Thứ ba,  16/07/2024

Đại hội Thể thao trong nhà châu Á lần thứ III và Cơ hội cho du lịch Việt Nam

Từ ngày 30/10 đến 8/11/2009, Đại hội thể thao trong nhà châu Á lần thứ III (Asian Indoor Games - AI Games III) sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện mang tầm cỡ châu lục này là cơ hội quảng bá về hình ảnh đất nước tươi đẹp và con người Việt Nam thân thiện, mến khách với bạn bè quốc tế.Đại hội thể thao châu Á trong nhà thứ lần III có sự tham gia của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 1000 quan chức kỹ thuật, 5000 vận động viên và lãnh đạo, khoảng 2000 phóng viên và khoảng 4000 tình nguyện viên tham gia. Đại hội dự kiến đón khoảng hơn 10.000 người tham gia, được tổ chức tại 6 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Ninh. Tại thời điểm tính từng ngày diễn ra Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ III, để chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội, nước chủ nhà Việt Nam đã hoàn tất các công tác tổ chức từ rất sớm. Các địa điểm, Nhà thi đấu đã được chuẩn bị kỹ càng tại...

Đại hội thể thao châu Á trong nhà thứ lần III có sự tham gia của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 1000 quan chức kỹ thuật, 5000 vận động viên và lãnh đạo, khoảng 2000 phóng viên và khoảng 4000 tình nguyện viên tham gia. Đại hội dự kiến đón khoảng hơn 10.000 người tham gia, được tổ chức tại 6 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Ninh.

Tại thời điểm tính từng ngày diễn ra Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ III, để chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội, nước chủ nhà Việt Nam đã hoàn tất các công tác tổ chức từ rất sớm. Các địa điểm, Nhà thi đấu đã được chuẩn bị kỹ càng tại Thủ đô Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh.

Để phục vụ chu đáo lượng khách lớn đến tham gia Đại hội, ngành du lịch đã rà soát và lựa chọn khoảng 60 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao tại sáu địa phương đăng cai tổ chức thi đấu. Ngành cũng kiểm tra kỹ lưỡng về điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ, nhất là vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn này.

Thủ đô Hà Nội là nơi diễn ra lễ khai mạc vào ngày 30/10/ 2009 tại sân vận động Mỹ Đình và lễ bế mạc vào ngày 8/11/2009 tại Cung Thể thao Quần Ngựa và là nơi diễn ra các môn thi đấu: Điền kinh, Thể thao dưới nước (Bơi bể ngắn – Lặn chân vịt), Khiêu vũ Thể thao, Bi sắt, Võ tự vệ nữ, Đá cầu, Cầu mây, Kabadi, Kurash, E-sport – Jujitsu & Beltwrestling (môn biểu diễn).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã trao đổi với Ban Tổ chức Đại hội Thể thao trong nhà châu Á lần thứ III để có hoạt động giới thiệu du lịch Hà Nội tối đa, và sẽ cung cấp các ấn phẩm quảng bá cho du lịch Thủ đô tới các đoàn. Ngoài thi đấu, các vận động viên có thể tham gia các chương trình tham quan du lịch tại Hà Nội cũng như tới một số danh thắng của Việt Nam. Thông qua đó, ngành Du lịch mong muốn những người được tham gia các hoạt động này sẽ giới thiệu cho bạn bè và gia đình về vẻ đẹp của Việt Nam..

Tại Tp. Hồ Chí Minh nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng Đại hội Thể thao trong nhà châu Á lần thứ III sẽ diễn ra. Vào ngày 25/10/2009 Nhà văn hóa Thanh Niên Tp.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Ngày hội thể thao cổ động AI Games III. Thông qua các trò chơi mô phỏng các môn thể thao thi đấu tại AI Games III, sẽ tổ chức 9 môn thi gồm: bắn cung, bóng bàn, bowling, điền kinh, bi sắt, futsal, bóng rổ 3 người, đá cầu, thể dục nhịp điệu nhằm thu hút người dân thành phố, các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên sẽ hòa mình trong không khí sôi nổi của AI Games III.

Ngoài ra, vào ngày 28/10/2009 tại công viên 23-9 sẽ khai mạc Công viên AIG để chào đón các đoàn. Trong thời gian đại hội diễn ra, tại đây sẽ có các hoạt động như: triển lãm trưng bày thành tựu thể thao, văn hóa của Việt Nam nói chung và của Tp. Hồ Chí Minh nói riêng; tổ chức các trò chơi dân gian, có chương trình ẩm thực giới thiệu những món ngon của các quốc gia tham dự và cả việc giới thiệu quảng bá để bạn bè bầu chọn Vịnh Hạ Long. Tối 30/10/2009 tại Nhà thi đấu quân khu 7, dự kiến tổ chức một buổi lễ hưởng ứng khai mạc AIG.

Quảng Ninh là địa điểm chỉ tổ chức thi đấu hai môn cờ vua, cờ tướng. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc. Hiện tại cơ sở vật chất phục vụ cho thi đấu của Quảng Ninh tại hai địa điểm là Nhà thi đấu TDTT tỉnh và khách sạn Hạ Long Pearl đã được chuẩn bị chu đáo. Hệ thống thông tin, đường mạng để truyền kết quả thi đấu đã được lắp đặt và chỉ còn chờ ngày khai trương. Trong thời điểm này cuộc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long cũng đang bước vào giai đoạn quyết định, qua sự kiện này sẽ là cơ hội thu hút được đông đảo người ủng hộ…

Tại Tp. Hải Phòng sẽ diễn ra môn Bắn cung và Sport Aerobics; Hải Dương là nơi tổ chức môn Pencak Silat và tại Bắc Ninh là nội dung Boxing trong môn Võ tự vệ nữ.

Trong dịp diễn ra sự kiện lớn này, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa cho phép người mang thẻ Đại hội cùng với hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu còn giá trị được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam tại các cửa khẩu quốc tế trong thời gian từ ngày 15/10/2009 đến ngày 15/11/2009.

Theo vietnamtourism