Thứ sáu,  19/07/2024

Lượng mưa đầu mùa sẽ cao hơn trung bình nhiều năm

* Miền bắc thời tiết đẹp trong dịp 30-4 * Dịch cúm gia cầm lan ra bảy tỉnh Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong dịp nghỉ lễ ngày 30-4 và 1-5, thời tiết miền bắc đẹp trời với nền nhiệt độ từ 30 đến 320C. Kết thúc những ngày nghỉ lễ trong tiết trời hửng nắng, đến ngày 3-5 các tỉnh miền bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc nén rãnh áp thấp.Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do chịu tác động của hiện tượng La Ni-na đang suy yếu, trong các tháng đầu mùa mưa, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có lượng mưa cao hơn mức trung bình nhiều năm. Vì vậy, nền nhiệt độ ở các khu vực này cũng thấp hơn mức trung bình nhiều năm cùng kỳ. Trong các tháng đầu mùa hè, các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có xảy ra một số đợt nắng nóng, nhưng phạm vi ảnh hưởng không rộng, không gay gắt và kéo dài như đầu mùa hè năm 2010. Do...

* Miền bắc thời tiết đẹp trong dịp 30-4
* Dịch cúm gia cầm lan ra bảy tỉnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong dịp nghỉ lễ ngày 30-4 và 1-5, thời tiết miền bắc đẹp trời với nền nhiệt độ từ 30 đến 320C. Kết thúc những ngày nghỉ lễ trong tiết trời hửng nắng, đến ngày 3-5 các tỉnh miền bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc nén rãnh áp thấp.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng – Thủy văn quốc gia, do chịu tác động của hiện tượng La Ni-na đang suy yếu, trong các tháng đầu mùa mưa, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có lượng mưa cao hơn mức trung bình nhiều năm. Vì vậy, nền nhiệt độ ở các khu vực này cũng thấp hơn mức trung bình nhiều năm cùng kỳ. Trong các tháng đầu mùa hè, các tỉnh thuộc Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có xảy ra một số đợt nắng nóng, nhưng phạm vi ảnh hưởng không rộng, không gay gắt và kéo dài như đầu mùa hè năm 2010. Do mưa nhiều vào đầu mùa, cho nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra lũ tiểu mãn trong thời gian từ ngày 20 đến 22-5. Dự báo lũ tiểu mãn sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 100.000 liều vắc-xin lở mồm, long móng (LMLM) type O và 10.000 lít hóa chất khử trùng Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam phòng, chống dịch bệnh LMLM. Cách đây hơn một tháng, dịch LMLM bùng phát ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), hơn 250 con lợn ở nhiều xã trên địa bàn bị ốm, trong đó có khoảng 100 con chết. Nghi là lợn bị dịch tai xanh, người dân bán lợn ồ ạt. Chi cục Thú y tỉnh đang lấy mẫu xét nghiệm và cử đoàn công tác phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn ổ dịch.

Theo Cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, dịch cúm gia cầm vừa xảy ra ở một hộ thuộc xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, làm 1.050 con gà chết trên tổng đàn 2.000 con. Chi cục đã tiêu hủy toàn bộ số gà trên. Như vậy, hiện cả nước có 7 tỉnh là Quảng Ngãi, Tiền Giang, Đác Lắc, Hà Nam, Bắc Cạn, Quảng Trị và Vĩnh Long có dịch cúm gia cầm.

Tại Cà Mau, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn biến xấu. Mỗi năm, sạt lở đã làm Cà Mau mất đi khoảng 900 ha, trong đó hơn 120 ha đất ven biển. Tỉnh đang kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhanh các công trình nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước nhằm sớm tìm ra những giải pháp khắc phục.

Theo Trung tâm Khí tượng – Thủy văn Kon Tum, hiện phía bắc Tây Nguyên đang chuyển mùa, nên thường xảy ra mưa dông nhiệt và thường xuất hiện thời tiết nguy hiểm như sấm sét, lốc xoáy, mưa đá… kèm theo lượng mưa với cường độ lớn dễ xảy ra lũ quét, lũ ống. Trước đó, chiều 17-4 lốc xoáy kèm mưa đá làm tốc mái nhà rông Kon Tu Dốp, cùng nhiều nhà dân thôn Kon Tu Dốp, xã Pô Kô, huyện Đắc Tô.

Tỉnh Gia Lai xuất ngân sách hơn 5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2011 cấp hỗ trợ mua giống cây trồng khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do khô hạn gây ra trong vụ đông xuân 2010-2011. Tính từ đầu vụ đến nay, do nắng hạn, tỉnh Gia Lai đã có đến 17.409 ha cây trồng bị ảnh hưởng, thiệt hại khoảng 262,2 tỷ đồng.

Theo Nhandan