Chủ nhật,  21/07/2024

Chạy trường

Chưa đến thời điểm tuyển sinh vào lớp 1, nhưng đã có một cuộc chạy đua tốc độ của các phụ huynh ở TPHCM và HN, cuộc đua có tên “chạy trường”. Cuộc chạy này diễn ra hằng năm, mỗi năm căng thẳng hơn, tốn kém hơn và tạo ra nhiều tiêu cực cho xã hội hơn.Không biết từ căn nguyên gì mà hầu hết phụ huynh đều mang một ảo tưởng là con cái mình đều trở thành thiên tài. Vì mang sự kỳ vọng như vậy, nên ngay từ mẫu giáo đã tìm trường điểm, vào lớp 1 cũng phải học trường điểm. Mọi người đều đoan chắc rằng, học trường điểm thì con mình sẽ giỏi giang hơn hẳn người khác.Ngành giáo dục đã có cơ chế kiểm soát bằng cách bắt buộc học sinh học theo tuyến. Hộ khẩu ở đâu thì học trường thuộc địa bàn đó. Các vị phụ huynh lại lòn lách bằng cách chuyển hộ khẩu cho con mình về nơi ở thuộc tuyến có trường điểm. Trò này lại tạo ra hành vi chung chi cho việc chạy hộ khẩu, xã hội thêm một kênh hối lộ, một số cán...

Chưa đến thời điểm tuyển sinh vào lớp 1, nhưng đã có một cuộc chạy đua tốc độ của các phụ huynh ở TPHCM và HN, cuộc đua có tên “chạy trường”.

Cuộc chạy này diễn ra hằng năm, mỗi năm căng thẳng hơn, tốn kém hơn và tạo ra nhiều tiêu cực cho xã hội hơn.
Không biết từ căn nguyên gì mà hầu hết phụ huynh đều mang một ảo tưởng là con cái mình đều trở thành thiên tài. Vì mang sự kỳ vọng như vậy, nên ngay từ mẫu giáo đã tìm trường điểm, vào lớp 1 cũng phải học trường điểm. Mọi người đều đoan chắc rằng, học trường điểm thì con mình sẽ giỏi giang hơn hẳn người khác.
Ngành giáo dục đã có cơ chế kiểm soát bằng cách bắt buộc học sinh học theo tuyến. Hộ khẩu ở đâu thì học trường thuộc địa bàn đó. Các vị phụ huynh lại lòn lách bằng cách chuyển hộ khẩu cho con mình về nơi ở thuộc tuyến có trường điểm. Trò này lại tạo ra hành vi chung chi cho việc chạy hộ khẩu, xã hội thêm một kênh hối lộ, một số cán bộ có trách nhiệm không giữ được mình sẽ nhúng chàm. Phụ huynh mất tiền và vất vả vì chuyện rất không cần thiết.
Ảnh minh họa (Ảnh: sggp.org.vn)
Phụ huynh nóng ruột chạy trường lại móc nối với cán bộ ngành giáo dục, quan chức quận huyện và thầy cô giáo của nhà trường. Các mối quan hệ này không bình thường mà vì mục đích lo lót, gửi gắm, quà cáp, hối lộ. Môi trường giáo dục trong lành nhuốm đủ thứ bệnh tật. Phụ huynh khi cần thì nhờ cậy, nhưng trong lòng không coi thầy cô giáo ra gì, họ cho rằng tất cả chỉ vì tiền mà thôi. Ngành giáo dục thêm một vết nhơ lên gương mặt của mình.
Chạy trường còn gây ra những xáo trộn khác nhưng ít ai quan tâm. Khi chọn trường điểm trái tuyến, phụ huynh phải đưa dón con cách xa nơi mình cư trú. Bản thân họ mất thời gian, tăng chi phí nhiên liệu, đồng thời tăng thêm lượng phương tiện tham gia giao thông, dẫn đến kẹt xe, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông. Không mấy ai bình tĩnh để suy nghĩ rằng, nếu chọn trường đúng tuyến, gần nhà thì mọi thứ đều thuận lợi, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho con và tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho gia đình.
Có một thực tế thật dễ hiểu nhưng đa số phụ huynh không nhận ra, đó là hãy để cho con cái phát triển bình thường, thuận theo tự nhiên hơn là nhồi nhét, áp đặt. Trẻ con đang ở tuổi cần có thời gian vui chơi, phát triển tự nhiên, cần sự giáo dục và chăm sóc của cha mẹ, ông bà. Các bậc phụ huynh hãy nên tin tưởng một điều, nếu như đứa con mình có tư chất thông minh, thì dù có học trường làng cũng trở thành nhân tài. Còn ngược lại, thì học trường điểm từ bé tới lớn cũng chỉ thường thường bậc trung. Và được như vậy cũng đã quý lắm rồi.

Theo SGGP