Chủ nhật,  21/07/2024

Thạnh Hòa Sơn – xã có tốc độ vượt nghèo nhanh

Thạnh Hòa Sơn là xã nghèo, vùng sâu của huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có gần 70% dân số là người dân tộc Khmer. Nhờ biết kết hợp tốt các nguồn vốn từ Chương trình 134, 135... của Chính phủ và vốn lồng ghép của các chương trình khác, Thạnh Hòa Sơn đã tập hợp, huy động sức dân cùng tương trợ, vượt qua khó khăn trong sản xuất, trở thành xã có tốc độ vượt nghèo nhanh. Tết Chôl Chnam Thmây 2011, phum, sóc Thạnh Hòa Sơn rộn ràng niềm vui vì trúng mùa, được giá.Thạnh Hòa Sơn là xã có phần lớn người dân là đồng bào dân tộc Khmer, trình độ sản xuất còn hạn chế, đất đai khắc nghiệt, bị nhiễm mặn, mỗi năm chỉ trồng được từ một đến hai vụ lúa, năng suất bấp bênh, nên tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao. Nhờ biết kết hợp tốt các nguồn vốn từ Chương trình 134, 135... của Chính phủ và vốn lồng ghép của các chương trình khác, Thạnh Hòa Sơn đã tập hợp, huy động sức dân, cùng vượt qua khó khăn trong sản xuất, trở thành xã có tốc độ...

Thạnh Hòa Sơn là xã nghèo, vùng sâu của huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có gần 70% dân số là người dân tộc Khmer. Nhờ biết kết hợp tốt các nguồn vốn từ Chương trình 134, 135… của Chính phủ và vốn lồng ghép của các chương trình khác, Thạnh Hòa Sơn đã tập hợp, huy động sức dân cùng tương trợ, vượt qua khó khăn trong sản xuất, trở thành xã có tốc độ vượt nghèo nhanh. Tết Chôl Chnam Thmây 2011, phum, sóc Thạnh Hòa Sơn rộn ràng niềm vui vì trúng mùa, được giá.

Thạnh Hòa Sơn là xã có phần lớn người dân là đồng bào dân tộc Khmer, trình độ sản xuất còn hạn chế, đất đai khắc nghiệt, bị nhiễm mặn, mỗi năm chỉ trồng được từ một đến hai vụ lúa, năng suất bấp bênh, nên tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức cao. Nhờ biết kết hợp tốt các nguồn vốn từ Chương trình 134, 135… của Chính phủ và vốn lồng ghép của các chương trình khác, Thạnh Hòa Sơn đã tập hợp, huy động sức dân, cùng vượt qua khó khăn trong sản xuất, trở thành xã có tốc độ vượt nghèo nhanh. Chủ tịch UBND xã Hà Trọng Nghĩa nói: &#39Bây giờ bà con mình mê khoa học lắm; ngoài việc làm theo kinh nghiệm, họ còn biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Hai năm nay đã có nhiều hộ vượt lên, có hộ thu nhập gần trăm triệu đồng từ trồng màu, thu nhập hơn một tỷ đồng từ nuôi tôm sú&#39.

Qua thống kê, mỗi năm xã Thạnh Hòa Sơn đã có hơn 200 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, trong đó có nhiều hộ trước đây còn nghèo khó. Chúng tôi đến thăm các ruộng màu ở các ấp Lạc Hòa, Lạc Thạnh A, Lạc Thạnh B, Lạc Sơn, Sóc Chuối, Cầu Vĩ… cũng là nơi có đông đồng bào Khmer, đến đâu cũng thấy mầu xanh của đậu phộng, dưa hấu, ngô và rau màu các loại. Nơi đây đã hình thành vùng chuyên luân canh của xã với cơ cấu hai vụ lúa – một vụ màu. Ông Thạch Na Ri tại ấp Cầu Vĩ cho biết: Gia đình ông chỉ có 500 m2 đất nên thuộc diện hộ nghèo. Được vận động của chính quyền, hai năm nay, ông thuê ba công đất để trồng lạc vào mùa khô, nhờ trúng mùa được giá, trừ chi phí cũng lãi hơn 10 triệu đồng mỗi năm. Vừa rồi, ông còn được Nhà nước xét cho cất nhà 167, gia đình ông đã hết khó khăn; Tết Chôl Chnam Thmây năm nay là Tết vui vẻ, sung túc của gia đình.

Nông dân Kim Huỳnh Anh, ở ấp Lạc Hòa, là một trong những điển hình trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã. Đưa chúng tôi tham quan sáu công trồng lạc, ông nói: Trước đây, vùng này chỉ độc canh cây lúa, nhưng phụ thuộc nước trời, năng suất khoảng 15 -16 giạ/công. Nhờ Nhà nước đầu tư thủy lợi, chuyển giao KHKT nên năng suất lúa không ngừng tăng lên. Không dừng lại ở đó, những năm gần đây cây lạc, dưa hấu, cà chua, bắp cải đã &#39bén duyên&#39 trên vùng đất khó này. Ấp có 120 hộ thì có 65 hộ đã biết trồng màu trên đất lúa. Vụ lạc năm trước, nhiều nông dân trồng lạc đạt năng suất từ 45 đến 50 giạ/ công. Nhiều nông dân Khmer trồng lạc, dưa hấu thu nhập từ 50 đến 70 triệu đồng/ha/năm…

Đến thăm gia đình ông Thạch Chal, ấp Lạc Thạnh A, một trong những nông dân thoát nghèo từ nguồn vốn hỗ trợ nuôi bò sinh sản của Nhà nước. Ông Chal kể: &#39Trước đây, gia đình tôi nghèo nhất ấp. Nhờ được vay vốn, tôi gây dựng được đàn bò lên đến 12 con. Tôi bán đi tám con để trả nợ vay của Nhà nước, bây giờ đã thoát nghèo&#39.

Nói về tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình, đồng chí Hà Trọng Nghĩa nhấn mạnh, đến vùng nuôi trồng thủy sản. Năm trước, có hơn 700 hộ dân đã thả nuôi hơn 56 triệu con tôm sú giống trên diện tích 489 ha; kết quả đã thu hoạch được hơn 890 tấn tôm thương phẩm, tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng. Bình quân lãi ở ao nuôi công nghiệp là 250 triệu đồng/ha, nuôi bán công nghiệp lãi 80 triệu đồng/ha. Đặc biệt là tỷ lệ hộ nuôi thu được lãi ở Thạnh Hòa Sơn rất cao, hơn 95%. Có hai hộ lãi hơn một tỷ đồng là hộ Lê Văn Mức ở ấp Lạc Hòa lãi hơn 1,6 tỷ đồng; hộ Lê Văn Vù ở ấp Cầu Vĩ lãi 1 tỷ 50 triệu đồng; có 230 hộ lãi từ 100 triệu đến gần một tỷ đồng; có 440 hộ lãi từ 30 triệu đến gần 100 triệu đồng.

Từ vùng đất độc canh cây lúa, năng suất bấp bênh, ngày nay nông dân xã Thạnh Hòa Sơn đã biết ứng dụng có hiệu quả KHKT, biết luân canh cây màu trên đất lúa, mở rộng diện tích nuôi tôm sú, chăn nuôi bò sinh sản. Thêm một Tết Chôl Chnam Thmây vui tươi, đầm ấm. Đó là niềm vui được mùa, trúng giá, góp thêm sinh khí ấm áp trong đón năm mới trên từng phum, sóc Thạnh Hòa Sơn.

Theo Nhandan