Thứ năm,  25/07/2024

Tuyển sinh THPT : Thay đổi nhận thức để giảm áp lực cho kỳ thi

Sở Giáo dục – Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2011-2012. Theo kế hoạch, gần hai tháng nữa sẽ tới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thời điểm này nhiều cơ sở luyện thi vào lớp 10 đang trở lên tấp nập với việc luyện thi và nhận thêm học sinh đến học.Học không có thời gian nghỉHơn 8 tối, Cơ sở Bồi dưỡng Văn hóa (BDVH) Lê Hồng Phong (quận 5) vẫn khá đông phụ huynh đứng trước cổng. Chị Nguyễn Thị Vân, ngụ quận 6 cho biết: “Mặc dù quận tôi ở, chỉ xét tuyển nhưng con tôi muốn thi vào chuyên Lê Hồng Phong nên đã tới trung tâm này ôn luyện lớp dài hạn từ hơn nửa năm nay. Tối nào cũng vậy, sau khi con học xong chính khóa tôi lại chở con tới trung tâm này”. Theo lịch học thêm, con chị Vân mỗi tuần học ba buổi toán tại cơ sở Bồi dưỡng Văn hóa Lê Hồng Phong, hai buổi học môn văn tại một trung tâm khác và ở nhà có gia sư kèm môn Ngoại ngữ. Nhiều phụ huynh...

Sở Giáo dục – Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2011-2012. Theo kế hoạch, gần hai tháng nữa sẽ tới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thời điểm này nhiều cơ sở luyện thi vào lớp 10 đang trở lên tấp nập với việc luyện thi và nhận thêm học sinh đến học.

Học không có thời gian nghỉ

Hơn 8 tối, Cơ sở Bồi dưỡng Văn hóa (BDVH) Lê Hồng Phong (quận 5) vẫn khá đông phụ huynh đứng trước cổng. Chị Nguyễn Thị Vân, ngụ quận 6 cho biết: “Mặc dù quận tôi ở, chỉ xét tuyển nhưng con tôi muốn thi vào chuyên Lê Hồng Phong nên đã tới trung tâm này ôn luyện lớp dài hạn từ hơn nửa năm nay. Tối nào cũng vậy, sau khi con học xong chính khóa tôi lại chở con tới trung tâm này”. Theo lịch học thêm, con chị Vân mỗi tuần học ba buổi toán tại cơ sở Bồi dưỡng Văn hóa Lê Hồng Phong, hai buổi học môn văn tại một trung tâm khác và ở nhà có gia sư kèm môn Ngoại ngữ. Nhiều phụ huynh có con luyện thi vào lớp 10 cho biết, thời gian này, các em không có giờ nghỉ, học chính khóa rồi vội vã ăn tối lại đi học thêm ngay, có khi học cả thứ 7 và chủ nhật.

Cũng có con học tại cơ sở BDVH Lê Hồng Phong, chị Phạm Minh Lan, ngụ Bình Thạnh lại đăng ký cho con học hai lớp. Chị giải thích: “Đăng ký một lớp chỉ được chọn một trong ba giáo viên. Mình muốn cả thầy dạy toán và văn đều theo ý muốn nên phải đăng ký hai lớp. Thấy con người ta đi học thêm nhiều mình cũng cố phải lo cho con học thêm”. Qua tìm hiểu, tại cơ sở luyện thi này, một lớp học khoảng 50 học sinh và một khóa ôn trong vòng 45 ngày giá là 1.120 nghìn đồng và môn chuyên là 200 nghìn đồng một môn. Nhân viên ở đây cho hay: “Các lớp ôn thi cấp tốc tháng 5 mới mở nhưng đã nhiều học sinh đã tới đăng ký học từ rất sớm”.

Tại Trung tâm BDVH Lý Tự Trọng trên đường Mạc Đĩnh Chi (quận 1), khi chúng tôi hỏi đăng ký cho em luyện thi vào lớp 10, nhân viên cho biết tới tháng năm mới khai giảng luyện thi ngắn hạn vào lớp 10 nhưng giờ trung tâm đã chốt sổ vì đã đủ học sinh. Trung tâm chỉ nhận những học sinh có điểm tổng kết môn Toán từ 7 trở lên. Một học sinh lớp 9A6 trường THCS – THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kể: “Em đang theo học chương trình dài hạn tại trung tâm này. Mỗi tuần học ba buổi toán, hai buổi văn. Em cũng vừa đăng tiếp chương ôn thi ngắn hạn, khi vào học chương trình này một tuần em sẽ học 6 buổi toán và 4 buổi văn”.

Không có điều kiện tới học tại các trung tâm luyện thi “có tiếng”, học sinh tại các quận huyện vùng ven lại thuê gia sư về kèm. Một học sinh lớp 9, ngụ tại quận 12 cho biết, ngoài thời gian ở chính khóa ở trường ở nhà em có thêm gia sư dạy toán. Em cùng đang tìm giáo viên dạy ngoại ngữ để củng cố kiến thức cho mình.

Định hướng đúng cho học sinh

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, phụ huynh và học sinh thường nghĩ giáo viên trường chuyên sẽ ra đề thi hoặc nắm được đề thi của trường nên cho con em mình học thêm tại các trung tâm này. Việc ra đề thi do Hội đồng chuyên môn của ngành giáo dục đảm trách vì vậy những người làm công tác giảng dạy không liên quan tới công tác làm đề thi. Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ không đánh đố thi sinh. Đối với các trường THPT khối không chuyên 80% sẽ là kiến thức căn bản trong đó tập trung vào chương trình lớp 9 và 20% câu hỏi có tính phân lập trình độ học sinh. Vì vậy học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản có thể bài thi tốt. Đối với đề thi của khối chuyên, khoảng 60% là kiến thức căn bản và 40% là kiến thức nâng cao. Trên thực tế rất nhiều học sinh tự học tự ôn vẫn đạt được điểm cao.

Năm học 2011-2012, TP. Hồ Chí Minh dự kiến có 76.980 học sinh tốt nghiệp THCS và có 97.200 chỉ tiêu vào trường THPT, Trung học chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên (tăng gần 7.000 chỉ tiêu so với năm học 2010 – 2011), trong đó có khoảng 57. 544 chỉ tiêu vào các trường THPT công lập là . Như vậy có khoảng 74,6 % học sinh tốt nghiệp THCS được học các trường công lập. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công lập năm nay thấp hơn năm học trước gần 5% đã tạo thêm căng thẳng cho kỳ thi. Tuy nhiên theo ông Chương, ngoài các trường công lập học sinh có thể chọn học tại các trường hệ dân lập, Trung học chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên. Thành phố bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh tốt nghiệp bậc THCS.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh có chín quận, huyện thực hiện xét tuyển vào lớp 10. Theo thống kê hầu hết chỉ tiêu tuyển sinh của các trường tại khu vực xét tuyển giảm so với năm 2010- 2011 như: bảy trường THPT tại huyện Củ Chi tuyển 3.540 chỉ tiêu thì năm 2011-2012 chỉ còn 3.190 chỉ tiêu (giảm 350 chỉ tiêu); năm trường THPT tại huyện Hóc Môn giảm từ 2.730 chỉ tiêu xuống còn 2.515 chỉ tiêu (giảm 215 chỉ tiêu); ba trường THPT tại huyện Cần Giờ năm học 2010 – 2011 từ 1.125 chỉ tiêu xuống còn 1.005 chỉ tiêu (giảm 120 chỉ tiêu),…

Theo ông Chương, thời gian qua nhiều học sinh tìm mọi cách để được học THPT nhưng khi học lại đuối sức theo không kịp chương trình dẫn tới bị lưu ban và đã bỏ học. Những trường hợp này xảy ra nhiều tại các quận, huyện tổ chức xét tuyển vì khi xét tuyển hầu hết học sinh đều trúng tuyển. Vì vậy, năm học này, các trường giảm chỉ tiêu nhằm nâng cao chất lượng đầu vào.

Mỗi kỳ thi đều tạo ra áp lực cho xã hội. Việc thay đổi nhận thức của của học sinh, phụ huynh và xã hội sẽ góp phần giảm áp lực cho kỳ thi. Ông Chương chia sẻ: “Những em học sinh có lực học yếu không nhất thiết phải cố để các trường THPT các em nên vào học tại các trường Trung học chuyên nghiệp. Nhu cầu xã hội đang cần nhiều thợ lành nghề và nếu học tiếp các em vẫn có bằng cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, hiện nay công tác phân luồng chưa được tốt nên nhận thức của phụ huynh và học sinh là phải vào THPT rồi học Đại học. Các trường cần hướng nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 7, lớp 8 và phụ huynh học sinh cần có nhận thức đúng đắn để hướng các em chọn đường đi tốt nhất cho mình”.

* Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2011-2012 của TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tổ chức thi vào ngày 21 và 22-6 với ba môn là Ngữ văn, Toán và môn thứ 3 (công bố vào ngày 11-5). HS được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên để xét tuyển vào trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Năng khiếu Đại học Quốc gia). Ở cùng một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm , điểm nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 quá 1 điểm.

Theo Nhandan