Thứ tư,  24/07/2024

Tuyển sinh 2010 phải công khai học phí bằng tiền Việt

Ngày 7/1, Bộ GD - ĐT công bố dự thảo phương hướng chuẩn bị công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 với 4 điểm mới. Đáng chú ý là năm nay, Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường phải công khai mức học phí bằng tiền Việt. Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập công bố công khai mức thu học phí theo tháng hoặc năm học (nếu tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, thì học phí cũng qui đổi theo tháng hoặc năm học) đối với khóa tuyển sinh năm 2010 trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui năm 2010". Học phí chỉ tính theo tiền đồng Việt Nam (VNĐ).Ngoài ra, tuyển sinh 2010 còn 3 điểm mới khác: Năm nay, đối tượng dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 gồm: HS đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương (học sinh Trung cấp nghề, hệ tốt nghiệp Trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi đạt...

Ngày 7/1, Bộ GD – ĐT công bố dự thảo phương hướng chuẩn bị công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 với 4 điểm mới. Đáng chú ý là năm nay, Bộ GD – ĐT yêu cầu các trường phải công khai mức học phí bằng tiền Việt.

Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập công bố công khai mức thu học phí theo tháng hoặc năm học (nếu tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, thì học phí cũng qui đổi theo tháng hoặc năm học) đối với khóa tuyển sinh năm 2010 trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui năm 2010”.

Học phí chỉ tính theo tiền đồng Việt Nam (VNĐ).

Ngoài ra, tuyển sinh 2010 còn 3 điểm mới khác:

Năm nay, đối tượng dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 gồm: HS đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề và tương đương (học sinh Trung cấp nghề, hệ tốt nghiệp Trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi đạt các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD – ĐT).

Bộ GD – ĐT cũng lưu ý, mỗi phòng thi chỉ xếp tối đa không quá 40 thí sinh và phải có hai cán bộ coi thi. Những phòng thi lớn, theo danh sách cũng xếp tối đa không quá 60 thí sinh và phải có 3 cán bộ coi thi. Không xếp thí sinh thi môn tự luận cùng với thí sinh thi môn trắc nghiệm trong một phòng thi.

Cán bộ coi thi không thu thẻ dự thi để thí sinh sử dụng khi mua vé tàu xe theo chế độ giảm giá, mỗi buổi thi phải thay đổi chỗ ngồi của thí sinh để ngăn ngừa tình trạng thi kèm.

Một điểm mới nữa là cácthí sinh có thể nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường.

Các trường tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh nộp trực tiếp tại trường.

Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của lịch công tác tuyển sinh, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Thí sinh sau giờ thi ĐH. Ảnh: Lê Anh Dũng
Thí sinh sau giờ thi ĐH. Ảnh: Lê Anh Dũng

Còn về cơ bản, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như các năm trước.

Bộ GD – ĐT ra đề thi chung cho các trường ĐH và CĐ có tổ chức thi. Các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học thi theo phương pháp trắc nghiệm, các môn còn lại thi theo phương pháp tự luận.

Các trường ĐH, CĐ có thi các môn năng khiếu, nghệ thuật, chịu trách nhiệm ra đề thi các môn này. Đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Thời hạn nộp Đăng kí dự thi

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ Đăng kí dự thi (ĐKDT), lệ phí ĐKDT tại trường đó.

Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12.

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, thí sinh nộp hồ sơ về Sở GD-ĐT từ ngày 10/03 đến hết ngày 10/04/2010. Thí sinh nộp hồ sơ tại các trường tổ chức thi từ ngày 11/04 đến hết ngày 17/04/2010.

Hoàn thành chấm thi trước 31/7/2010

Công tác chấm thi đối với bài thi tự luận vẫn được thực hiện theo đúng quy trình 2 vòng độc lập tại hai phòng riêng biệt, theo đúng đáp án và thang điểm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các trường ĐH tổ chức thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT phải hoàn thành công tác chấm thi trước ngày 31/7/2010.

Các trường công bố điểm trúng tuyển NV1(đợt 1) chậm nhất là ngày 20/8/2010.

Các trường CĐ có tổ chức thi tuyển sinh phải hoàn thành công tác chấm thi trước ngày 5/8/2010.

Nguyên tắc xét tuyển

Các trường dùng chung đề thi ĐH, CĐ và sử dụng chung kết quả thi chủ động trong việc xét tuyển theo nguyên tắc sau: Chỉ xét tuyển thí sinh đã dự thi đại học theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Các trường có thể xác định điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung. Điểm trúng tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Đồng thời, mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ Đăng kí xét tuyển (ĐKXT) đợt 2 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ ĐKXT đợt 3 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 2. Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu.

Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Trao đổi với VietNamNet chiều 7/1, ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên vụ GDĐH cho biết: Bộ GD – ĐT không có dự kiến nào về việc mỗi thi sinh chỉ được nộp 1 hồ sơ vào 1 khối ở 1 trường.

Còn trên báo Tuổi Trẻ, ngày 6/1, ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết:

Đối với hồ sơ ĐKDT, Bộ GD-ĐT dự kiến quy định khi nộp hồ sơ mỗi trường – dù là trường đa ngành, tuyển sinh theo ngành – thì ở mỗi khối thi thí sinh chỉ được nộp một hồ sơ duy nhất. Trường đó có trách nhiệm cho phép thí sinh được chuyển đổi ngành ĐKDT. Thí sinh được phép thay đổi, chọn lại ngành dự thi khi đến làm thủ tục dự thi. Việc chuyển đổi chỉ được thực hiện trước khi thí sinh chính thức bước vào kỳ thi. Sau khi thi xong, thí sinh không được thay đổi nữa.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị năm 2010 tăng lệ phí tuyển sinh thêm 10.000 đồng/hồ sơ, lên mức 70.000 đồng/bộ hồ sơ ĐKDT.

Theo Vietnamnet