Thứ năm,  18/07/2024

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lớn mạnh cùng phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là phong trào nhân đạo lớn nhất trên thế giới, hoạt động toàn cầu, thành lập năm 1863 gồm ba lực lượng lớn: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và 187 Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia là thành viên chính thức của Hiệp hội và được Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế công nhận.Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23-11-1946 và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên trong suốt 23 năm cho tới khi Người qua đời. Hội là thành viên của MTTQ, thành viên có uy tín và tích cực của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội có quan hệ hợp tác với các tổ chức thuộc Liên hợp quốc, các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong và ngoài Việt...

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là phong trào nhân đạo lớn nhất trên thế giới, hoạt động toàn cầu, thành lập năm 1863 gồm ba lực lượng lớn: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và 187 Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia là thành viên chính thức của Hiệp hội và được Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế công nhận.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23-11-1946 và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên trong suốt 23 năm cho tới khi Người qua đời. Hội là thành viên của MTTQ, thành viên có uy tín và tích cực của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội có quan hệ hợp tác với các tổ chức thuộc Liên hợp quốc, các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong và ngoài Việt Nam. Hội luôn quan tâm củng cố mối quan hệ hợp tác với các Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia các nước láng giềng và trên toàn thế giới.

Thông qua các chương trình, dự án nhân đạo trực tiếp với các Hội Chữ thập đỏ quốc gia và các tổ chức quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận trung bình hằng năm từ 100 đến 200 tỷ đồng (khoảng 5-10 triệu USD/năm). Trong 5 năm (2006 – 2010), các cấp Hội đã vận động và triển khai 81 chương trình, dự án, tổng trị giá: 737 tỷ 989 đồng, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực những vùng bị thiên tai, thảm họa thiên nhiên, địa phương khó khăn, đồng bào nghèo và những người dễ bị tổn thương.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn chủ động vận động ủng hộ nhân dân các nước khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa. Hội đã vận động ủng hộ nhân dân các nước và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Cu-ba, Nga, In-đô-nê-xi-a, Thái-lan, Ấn Độ, Xri Lan-ca, Mỹ, Mi-an-ma, Ha-i-ti, Chi-lê, Nhật Bản… khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa với tổng số tiền hơn bảy triệu USD, đóng góp tích cực vào mặt trận ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong các hoạt động trợ giúp đối tượng dễ bị tổn thương tại cộng đồng, Hội tập trung triển khai bảy lĩnh vực trọng tâm được quy định trong Luật Hoạt động chữ thập đỏ, đó là: cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa.

Để thực hiện các hoạt động này, toàn Hội vận động đạt tổng trị giá hơn 5.655 tỷ đồng (trung bình hơn 1.130 tỷ đồng/năm), trợ giúp hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, đã vận động được hơn 500 nghìn thùng hàng gia đình, hơn 25 nghìn tấn gạo, hàng nghìn tấn quần áo, thuốc chữa bệnh, nhà bạt và nhiều đồ dùng thiết yếu khác, với trị giá hơn 800 tỷ đồng mỗi năm, giúp nhân dân vùng bão, lũ khắc phục hậu quả thiên tai. Triển khai chương trình trồng gần 24.000 ha rừng ngập mặn ở tám tỉnh ven biển miền bắc và miền trung góp phần bảo vệ đê ven biển, cải tạo môi trường, cải thiện đời sống cho nhân dân. Duy trì hoạt động của 44 trung tâm phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai, ba kho hàng cứu trợ (ở miền bắc, trung và nam), 26 trạm ứng phó khẩn cấp. Vận động xây dựng 27.523 nhà Chữ thập đỏ (trung bình 5.050 nhà/năm), trị giá hơn 336 tỷ đồng. Vận động được 170 – 240 tỷ đồng hằng năm trong phong trào &#39Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam&#39 và &#39Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam&#39 (10-8 – 10-9); các cấp Hội thực hiện cuộc vận động &#39Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với các địa chỉ nhân đạo&#39, dự án &#39Ngân hàng bò&#39 vận động đạt hơn 300 tỷ đồng/năm trợ giúp hàng triệu địa chỉ nhân đạo tại cộng đồng và vận động hỗ trợ bò/trâu sinh sản cho nông dân 62 huyện nghèo trong cả nước.

Một trong những nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mang đậm tính quốc tế sâu sắc là công tác tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa. Hoạt động này được tổ chức thực hiện tích cực. Những năm gần đây, T.Ư Hội nhận được 3.788 hồ sơ yêu cầu từ nhân dân trong và ngoài nước, đến hết tháng 3-2011, đã tìm được 2.536 hồ sơ cho những người bị thất lạc tin tức thân nhân, được nhân dân trong và ngoài nước tin tưởng, cảm ơn, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5) năm nay là: &#39Khơi dậy tinh thần tình nguyện trong mỗi chúng ta&#39. Đây cũng là phương châm hành động của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2011 – năm Tình nguyện viên, nhằm kêu gọi sự tham gia, đóng góp của tình nguyện viên trên toàn thế giới vào hoạt động nhân đạo, giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, đồng thời tôn vinh những giá trị to lớn mà lực lượng tình nguyện viên đã cống hiến cho phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Năm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai đồng loạt các hoạt động: tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển đội ngũ thanh thiếu niên, tình nguyện viên trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và tại cộng đồng. Giao lưu trao đổi kinh nghiệm và tổ chức &#39Ngày hội tình nguyện viên Chữ thập đỏ' tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động và trợ giúp đối tượng, phát động chiến dịch &#39Tình nguyện viên Chữ thập đỏ vì an toàn giao thông&#39. Tham gia chiến dịch &#39Những giọt máu hồng&#39 hè 2011 và các hoạt động thuộc &#39Ngân hàng máu điện tử Việt Nam&#39 do T.Ư Hội phát động và triển khai…

Theo Nhandan