Thứ ba,  16/07/2024

Thành phố Lạng Sơn: Trang hoàng cho ngày hội lớn

LSO-Chỉ còn gần một tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp (22/5). Nhưng ngay hôm nay trên khắp các đường phố Lạng Sơn đã tưng bừng cờ hoa chào mừng sự kiện chính trị trọng đại này. Đây là một cố gắng lớn của thành phố với quyết tâm trang hoàng cho ngày bầu cử phải thực sự như ngày hội.Một sự khác biệt so với trước là những ngày này trên khắp các đường phố Lạng Sơn như đường Hùng Vương, Lê Lợi, Bà Triệu, Trần Đăng Ninh và khắp các cửa ngõ vào thành phố đều rực rỡ cờ hoa. Trên những ngã 3 ngã 4, các biển hiệu điện tử đều chạy dòng chữ với nội dung tuyên truyền về ngày bầu cử. Những màu sắc cổ động tươi mới như giục giã lòng người đã làm nhân dân toàn thành phố như phấn khích hơn. Không chỉ thành phố mà cả ở 5 phường, 3 xã cũng trang hoàng khẩu hiệu, nơi niêm yết danh sách cử tri trang trọng, trang trí khá thống nhất tạo thêm một nét ấn tượng cho cuộc bầu...

LSO-Chỉ còn gần một tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp (22/5). Nhưng ngay hôm nay trên khắp các đường phố Lạng Sơn đã tưng bừng cờ hoa chào mừng sự kiện chính trị trọng đại này. Đây là một cố gắng lớn của thành phố với quyết tâm trang hoàng cho ngày bầu cử phải thực sự như ngày hội.
Một sự khác biệt so với trước là những ngày này trên khắp các đường phố Lạng Sơn như đường Hùng Vương, Lê Lợi, Bà Triệu, Trần Đăng Ninh và khắp các cửa ngõ vào thành phố đều rực rỡ cờ hoa. Trên những ngã 3 ngã 4, các biển hiệu điện tử đều chạy dòng chữ với nội dung tuyên truyền về ngày bầu cử. Những màu sắc cổ động tươi mới như giục giã lòng người đã làm nhân dân toàn thành phố như phấn khích hơn. Không chỉ thành phố mà cả ở 5 phường, 3 xã cũng trang hoàng khẩu hiệu, nơi niêm yết danh sách cử tri trang trọng, trang trí khá thống nhất tạo thêm một nét ấn tượng cho cuộc bầu cử.
Một góc đường phố Lạng Sơn trước ngày bầu cử
Có thể nói, để có được những tấm băng zôn, khẩu hiệu cờ hoa như vậy là cả một cố gắng lớn của toàn thành phố, vượt qua khó khăn, xã hội hóa việc trang trí khánh tiết cho ngày hội bầu cử. Ngay khi có văn bản số 55/UBBC ngày 13/4/2011 của Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XIII và HĐND các cấp của tỉnh Lạng Sơn, thành phố đã triển khai đồng bộ các mặt công tác trong đó đặc biệt trú trọng đến công tác tuyên truyền cổ động. Với hai ý nghĩa một là làm cho nhân dân hiểu sâu sắc về cuộc bầu cử, thứ hai là làm toàn thành phố như được “khoác áo mới” tạo không khí vui tươi phấn khởi, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND về công tác tuyên truyền bầu cử, trong đó đặc biệt chú ý đến việc tuyên truyền trực quan. Trọng tâm là tài liệu trực quan, cổ động trực quan thành phố đã cấp 2 đợt 454 cuốn tài liệu bầu cử; bao gồm các cuốn hỏi đáp, Luật, tài liệu hướng dẫn đến các xã phường, cơ quan tổ chức. Với kinh phí trên cấp khá hạn hẹp mỗi xã phường cổng chào chỉ cấp 200 ngàn đồng, băng rôn khẩu hiệu cũng rất hạn chế, nếu chỉ dựa vào kinh phí trên cấp khó đáp ứng được yêu cầu. Thành phố một mặt chờ bổ sung kinh phí, một mặt chủ động sáng tạo xã hội hóa trang trí khánh tiết. Điều này thành phố đã làm khá thành công trong năm 2010, và đầu năm 2011 với hai đợt trọng điểm đón xuân 2011, và chương trình mừng Đảng mừng xuân. Với công tác xã hội hóa đã kêu gọi được các doanh nghiệp, như VNPT, Viettel, ngân hàng… đóng góp trên 700 triệu đồng cho trang trí khánh tiết. Ngay trong đợt bầu cử này với quyết tâm của thành phố sẽ kêu gọi xã hội hóa để trang trí khánh tiết một cách hiệu quả nhất. Hiện toàn thành phố đã tổ chức duy tu sửa chữa 5 cổng chào trên địa bàn, toàn bộ các xã phường, điểm bỏ phiếu sẽ tổ chức làm cổng chào trước ngày bầu cử. Triển khai 5 băng zôn khổ lớn, 10 khẩu hiệu ở các vị trí trang trọng. Huy động toàn bộ cờ các loại để trang trí ở các trục đường chính. Hoàn thiện hàng trăm bộ đèn trang trí, hối hợp với các doanh nghiệp có biển quảng cáo điện tử chạy các khẩu hiệu về bầu cử. Với truyền thống nhân dân các dân tộc thành phố, cứ mỗi cuộc sinh hoạt chính trị lớn nhân dân lại tổ chức treo cờ vì vậy trước, trong và sau ngày bầu cử toàn thành phố sẽ rực rỡ cờ hoa. Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho biết, mặc dù kinh phí trên cấp hạn chế, nhưng với việc xã hội hóa trang trí khánh tiết trong bầu cử chắc chắn thành phố sẽ đạt được những yêu cầu đề ra. Đó là, trang trọng, đẹp đúng với truyền thống văn hóa dân tộc, ở cơ sở thì thống nhất, đẹp hơn ngày thường, tạo không khí khác biệt làm cho cuộc bầu cử thực sự có ý nghĩa.
Bắt đầu từ cuối tháng 4, toàn thành phố tập trung chỉnh trang đô thị, gắn với công tác xã hội hóa trang trí khánh tiết. Theo kế hoạch ngay trong những ngày đầu tháng 5 sẽ “tổng duyệt”, đi vào từng chi tiết trang trí, cả ngoài đường phố và tại các điểm bỏ phiếu để ngày hội bầu cử thực sự có ý nghĩa cả nội dung và hình thức, xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân.

Đông Bắc