Thứ hai,  22/07/2024

Cẩn trọng khi mua pháo hoa

– Từ khi được phép sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhu cầu của người dân mua pháo hoa chính hãng do nhà máy Z121 sản xuất để chơi vào dịp lễ, tết đã tăng cao. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều người dân đã mua phải pháo hoa giả, nhái nhãn hiệu của nhà máy Z121 sản xuất.


Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ đại lý số 3 bán pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất hướng dẫn cánh nhận biết pháo hoa chính hãng

Dịp Tết Dương lịch năm 2024, anh Lê Thanh Quỳnh (ở đường Lê Đại Hành, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) đã đặt mua pháo hoa trên mạng xã hội facebook mà theo lời người giới thiệu là pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất. Khi mang ra đốt thì pháo xịt, kiểm tra thì chỉ có ống giấy, bên trong không có lõi pháo.

Anh Quỳnh chia sẻ: Thấy trên mạng rao giá bán pháo hoa được người bán giới thiệu là của nhà máy Z121 rẻ hơn tại các đại lý khoảng 160 nghìn đồng/giàn 25 ống nên đặt mua, không ngờ mua phải pháo giả. Cũng may các giàn pháo không có lõi, nếu có lõi, khi đốt phát tiếng nổ thì lại vi phạm quy định của nhà nước về hành vi đốt pháo nổ…

Thời gian này, với việc được phép mua và sử dụng pháo hoa do Nhà máy Z121, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) sản xuất, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã tìm mua, trong đó có việc đặt mua qua mạng xã hội. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đặt mua trên mạng xã hội đều nhận về hàng giả, hàng nhái.

Theo Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng Phòng PC06 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội), Công an tỉnh cho biết: hành vi rao bán các sản phẩm pháo hoa do nhà máy Z121 trên mạng là trái quy định pháp luật, bởi hiện chỉ có duy nhất Nhà máy Z121 và một số đại lý được Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 cấp giấy phép đăng ký ủy quyền làm đại lý mới được cung ứng pháo hoa hợp pháp ra thị trường.

Tìm hiểu được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 đại lý có giấy phép đăng ký bán pháo hoa của nhà máy Z121 của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21. Không chỉ số lượng đại lý được cấp phép hạn chế mà số lượng và chủng loại pháo hoa từ nhà máy Z121 cấp cho các đại lý cũng được cung ứng theo đơn đặt hàng từ đại lý với số lượng khá hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chủ Đại lý số 3 bán pháo hoa chính hãng của nhà máy Z121 (đường Trần Phú, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) cho biết: Theo quy định của công ty, số lượng và chủng loại pháo hoa cung ứng cho các đại lý trên cùng một địa bàn khá hạn chế và thường cung ứng theo đơn đặt hàng của các đại lý, do vậy, hầu hết các đại lý đều bán pháo hoa theo đơn đặt hàng chứ ít khi phải rao bán pháo hoa trên mạng. Ngoài ra, giá bán pháo hoa chính hãng của nhà máy Z121 sản xuất được niêm yết cụ thể theo giá niêm yết của công ty, nên giá bán không có chuyện rẻ như ở trên các trang mạng rao bán.

Cũng theo chia sẻ của anh Đào Bá Tuấn – chủ đại lý bán pháo hoa số 1 do nhà máy Z121 sản xuất (đường Văn Miếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), khi đại lý bán pháo hoa thì phải ghi thông tin của người mua và cấp phiếu mua bán cho người mua. Vì vậy, việc mua, bán pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất trên mạng xã hội là không thể. Từ điều này cho thấy, người dân khi mua pháo hoa trên mạng xã hội hoặc trôi nổi trên thị trường rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu “pháo hoa Z121”.

Từ thực tế trên, để tránh tình trạng người dân mua phải pháo hoa giả, nhái nhãn hiệu do nhà máy Z121 sản xuất, người dân không nên đặt mua pháo hoa trên mạng xã hội và pháo hoa trôi nổi rao bán trên thị trường. Điều này không chỉ khiến người dân mất tiền mà còn có thể vi phạm quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CPngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và văn bản pháp luật hiện hành.

TRÍ DŨNG