Thứ sáu,  19/07/2024

Không khí lạnh ảnh hưởng thời tiết các tỉnh miền bắc

* Mưa lớn kèm theo mưa đá xuất hiện ở Kon Tum* Một số địa phương thiếu nước sinh hoạt do khô hạn, xâm nhập mặn* Quảng Trị tập trung dập dịch lợn tai xanhTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Ở khu vực bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh, biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum cho biết, ngày 16-4, trận mưa to, kèm...

* Mưa lớn kèm theo mưa đá xuất hiện ở Kon Tum

* Một số địa phương thiếu nước sinh hoạt do khô hạn, xâm nhập mặn

* Quảng Trị tập trung dập dịch lợn tai xanh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Ở khu vực bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh, biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum cho biết, ngày 16-4, trận mưa to, kèm mưa đá xuất hiện trên diện rộng và kéo dài một giờ, với lượng mưa đo được ở thành phố Kon Tum là 32mm, tại huyện Đắc Tô khoảng 45mm. Trận mưa dông mang dấu hiệu chuyển mùa và cũng là trận mưa lớn nhất từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn tỉnh đã cung cấp nước cho các công trình thủy điện, hồ đập thủy lợi và nước tưới cho hàng nghìn ha cà-phê, cao-su, hoa màu… đang bị khô hạn, giúp bà con nông dân tiết kiệm được hàng tỷ đồng nhiên liệu cho việc tưới cây.

Nắng nóng, khô hạn ngày càng gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long đã khiến hàng chục nghìn hộ dân vùng sông nước này lâm vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Tại một số nơi thuộc huyện U Minh (Cà Mau), nước dưới các kênh, ao vơi đi từng ngày và có nguy cơ khô cạn trong vài tuần tới. Điều đáng nói là nước mặt khô hạn cộng với nước giếng đều bị nhiễm mặn. Trong đó, độ mặn đo được tại nước giếng lên đến 8%o, có nơi hơn 10%o. Với độ mặn này, không thể dùng để sinh hoạt hay tưới cho cây trồng. Còn tại huyện Bình Đại (Bến Tre) đã có hàng nghìn gia đình cũng đang thiếu nước ngọt trong mùa khô. Hiện nay, trên địa bàn huyện có năm nhà máy nước nhưng công suất nhỏ, chỉ cung cấp được cho 20% số hộ dân trong huyện. Gần 30% hộ còn lại phải tự xây bể chứa nước mưa để sử dụng.

Tại tỉnh Quảng Trị, dịch tai xanh đã làm 346 con lợn mắc bệnh tại bảy xã của hai huyện Hải Lăng và Vĩnh Linh. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan nhanh, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng cắm chốt cảnh báo và kiểm soát nhằm không cho vận chuyển lợn bị bệnh ra khỏi khu vực dịch bệnh, nghiêm cấm việc buôn bán lợn bị bệnh ra thị trường; tiêu trùng khử độc đối với các địa phương chưa có dịch bệnh. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ hỗ trợ vắc-xin để các địa phương tiêm phòng cho đàn lợn trên địa bàn.

Tại huyện Giang Thành (Kiên Giang) trong những ngày gần đây chuột đã xuất hiện phá hoại nhiều diện tích lúa, hoa màu của nhân dân. Trong đó đã có hàng trăm ha lúa đang chín bị chuột cắn phá, nhất là địa bàn một số xã Vĩnh Điều, Phú Mỹ, Phú Lợi. Ngoài ra, nhiều diện tích hoa màu giống, như khoai lang, khoai môn, sắn và dưa hấu cũng bị chuột phá hoại, đe dọa nguồn giống dự trữ vụ tới.

Theo Nhandan