Chủ nhật,  21/07/2024

Kỳ thi tốt nghiệp 2010: Chống mạnh bệnh thành tích

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được bộ GD&ĐT ấn định trong ba ngày 2, 3 và 4/6. Bộ yêu cầu các trường tăng cường đổi mới thi và chuẩn bị tốt để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đặc biệt phải chống được bệnh thành tích tồn tại lâu nay trong nền giáo dục nước nhà.Giám thị 2 thực hiện công việc gọi tên thí sinh vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2009 tại TP.HCMTheo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), để việc học tập, ôn luyện đạt kết quả cao, các nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, tập trung vào những kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng nhận thức của HS. Lập danh sách thí sinh đăng ký thi theo cụm trườngKỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 tiếp tục triển khai tổ chức thi theo cụm trường; hạn chế tối đa việc tổ chức thi theo từng...

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được bộ GD&ĐT ấn định trong ba ngày 2, 3 và 4/6. Bộ yêu cầu các trường tăng cường đổi mới thi và chuẩn bị tốt để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đặc biệt phải chống được bệnh thành tích tồn tại lâu nay trong nền giáo dục nước nhà.

Giám thị 2 thực hiện công việc gọi tên thí sinh vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2009 tại TP.HCM
Theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), để việc học tập, ôn luyện đạt kết quả cao, các nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, tập trung vào những kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng nhận thức của HS.
Lập danh sách thí sinh đăng ký thi theo cụm trường
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 tiếp tục triển khai tổ chức thi theo cụm trường; hạn chế tối đa việc tổ chức thi theo từng trường riêng lẻ, không để xảy ra tình trạng thí sinh bỏ thi vì lý do tổ chức thi theo cụm trường.

Trong hướng dẫn về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Tiếp tục triển khai tổ chức thi theo cụm trường. Tuy nhiên, đối với các trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn chia cắt, giao thông không thuận tiện, điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn, Sở GD&ĐT lựa chọn phương án tổ chức thi và báo cáo giải trình với Bộ bằng văn bản.
Trong mỗi cụm trường, danh sách thí sinh được sắp xếp theo hai bước. Bước 1: Xếp theo môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên), thứ tự: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp,Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và môn thi thay thế. Bước 2:. Xếp danh sách thí sinh phải thi của mỗi môn thi ngoại ngữ và thí sinh của giáo dục thường xuyên (nếu có) theo thứ tự a, b, c, … của tên thí sinh.”
7/5 hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Từ 25/4 – 7/5/2010, trường phổ thông thu Phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm máy tính. Sau khi đã nhập xong dữ liệu của từng lớp, cán bộ máy tính in Danh sách đăng ký dự thi theo lớp ( theo mẫu) và giao cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh rà soát và ký xác nhận.
Ngày 7/5 hết hạn đăng ký, trường phổ thông kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ.
Chậm nhất là ngày 10/5, các trường phổ thông hoàn chỉnh các công việc trên và bàn giao đĩa mềm chứa danh sách thí sinh đăng ký dự thi cho các sở GD&ĐT.
Điều kiện dự thi của thí sinh tự do
Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0. Điểm bài kiểm tra này sẽ được thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm cho đủ điều kiện về học lực theo quy định.
Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong những năm trước nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú trong Phiếu đăng ký dự thi.
Thí sinh tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh tự do đã dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên (bổ túc THPT).
Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú và nơi học lớp 12.
Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2010 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ thi của kỳ thi năm dự thi liền kề trước kỳ thi năm 2010.

Theo VnMedia