Chủ nhật,  21/07/2024

Gò Tranh vươn lên cùng đất nước

Nhiều hộ đồng bào Hrê ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) hiện nay đã thoát được cảnh nghèo. Một trong những thành công bước đầu là nhờ địa phương triển khai nhiều dự án thiết thực, hiệu quả. Dự án trồng sắn, chăn nuôi và trồng rừng sản xuất trên đất đồi, núi trọc đã thu hút hàng trăm hộ tham gia và có mức thu nhập khá cao.Gò Tranh-vùng căn cứ địa cách mạng, nằm cách trung tâm TP Quảng Ngãi khoảng 30 km về hướng tây nam. Nơi đây bị tàn phá rất nặng nề bởi không biết bao nhiêu tấn bom đạn và chất độc hóa học của Mỹ rải xuống trong những năm chiến tranh. Nhiều cánh rừng hoang tàn không còn bóng cây xanh. Nương rẫy hoang hóa, sản xuất kém hiệu quả, đời sống đồng bào thường xuyên thiếu ăn trong những tháng giáp hạt. Thế nhưng, hiện nay, nhờ các chương trình, dự án của Nhà nước đầu tư, nhất là chương trình phát triển chăn nuôi, trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất đã giúp cho đồng bào trong bản phát triển kinh tế nhanh chóng....

Nhiều hộ đồng bào Hrê ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) hiện nay đã thoát được cảnh nghèo. Một trong những thành công bước đầu là nhờ địa phương triển khai nhiều dự án thiết thực, hiệu quả. Dự án trồng sắn, chăn nuôi và trồng rừng sản xuất trên đất đồi, núi trọc đã thu hút hàng trăm hộ tham gia và có mức thu nhập khá cao.

Gò Tranh-vùng căn cứ địa cách mạng, nằm cách trung tâm TP Quảng Ngãi khoảng 30 km về hướng tây nam. Nơi đây bị tàn phá rất nặng nề bởi không biết bao nhiêu tấn bom đạn và chất độc hóa học của Mỹ rải xuống trong những năm chiến tranh. Nhiều cánh rừng hoang tàn không còn bóng cây xanh. Nương rẫy hoang hóa, sản xuất kém hiệu quả, đời sống đồng bào thường xuyên thiếu ăn trong những tháng giáp hạt. Thế nhưng, hiện nay, nhờ các chương trình, dự án của Nhà nước đầu tư, nhất là chương trình phát triển chăn nuôi, trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất đã giúp cho đồng bào trong bản phát triển kinh tế nhanh chóng. Già làng thôn Gò Tranh Đinh Tấn Huỳnh cho biết: Cách đây bốn năm, nơi đây còn là bốn không: không trường học, không có điện thắp sáng, không đường đi lối lại giữa các cụm dân cư và không trạm y tế… Nhưng, giờ đây nhờ ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhiều dự án thiết thực, nhân dân địa phương khắc phục dần những yếu kém đầu tư sản xuất có hiệu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, sau 36 năm kể từ khi miền nam được hoàn toàn giải phóng, các bản làng ở thôn Gò Tranh đã đổi thay nhanh chóng. Tiềm năng đất đai, khoáng sản đã và đang được khai thác có hiệu quả. Một số doanh nghiệp đầu tư hàng tỷ đồng làm trang trại chăn nuôi kết hợp trồng rừng và triển khai xây dựng khu du lịch sinh thái bên dòng thác Sa-van thơ mộng. Đặc biệt, đồng bào Gò Tranh hiện nay đang thành công với các dự án trồng rừng, trồng sắn và chăn nuôi. Ban dự án trồng rừng của Công ty Vĩnh Hòa đã hỗ trợ vốn và giúp đỡ đồng bào trong việc thực hiện dự án trồng rừng và công tác khuyến nông. Công ty kết hợp với thôn và các nhóm hộ lập dự án trồng rừng theo diện tích quy hoạch rừng sản xuất hằng năm. Trên cơ sở đó, công ty đầu tư vốn, hướng dẫn kỹ thuật và ký hợp đồng với đồng bào cùng thực hiện dự án trồng rừng theo diện tích được giao hằng năm (từ khâu phát quang đốt dọn, trồng, chăm sóc bảo vệ và đến khi thu hoạch rừng). Với cách làm này, đồng bào trong bản đã phát triển rừng nhanh chóng, bảo đảm việc làm thường xuyên và có mức thu nhập ổn định. Người dân ở làng Gò Nay nói: Từ khi Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng và quy hoạch lại ba loại rừng, trong đó, rừng sản xuất được khai thác, đồng bào phấn khởi tham gia chương trình trồng rừng, chăn nuôi rất có hiệu quả. Nhiều hộ đã trồng từ hai đến năm ha rừng, chăn nuôi hàng chục con lợn và trâu, bò với mức thu nhập hằng năm vài chục triệu đồng. Đồng bào Hrê ở đây làm được nhà mới, mua xe máy, sắm ti-vi cũng nhờ tiền bán rừng mà có. Hiện nay, đồng bào trong bản đã hình thành các nhóm hộ trồng rừng, với hình thức lập dự án, vay vốn ưu đãi của ngân hàng để tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới với hàng trăm ha cây keo các loại. Đến các bản làng Gò Nay, Làng Ren, chúng tôi thấy những cánh rừng bạt ngàn xanh tươi. Tại bản Gò Nay có khoảng 49 hộ dân đã nhận sổ đỏ và phát triển kinh tế đồi rừng kết hợp chăn nuôi lợn có mức thu nhập khá. Còn ở làng Kà Tây, làng Ren có khoảng 20 hộ đã hình thành hai nhóm trồng rừng, đã vay vốn đầu tư mở rộng diện tích trồng mới với hàng chục ha cây keo các loại. Nhìn cánh rừng xanh ngút ngàn, đồng chí Đinh Triệu, cựu chiến binh xã – người du kích dũng cảm năm xưa đã từng bắn rơi ba máy bay trực thăng và giết chín phi công Mỹ, đi cùng với tôi, chỉ tay về hướng đồi rừng sắp thu hoạch nói: Tiền tỷ đây chứ đâu, &#39hễ rừng có cây như nhà có lúa&#39. Đồng bào Hrê ở đây hiện giờ kinh tế khá lắm. Ngoài tiền thu nhập từ lợn, bò, họ còn có tiền từ trồng rừng. Hộ nào cũng được huyện cấp sổ đỏ để trồng rừng và sản xuất lúa, mì. Hằng năm, có hộ thu nhập hàng chục triệu đồng. Bí thư chi bộ thôn Gò Tranh Đinh Công Vùng khẳng định: Kinh tế địa phương đang phát triển nhanh, nhất là kinh tế đồi rừng được đồng bào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Đây được coi là một trong những phương thức làm ăn mới của đồng bào. Nhờ đó, hiện nay, trong thôn đã có khoảng 70% số hộ đồng bào làm ăn khá, cuộc sống ổn định. Nhiều hộ đã xây được nhà mới khang trang, nuôi con ăn học đầy đủ…

Đến thôn Gò Tranh trong những ngày cuối tháng 4 này, chúng tôi thấy những công trình vừa mới xây xong đã tạo nên bức tranh tươi sáng trong các bản làng. Những con đường bê-tông đã đưa vào sử dụng rất thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa giữa các vùng. Trường tiểu học, nhà mẫu giáo thôn Gò Tranh vừa mới xây xong đã đưa vào phục vụ giảng dạy cho con em trong làng. Thôn có hơn 101 học sinh tiểu học, THCS và mẫu giáo, nhưng hiện nay chỉ có 70 em thường xuyên đến lớp học. Hiện Hội Khuyến học của thôn Gò Tranh được thành lập và tích cực hỗ trợ nhiều mặt để bảo đảm đưa học sinh trong độ tuổi được đi học. Ai có dịp đến thăm Gò Tranh sẽ thấy thác Sa-van róc rách đêm ngày giữa rừng xanh, đánh thức những tiềm năng kinh tế lớn, đã tạo cho Gò Tranh sớm cất cánh và phấn đấu tăng nhanh hộ giàu, hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống khoảng 37% vào cuối năm 2011.

Theo Nhandan