Chủ nhật,  21/07/2024

Chợ Giếng Vuông – khu chợ "an toàn"

LSO-Các bà, các cô đi chợ Giếng Vuông thường xuyên vẫn khen về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực chợ, mọi người có thể thoải mái đi mua sắm mà không lo bị trộm cắp, móc túi. Tìm hiểu thực tế tại chợ Giếng Vuông chúng tôi nhận thấy: để khu chợ nông sản, thực phẩm đầu mối lớn nhất Lạng Sơn này hoạt động được ổn định và dần đi vào quy củ, nề nếp, các cán bộ làm công tác quản lý, bảo vệ chợ Giếng Vuông đã phải nỗ lực rất nhiều.Hoạt động kinh doanh tại chợ Giếng VuôngTrong quang cảnh mua bán nhộn nhịp tại chợ Giếng Vuông, không khó để thấy bóng dáng của lực lượng bảo vệ mang đồng phục màu xanh ngọc, người đến mua bán an tâm hẳn, còn các đối tượng trộm cắp, móc túi thường xuyên lai vãng tại khu vực chợ thì ngán ngẩm vì mỗi bước chân của chúng đều có ánh mắt của lực lượng bảo vệ quan sát, dõi theo, không thể có một cơ hội “hành động” nào. Các hộ kinh doanh cố định mở cửa hoạt động từ sáng...

LSO-Các bà, các cô đi chợ Giếng Vuông thường xuyên vẫn khen về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực chợ, mọi người có thể thoải mái đi mua sắm mà không lo bị trộm cắp, móc túi. Tìm hiểu thực tế tại chợ Giếng Vuông chúng tôi nhận thấy: để khu chợ nông sản, thực phẩm đầu mối lớn nhất Lạng Sơn này hoạt động được ổn định và dần đi vào quy củ, nề nếp, các cán bộ làm công tác quản lý, bảo vệ chợ Giếng Vuông đã phải nỗ lực rất nhiều.

Hoạt động kinh doanh tại chợ Giếng Vuông
Trong quang cảnh mua bán nhộn nhịp tại chợ Giếng Vuông, không khó để thấy bóng dáng của lực lượng bảo vệ mang đồng phục màu xanh ngọc, người đến mua bán an tâm hẳn, còn các đối tượng trộm cắp, móc túi thường xuyên lai vãng tại khu vực chợ thì ngán ngẩm vì mỗi bước chân của chúng đều có ánh mắt của lực lượng bảo vệ quan sát, dõi theo, không thể có một cơ hội “hành động” nào. Các hộ kinh doanh cố định mở cửa hoạt động từ sáng sớm đến 7 giờ tối, sau đó là khoảng thời gian để các xe hoa quả đổ hàng, từ 12 giờ đêm các xe rau củ tập kết đến gần sáng, hơn 400 hộ kinh doanh cố định, hàng ngàn lượt người đến mua bán hằng ngày, 5 ngày lại có một buổi chợ phiên, cứ như vậy 24 giờ/ 7 ngày đều đặn. Việc đảm bảo và giữ vững an ninh trật tự tại một khu chợ sôi động như vậy cũng mang những đặc thù riêng và những người làm công tác quản lý, bảo vệ chợ cũng có những vất vả riêng, họ luôn phải làm việc hết mình cùng nhịp sống của chợ và luôn nỗ lực để khu chợ đầu mối này luôn sôi động nhưng cũng luôn an toàn.
Để đảm bảo ANTT khu chợ, Ban Quản lý chợ đã tham mưu với chính quyền thành phố, phối hợp với Công an phường Hoàng Văn Thụ tăng cường tuần tra, kiểm soát; tuyên truyền, vận động những hộ kinh doanh nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình và vận động mọi người cùng tham gia tố giác tội phạm. Đồng thời tổ chức lực lượng bảo vệ trật tự tuần tra 24/24 theo 2 kíp trực tại khu vực chợ và 200m khu vực cổng ngoài. Ban bảo vệ trật tự chợ Giếng Vuông hiện nay có 25 người, chia làm 4 tổ để phát hiện cháy nổ, trộm cắp trong khu vực chợ gồm 28.000m2 và khu vực lân cận. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng bảo vệ chợ cũng đã trực tiếp bắt đối tượng mang tiền giả mệnh giá 100 nghìn đồng ra khu vực chợ tiêu thụ, điển hình là việc anh Hoàng Thế Hòa, tổ phó tổ 3 đã trực tiếp bắt 2 đối tượng đang có hành vi dùng tiền giả mua hàng mệnh giá thấp để tiêu thụ tiền giả, giao 2 đối tượng cho CA phường Hoàng Văn Thụ, từ đó lực lượng chức năng điều tra, khám phá ra đường dây mua bán tiền giả, bắt thêm 5 đối tượng liên quan. Đặc biệt, trong đợt lũ lụt năm 2008, anh em bảo vệ đã tích cực cùng các hộ kinh doanh trong chợ sơ tán, cứu vớt và bảo vệ tài sản bị ngập do lũ, được bà con kinh doanh tại chợ hết sức biểu dương.
Dãy hàng bán đồ tươi sống tại Chợ Giếng Vuông
Anh Đoàn Văn Hiệp, đội trưởng đội bảo vệ chợ Giếng Vuông cho biết: Trong quá trình làm nhiệm vụ, đội bảo vệ chợ luôn đề cao cảnh giác với những đối tượng gây mất ANTT khu vực chợ. Được biết, chợ cũng đã xây dựng khu để xe cho khách đến mua hàng có lực lượng trông giữ xe đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người kinh doanh cũng như mua sắm tại chợ. Bên cạnh đó, những hôm chợ phiên, bà con luôn được nhắc nhở xây dựng nếp sống văn hóa thương mại lành mạnh, không bày bán hàng lộn xộn trước cổng và xung quanh khu vực chợ, mà bố trí, sắp xếp cho họ ngồi sát vào đúng vị trí không ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mĩ quan đô thị, đề phòng trộm cắp xảy ra.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với lực lượng chức năng và sự tận tụy với nghề, lực lượng bảo vệ chợ Giếng Vuông đã góp phần đảm bảo tình hình ANTT khu vực chợ nói riêng, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn nói chung, tạo ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm và sự tin tưởng của mỗi người dân, đồng thời giúp người dân kinh doanh, mua bán hàng hóa được thuận lợi, xứng đáng là “khu chợ an toàn” như cách gọi của người dân.

Trúc Lam - Hoài An