Thứ năm,  25/07/2024

Năm 2010: Thêm 1000 học bổng du học tiến sỹ

Thứ trưởng thường trực Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong kết hoạch năm 2010, Bộ dự kiến tuyển 1000 người đi học tiến sĩ tại nước ngoài. Trong đó có 800 suất bằng nguồn ngân sách Nhà nước và 200 suất bằng nguồn học bổng Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cấp cho Việt Nam.Trong đợt tuyển người đi du học bằng ngân sách nhà nước, dự kiến có 800 suất học bổng tiến sỹ, 300 thạc sĩ và 30 thực tập sinh. Các ngành ưu tiên gửi đi đào tạo ở nước ngoài thuộc các khối ngành: khoa học kỹ thuật - công nghệ; khoa học xã hội; kinh tế - quản lý; nghệ thuật; thể thao; y - dược; nông nghiệp; lâm nghiệp và thủy sản.Các học bổng được ưu tiên sử dụng để phát triển nguồn nhân lực cho các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, các trung tâm công nghệ cao và dành khoảng 10% cho cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân...

Thứ trưởng thường trực Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong kết hoạch năm 2010, Bộ dự kiến tuyển 1000 người đi học tiến sĩ tại nước ngoài. Trong đó có 800 suất bằng nguồn ngân sách Nhà nước và 200 suất bằng nguồn học bổng Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cấp cho Việt Nam.
Trong đợt tuyển người đi du học bằng ngân sách nhà nước, dự kiến có 800 suất học bổng tiến sỹ, 300 thạc sĩ và 30 thực tập sinh.
Các ngành ưu tiên gửi đi đào tạo ở nước ngoài thuộc các khối ngành: khoa học kỹ thuật – công nghệ; khoa học xã hội; kinh tế – quản lý; nghệ thuật; thể thao; y – dược; nông nghiệp; lâm nghiệp và thủy sản.
Các học bổng được ưu tiên sử dụng để phát triển nguồn nhân lực cho các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, các trung tâm công nghệ cao và dành khoảng 10% cho cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức chính trị – xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
Người trúng tuyển và được cơ sở nước ngoài tiếp nhận sẽ được Bộ GD-ĐT xem xét cử đi học ở nước ngoài theo giấy mời nhập học và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong khoảng thời gian kể từ khi có quyết định trúng tuyển đến hết 31/12/2012.
Đối tượng dự tuyển gồm giảng viên, cán bộ trong biên chế, hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn với tổng thời gian từ 1 năm trở lên (không chấp nhận hợp đồng thử việc) đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm công nghệ cao, hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức chính trị – xã hội được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.
Sinh viên mới tốt nghiệp đại học loại giỏi, có hợp đồng trở thành giảng viên đại học, cao đẳng và được các trường cam kết bảo lãnh về tài chính để sau khi tốt nghiệp trở về trường công tác cũng thuộc diện dự tuyển.
Hồ sơ và lệ phí dự tuyển (200.000đ/người) cần gửi phát chuyển nhanh bảo đảm hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chỉ tiêu dự kiến gửi đào tạo

Nước
Tiến sỹ
Thạc sỹ
Anh
50
25
Australia
100
35
Bỉ
40
20
Đức
80
20
Pháp
80
40
Nga
50
15
Hoa Kỳ
70
35
Canada
40
15
Trung Quốc (kể cả HongKong, Macau và Đài Loan)
100
30
Hàn Quốc
30
10
Nhật Bản
70
20
NewZealand
40
15
Các nước khác
50
20
Bộ lưu ý, không chấp nhận hồ sơ dự tuyển của những trường hợp lưu học sinh đã đi học ở nước ngoài theo các diện học bổng khác hoặc tự túc kinh phí từ trước khi có thông báo tuyển sinh này. Đồng thời, không chấp nhận trường hợp đã trúng tuyển học bổng ngân sách Nhà nước năm 2008 và 2009 dự tuyển lại học bổng năm 2010 khi thông báo trúng tuyển trước đây chưa hết hiệu lực.


Người trúng tuyển phải cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại các cơ quan cử đi học như đã cam kết, nếu không hoàn thành chương trình đào tạo hoặc không trở về nước phục vụ sẽ phải bồi hoàn toàn bộ chi phí đào tạo theo quy định của Nhà nước.
Cam kết phải được cơ quan cử đi học xác nhận. Người chưa có cơ quan công tác thì cam kết cần có chữ ký của gia đình hoặc người bảo trợ bảo lãnh về tài chính và xác nhận của UBND địa phương.
Về các nước và cơ sở đào tạo chưa có thỏa thuận với Bộ GD-ĐT về hỗ trợ tài chính và trong một số trường hợp hoặc chuyên ngành đặc biệt (chương trình NCS 4 năm), Bộ GD-ĐT sẽ quyết định cấp học bổng trong 3 năm đầu của chương trình NCS bao gồm sinh hoạt phí theo quy định của Nhà nước và học phí với mức không quá 15.000 USD/năm và xem xét từng trường hợp cụ thể để tiếp tục cấp học bổng cho năm thứ 4 nếu quá trình học tập và nghiên cứu của NCS trong 3 năm trước đạt kết quả tốt.
Người đi học thạc sĩ sẽ được cấp học bổng trong thời gian quy định của trường nước ngoài từ 1 đến 2 năm (không kể thời gian học tiếng tại nước ngoài, nếu có), trong đó mức sinh hoạt phí được cấp theo quy định hiện hành của Nhà nước và mức học phí không quá 30.000 USD/khóa học thạc sĩ.

Nếu chương trình học thạc sĩ một số chuyên ngành đặc biệt nước ngoài đào tạo với thời gian 3 năm (không kể thời gian học tiếng) thì sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết cho phép đi học 3 năm, nhưng tổng số tiền học phí không quá 30.000 USD/ khóa học.
Thời hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 01/5/2010 (tính theo dấu bưu điện hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng một cửa – Cục Đào tạo với nước ngoài).

Theo VnMedia