Chủ nhật,  21/07/2024

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Tại Đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sáng 18-4 (tức 16-3 âm lịch) đã diễn ra "Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa" do Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh đại diện cho 13 tộc họ tiền hiền tại đảo Lý Sơn tổ chức theo nghi thức truyền thống văn hóa địa phương đã được lưu truyền cách đây hơn 300 năm trước.Tham gia nghi lễ có hàng nghìn người dân trên đảo cùng nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra vào tháng 2 và 3 âm lịch hằng năm, huyện đảo Lý Sơn tổ chức tế lễ để tưởng niệm những hùng binh năm xưa đã làm nhiệm vụ khai thác và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước khi hành lễ nhân dân trong làng tổ chức viếng 'mộ gió' các cai đội và các chiến sĩ Hoàng Sa - như là sự tri ân đối với tiền nhân đã có công khai phá và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Kết thúc lễ, các họ tộc tổ chức thả thuyền tế lễ ra biển (thuyền lễ gồm...

Tại Đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, sáng 18-4 (tức 16-3 âm lịch) đã diễn ra “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” do Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh đại diện cho 13 tộc họ tiền hiền tại đảo Lý Sơn tổ chức theo nghi thức truyền thống văn hóa địa phương đã được lưu truyền cách đây hơn 300 năm trước.

Tham gia nghi lễ có hàng nghìn người dân trên đảo cùng nhiều du khách trong và ngoài tỉnh.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa diễn ra vào tháng 2 và 3 âm lịch hằng năm, huyện đảo Lý Sơn tổ chức tế lễ để tưởng niệm những hùng binh năm xưa đã làm nhiệm vụ khai thác và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước khi hành lễ nhân dân trong làng tổ chức viếng &#39mộ gió&#39 các cai đội và các chiến sĩ Hoàng Sa – như là sự tri ân đối với tiền nhân đã có công khai phá và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam. Kết thúc lễ, các họ tộc tổ chức thả thuyền tế lễ ra biển (thuyền lễ gồm 5 chiếc được mô phỏng theo 5 chiếc khinh thuyền mà ngày xưa các đội hùng binh dùng vượt biển ra đảo Hoàng Sa). Chủ tịch UBND xã An Vĩnh Trần Bút thay mặt bà con trên đảo Lý Sơn phát biểu ý kiến thể hiện niềm tự hào về truyền thống của quê hương Lý Sơn, lòng biết ơn mãi mãi của cư dân trên đảo đối với các hùng binh năm xưa đã vâng mệnh Vua, không quản ngại hy sinh xương máu mình để đi &#39vẽ hình biển đảo quê hương&#39.

Trước đó (chiều 17-4), 13 họ tộc trên đảo đã tổ chức lễ cầu siêu cho các hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa. Đây là một trong những hoạt động trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Lễ cầu siêu do cộng đồng dân cư và các tăng ni phật tử trên huyện đảo Lý Sơn tổ chức, nhằm cầu an cho vong linh các hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa đã quên mình bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc từ hơn 300 năm trước.

Theo Nhandan