Thứ ba,  16/07/2024

Gần 3 triệu lượt du khách tham quan Lễ hội Hoa Hà Nội

Tối ngày 3/1/2010, Lễ hội Hoa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã kết thúc bằng chương trình nghệ thuật “Đêm hội trà hoa”, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm.Đêm hội được mở đầu bằng lễ dâng trà trang trọng trước Tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Tiếp đó, trong không gian lung linh sắc hoa, các danh trà đã giới thiệu về nghệ thuật ướp trà sen; trình bày và biểu diễn nghệ thuật pha trà của người Hà Nội; luận bàn về nghệ thuật chọn ấm, chọn nước, cách đun lửa pha trà, thưởng trà… theo truyền thống của người Việt. Các đại biểu còn được trực tiếp thưởng thức những tách trà nóng do chính những nghệ nhân pha trà mời tặng. “Đêm hội trà hoa” càng thêm ý nghĩa với cuộc giao lưu giữa văn hóa Thăng Long - Hà Nội và văn hóa Kinh Bắc, quê hương của Vua Lý Thái Tổ, người có công khai sáng Kinh đô Thăng Long. Không chỉ thưởng trà, du khách còn được nghe các làn điệu dân ca quan họ truyền thống vùng Kinh Bắc, xen lẫn là...
Đêm hội được mở đầu bằng lễ dâng trà trang trọng trước Tượng đài Vua Lý Thái Tổ. Tiếp đó, trong không gian lung linh sắc hoa, các danh trà đã giới thiệu về nghệ thuật ướp trà sen; trình bày và biểu diễn nghệ thuật pha trà của người Hà Nội; luận bàn về nghệ thuật chọn ấm, chọn nước, cách đun lửa pha trà, thưởng trà… theo truyền thống của người Việt.

Các đại biểu còn được trực tiếp thưởng thức những tách trà nóng do chính những nghệ nhân pha trà mời tặng.

“Đêm hội trà hoa” càng thêm ý nghĩa với cuộc giao lưu giữa văn hóa Thăng Long – Hà Nội và văn hóa Kinh Bắc, quê hương của Vua Lý Thái Tổ, người có công khai sáng Kinh đô Thăng Long.

Không chỉ thưởng trà, du khách còn được nghe các làn điệu dân ca quan họ truyền thống vùng Kinh Bắc, xen lẫn là các làn điệu hát xẩm từng là nét văn hóa đô hội của Hà Nội một thời không xa.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, với không gian trưng bày được mở rộng và phân bổ hợp lý, cùng ý thức của người dân, Lễ hội Hoa 2010 đã thành công. Những nội dung trưng bày được công chúng đánh giá cao cả về chất lượng mỹ thuật cũng như chất lượng hoa.

Đặc biệt chỉ trong ít ngày, Lễ hội Hoa đã đón gần 3 triệu lượt du khách đến tham quan thưởng lãm, tạo không khí phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân bước vào năm mới 2010 – năm diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đại diện Ban Tổ chức cũng cho biết, Lễ hội Hoa sẽ là hoạt động văn hóa được tổ chức thường niên tại Hà Nội trong dịp đầu năm mới, với những sáng tạo trong tổ chức trưng bày, quy mô và không gian phù hợp, để phục vụ tốt hơn nhu cầu thưởng lãm của nhân dân Thủ đô và du khách.

Diễn ra từ 30/12/2009 – 3/1/2010, Lễ hội Hoa Hà Nội là sự kiện mở màn cho chuỗi hơn 80 hoạt động lớn của Hà Nội chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tại đây, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công bố và xác lập kỷ lục cho 3 tác phẩm hoa độc đáo là Chiếc áo dài bằng hoa dài nhất Việt Nam do nghệ nhân hoa Nguyễn Mạnh Hùng, Hà Nội thực hiện dài 10m, kết từ 1.000 đóa hoa thiên nhiên và hoa nhân tạo, sắp đặt cùng với tiểu cảnh trống hội.

Tác phẩm mô phỏng Chiếu dời đô bằng gỗ khảm trai lớn nhất cao 1,93m, rộng 1,27m, nặng 79kg do ông Trần Bá Năm ở Phú Xuyên, Hà Nội làm từ gỗ gụ, gồm 218 chữ Hán được khảm hoàn toàn bằng vỏ ốc biển.

Bình hoa sen làm bằng mây tre lớn nhất: cao 6,5m, nặng khoảng 120kg, đường kính đáy 1,2m do ông Nguyễn Phương Quang ở Chương Mỹ, Hà Nội đan theo 3 kiến trúc nổi tiếng của Hà Nội là Khuê Văn Các, Chùa Một Cột và Tháp Rùa, phía trên có 10 bông sen làm bằng mây.

Các hoạt động nổi bật của Lễ hội như: thi cắm hoa nghệ thuật “Nghìn năm Thăng Long – Ngàn hoa khoe sắc” và chương trình nghệ thuật chào năm mới 2010, tổ chức ngày 31/12/2009; biểu diễn nghệ thuật truyền thống vào ngày 1 – 2/1/2010 và Đêm hội trà hoa, tổ chức ngày 3/1/2010.

Theo Dulichonline