khoa học, chúng tôi chợt nghĩ chắc là mức học phí sẽ cao lắm. Nhưng thật sự bất ngờ khi Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến người sáng lập ra Trường đại học Tân Tạo cho biết: Quỹ học bổng Vì tương lai của chúng tôi sẽ cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên năm đầu với mỗi học bổng trị giá khoảng 25 nghìn USD. Học bổng bao gồm cả học phí, ký túc xá, ăn uống, chăm sóc sức khỏe và một máy vi tính xách tay.

Tiến sĩ Trần Xuân Thảo giải thích thêm: Tuy nhiên để các em khi vào trường vẫn tiếp tục phải cố gắng học tốt, phấn đấu cao nhất, Quỹ học bổng Vì tương lai tiếp tục cấp học bổng bình quân trị giá 22.000 USD/năm/sinh viên cho toàn bộ ba năm còn lại, riêng phần học phí 3.000 USD/năm sẽ được xem xét lại và gia hạn mỗi năm dựa trên thành tích học tập của sinh viên. Học phí 3.000 USD sẽ được cấp tiếp cho sinh viên năm thứ hai theo điều kiện càng học giỏi, càng được hỗ trợ cao hơn.

Sinh viên có điểm trung bình tích lũy cả năm học từ 3,5 trở lên (tức là thang điểm giỏi) sẽ được hỗ trợ toàn phần học phí cho năm học tiếp theo. Sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy cả năm từ 3,0 đến dưới 3,5 sẽ được cấp 75% giá trị học phí tức là phải đóng 750 USD cho năm kế tiếp.

Sinh viên đạt điểm trung bình tích lũy từ 2,5 đến dưới 3,0 sẽ nhận được sự hỗ trợ 50% giá trị học phí, có nghĩa sẽ phải đóng 1.500 USD cho năm học tiếp theo. Sinh viên có điểm trung bình dưới 2,5 sẽ phải đóng 3.000 USD. Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Trường đại học Tân Tạo sẽ hỗ trợ cho sinh viên vay tiền không lãi suất hoặc tìm kiếm việc làm bán thời gian cho các sinh viên có nhu cầu đóng học phí tiếp.

Trường đại học Tân Tạo là một trường đại học của Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép giảng dạy bằng tiếng Anh và áp dụng Chương trình tiên tiến của Đại học Duke (Hoa Kỳ). Sinh viên được trang bị những kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và kỹ năng sống, kỹ năng học tập trước khi vào học các môn chuyên ngành.

Truy nhập vào Website của Trường đại học Tân Tạo, chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi đội ngũ giáo sư tên tuổi và kinh nghiệm đến từ các nước. Tất cả các giáo sư, giảng viên đều tốt nghiệp từ nước ngoài, thông thạo tiếng Anh và có đến 60% là giảng viên và giáo sư là người nước ngoài có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Ngay trong những ngày đầu tháng 4 này một chương trình nghiên cứu của Tiến sĩ Trần Vũ Khanh đã được đăng lên Tạp chí Toán học thế giới.

&#39Đất lành chim đậu&#39, Ban giám hiệu Trường đại học Tân Tạo đã thu hút về đây các giáo sư hàng đầu của các Trường đại học Hoa Kỳ, Đức, Pháp…, các giáo sư người Việt Nam về làm giảng viên của Trường đại học Tân Tạo…

Phó hiệu trưởng nhà trường Giáo sư X.Xinh-lê-tôn cho biết: &#39Năm 2011 này, nhà trường đã tuyển được 30 vị giáo sư, phó giáo sư về giảng dạy tại trường&#39.

Nếu so sánh với các trường đại học khác thì Trường đại học Tân Tạo có rất nhiều điểm nổi trội, nhưng ấn tượng nhất là Trung tâm dữ liệu kết nối với các trường đại học danh tiếng hàng đầu trên thế giới. Trong kho tri thức vĩ đại ấy của nhân loại, sinh viên của trường cập nhật, tìm hiểu, khai thác, tra cứu mọi thông tin tài liệu phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học.

Điểm nổi trội thứ hai là Trường đại học này có một bảo tàng gốm sứ tái tạo lại các di chỉ khảo cổ học, khái quát toàn bộ lịch sử Việt Nam từ thời các Vua Hùng dựng nước cho đến nay. Không có cách tìm hiểu Lịch sử Việt Nam nào hiện thực hơn bằng chính những sản phẩm nghệ thuật đã được bà Đặng Thị Hoàng Yến tài trợ cho Nghệ nhân Trần Độ – nghệ nhân của làng gốm sứ Bát Tràng, dày công chuẩn bị trong nhiều năm cho Triển lãm kỷ niệm 1000 năm Thăng

Long – Hà Nội và sau đó đã hiến tặng toàn bộ cho Đại Học Tân Tạo. Điều thú vị nữa là bộ sưu tập này lại được chính Giảng viên sử học nổi tiếng của Hoa Kỳ C.Xinh-lê-tôn biên soạn, chú giải.

GS, TS, NGND Anh hùng Lao động Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường đại học Tân Tạo cho biết thêm: &#39Trường đại học Tân Tạo, sau hơn 5 năm chuẩn bị, được Chính phủ cho phép thành lập vào ngày 25-11-2010, góp phần với cả nước tạo điều kiện cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam được sinh hoạt, học tập trong một môi trường tầm cỡ quốc tế, để khi tốt nghiệp là có thể tìm được việc làm ngay với mức lương cao. Năm học đầu tiên này, trường mở tám ngành &#39hot&#39 nhất đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Dự kiến sẽ có 500 sinh viên trúng tuyển, và tất cả đều được tặng học bổng &#39Vì Tương lai của người sáng lập&#39.

Thành phố tri thức Tân Đức E-City

Thành phố tri thức Tân Đức được xây dựng với trái tim là Trường đại học Tân Tạo, được quy hoạch và thiết kế bởi các tập đoàn thiết kế hàng đầu trên thế giới và những cư dân đầu tiên của thành phố tri thức này chính là các giáo sư, các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Pháp, I-ta-li-a, Ca-na-đa, Nhật Bản, Hàn Quốc… Trường đại học Tân Tạo chính là linh hồn của thành phố Tân Đức. Bất cứ ai khi đã đặt chân đến thăm đều có chung một nhận xét: Rồi đây thành phố tri thức E-City Tân Đức sẽ không chỉ là niềm tự hào của Long An nói riêng, mà còn là của cả nước nói chung.

Đến thành phố tri thức Tân Đức, tận mắt chứng kiến từng cảnh quan với những hồ sen mát rượi bao quanh khuôn viên Trường đại học Tân Tạo với những tòa nhà đồ sộ cao sừng sững, những căn biệt thự lộng lẫy trắng toát nằm kề bên hồ Thiên Nga rộng đến mười ha, rồi đến những khu biệt thự mang phong cách hiện đại của Khu Tài Lộc, hay những căn biệt thự song lập mang tên Hạnh Phúc, những con đường rộng thênh thang, rợp bóng cây xanh với tầng tầng, lớp lớp hoa lá rực rỡ của những công viên rộng mênh mông, tạo cho chúng ta cảm giác như đang đi vào thành phố trong truyện cổ tích. Khó ai có thể tin được nơi đây chỉ mấy năm trước thôi là nơi ngập mặn, chỉ có tràm và cỏ lác ngập đầu, không ai dám mạo hiểm đi vào vì mòng, muỗi và đỉa…

Vậy mà giờ đây, thành phố tri thức Tân Đức thật sự đang làm sống dậy vùng đất này. Chúng tôi cảm nhận được ở đây mọi thứ đều được chăm chút đến từng chi tiết, vừa mang vóc dáng thời đại, vừa toát lên tấm lòng và tình cảm của người sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến.

Tuy nằm tại Long An nhưng thành phố tri thức E-City Tân Đức giờ đây đã trở thành vị trí kết nối khá thuận lợi với thành phố Hồ Chí Minh và với các tỉnh miền tây. Nằm trên tuyến giao thông huyết mạch là quốc lộ 1A và tỉnh lộ 10, chỉ cách sân bay Tân Sơn Nhất 20 km, mất hơn 15 phút để đi đến đại lộ Đông – Tây của thành phố Hồ Chí Minh. Hơn nữa thành phố tri thức E-City Tân Đức có vị thế lý tưởng về môi trường sinh thái, có hệ thống sông Vàm Cỏ Đông bao quanh, hệ thống kênh An Hạ và các hồ nhân tạo vừa tạo cảnh quan tuyệt vời, vừa góp phần điều hòa khí hậu làm cho không khí trong lành và mát mẻ ngay cả trong mùa hè nắng gắt. Thành phố tri thức E-City Tân Đức có diện tích 347 ha, nhằm tạo dựng cộng đồng dân cư trong môi trường sống yên tĩnh và tiện nghi, vì vậy tỷ lệ đất ở chỉ chiếm 25%, còn lại 70% là cây xanh, mặt nước, đất công trình công cộng dịch vụ và giao thông.

Mạng lưới giao thông của thành phố tri thức được các nhà quy hoạch Hoa Kỳ thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của các thành phố cao cấp, bảo đảm cho sự lưu thông của nửa triệu dân cư mà giao thông vẫn phải thông suốt cho nội bộ khu dân cư và kết nối mạng lưới giao thông bên ngoài. Các hạng mục kỹ thuật hạ tầng như điện, nước cũng được đầu tư đồng bộ. Nhà máy xử lý nước thải và Nhà máy xử lý nước sạch cho cả thành phố tri thức Tân Đức do Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đức, một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Tạo cung cấp. Toàn bộ hệ thống đường điện trong thành phố tri thức đều được đi ngầm, vừa bảo đảm vẻ mỹ quan cho khu dân cư, vừa nâng cao tính an toàn của mạng lưới điện. Hệ thống thoát nước mưa và nước thải được thiết kế riêng biệt bảo đảm mọi nguồn nước thải phải được xử lý triệt để trước khi thoát ra ngoài. Ngoài ra, hệ thống chữa cháy cũng được bố trí hợp lý đến từng hộ, các họng nước cứu hỏa nằm dọc theo đường giao thông bên ngoài và các đường nội bộ của thành phố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có sự cố xảy ra.

Từ ý tưởng biến vùng đất ngập mặn, hoang hóa thành một thành phố tiên tiến, hiện đại, sau bốn năm, một thành phố tri thức E-City Tân Đức đang dần hình thành và hứa hẹn trong tương lai, sẽ trở thành thành phố tri thức với trái tim là Đại học Tân Tạo – đây sẽ trở thành không gian sống lý tưởng và là niềm mơ ước của những trí thức Việt Nam.

Theo Nhandan