Thứ hai,  22/07/2024

Cơ sở chế biến bánh khảo vào vụ tết

– Từ lâu, bánh khảo Tràng Định đã trở thành món quà xuân được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm mua và sử dụng. Thời điểm này, nhiều cơ sở, gia đình làm bánh khảo trên địa bàn huyện Tràng Định đang tất bật sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Những ngày giữa tháng 1/2024, chúng tôi có dịp đến cơ sở chế biến bánh khảo Nông Tuyết, thôn Khuổi Sao, xã Chi Lăng, cơ sở chế biến bánh khảo lâu đời trên địa bàn huyện Tràng Định. Bà Nông Thị Tuyết, chủ cơ sở chia sẻ: Để chuẩn bị bánh kịp vụ tết, bắt đầu từ cuối tháng 12/2023, gia đình nhập nguyên liệu nhiều hơn và làm thêm nhiều hương vị bánh mới như: trà xanh, thập cẩm, hạt dẻ… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi xuất bán từ 2.000 đến 3.000 chiếc bánh khảo, tăng gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường, với giá bán từ 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/phong bánh (tùy nhân bánh), bánh làm đến đâu, khách đặt mua đến đó nên chúng tôi rất yên tâm về đầu ra.


Nhân viên cơ sở chế biến bánh khảo Nông Tuyết, thôn Khuổi Sao, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định chế biến bánh khảo

Tương tự, cơ sở sản xuất bánh khảo gia truyền Tất Liên, thôn Nà Nghiều, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cũng đang tất bật cho ra những chiếc bánh thơm ngon. Năm 2022, sản phẩm bánh khảo của cơ sở đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Bà Đổng Tất Liên, chủ cơ sở cho biết: Để thu hút khách hàng, năm nay, cơ sở đã chú trọng đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm bắt mắt dạng hộp phù hợp làm quà biếu trong dịp tết. Bên cạnh đó, chúng tôi đẩy mạnh quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ sự đổi mới, nâng cao chất lượng, bánh khảo không chỉ được tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn được khách hàng người Việt sinh sống ở nước ngoài như: Mỹ, Canada, Trung Quốc… đặt hàng. Hiện nay cơ sở phải thuê thêm 3 nhân công để kịp sản xuất trong dịp cao điểm này.

“Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 20 cơ sở sản xuất bánh khảo truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thị trấn Thất Khê, xã Đại Đồng và xã Chi Lăng. Năm 2022, cơ sở sản xuất bánh khảo Tất Liên đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, đây là bước đệm quan trọng để các cơ sở tiếp tục sản xuất, phát huy, bảo tồn sản phẩm bánh truyền thống của huyện Tràng Định. Thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền các hộ thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tạo điều kiện tối đa để sản phẩm bánh khảo có mặt tại các hội chợ thương mại, hội thảo, hội chợ triển lãm giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh để quảng bá rộng rãi và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm”.

Ông Nguyễn Như Bình, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Tràng Định

Không chỉ hai cơ cơ sở trên, hiện nay, các gia đình, cơ sở chế biến cũng đang tăng tốc để cung cấp hàng phục vụ thị trường tết. Những năm qua, từ nghề làm bánh khảo đã đem lại thu nhập ổn định cho các hộ từ 60 đến hơn 200 triệu đồng/hộ/năm, tạo việc làm cho các lao động địa phương, đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ nghề truyền thống.

Theo các hộ làm bánh nơi đây, để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê. Khi làm nhân bánh phải đảo đều nếu không để lâu ngày sẽ bị chảy nước, ăn không ngon. Quan trọng nhất đó là tất cả các công đoạn chế biến như chọn gạo, rang gạo, nghiền gạo, ngào đường, ép lên khuôn, nấu nhân đều được thực hiện theo phương pháp truyền thống.

Chị Nguyễn Diệp My, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội cho biết:  So với bánh khảo ở những nơi khác, tôi thấy bánh khảo nơi đây có hương vị rất đặc trưng, vị ngọt của đường phên hòa quyện cùng mùi thơm của gạo nếp và nhân đỗ xanh khiến tôi rất ấn tượng. Tết năm nay, tôi tiếp tục đặt mua món bánh này của cơ sở chế biến bánh khảo Tất Liên để làm quà biếu người thân và bạn bè.

Mỗi dịp tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, câu đối đỏ thì trên  bàn thờ của mỗi gia đình không thể thiếu những phong bánh khảo cúng ông bà tổ tiên, món bánh mang hương vị tết rất riêng của người Lạng Sơn. Nghề làm bánh khảo không chỉ góp phần tăng thêm thu nhập, giúp các hộ làm bánh trên địa bàn huyện vươn lên phát triển kinh tế mà còn góp phần bảo tồn nét đẹp ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây.

MAI LINH - KIM HUYÊN