Thứ hai,  22/07/2024

Nhiều thiết bị chiếu sáng, cảnh quan tại khu di tích thành nhà Mạc bị phá hủy, hư hỏng

– Hiện nay, tại khu di tích thành nhà Mạc (thuộc phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) có nhiều đèn chiếu sáng trong khuôn viên di tích bị gãy đổ hoặc bóng đèn bị hỏng, bị tháo dỡ, mặt kính bảo vệ bị phá vỡ. Điều đó khiến hệ thống đèn không phát huy tác dụng và gây mất mỹ quan.

Cột đèn cạnh lối đi bộ trong khuôn viên thành nhà Mạc bị gãy đổ (ảnh chụp chiều 16/1/2024)

Mặt kính bảo vệ đèn bị phá vỡ

Thêm nữa, khu vực lên núi Tô Thị (nằm trong khu di tích thành nhà Mạc) đã xảy ra cháy thảm thực vật ở một số vị trí, tàn tro và vết cháy lan cây cối còn hiện rõ. Theo một số người dân thường đi thể dục ở đây cho biết, việc cháy thảm thực vật ở đây xảy ra từ cuối tháng 12/2023.

Thiết nghĩ, trước tình trạng trên, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý cảnh quan, tài sản khu di tích thành nhà Mạc. Thành nhà Mạc không chỉ là di tích lịch sử mà còn nằm trong quần thể di tích danh thắng Nhị – Tam Thanh, là điểm tham quan của nhiều người dân, du khách mỗi khi đến thành phố Lạng Sơn, việc giữ gìn cảnh quan nơi đây không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà còn cần sự chung tay bảo vệ và ý thức của mỗi người dân, du khách.

ĐINH HƯƠNG