Chủ nhật,  21/07/2024

Festival Huế 2010: Nơi gặp gỡ của các cố đô

Nối tiếp thành công của các kỳ trước, Festival Huế 2010 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”là hoạt động trong chương trình quốc gia hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, 50 năm kết nghĩa Hà Nội-Huế-Sài Gòn. Festival Huế 2010 sẽ diễn ra trong 9 ngày liên tục, khai mạc vào 5/6 và bế mạc vào 13/6.Nhiều đoàn quốc tế tham giaTổ chức thường niên 2 năm một lần từ năm 2000, Festival Huế 2010 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn. Ngoài các đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia thì điểm mới ở Festival Huế năm nay là các quốc gia ở cả 5 châu lục cùng góp mặt. Vì vậy, Festival Huế 2010 sẽ trở thành nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của các thành phố vốn là cố đô và các thành phố có di sản thế giới.Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 Ngô Hoà cho biết: “Đã có 31 quốc gia đăng ký tham gia với tổng số hơn 40 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật. Hiện, 31...

Nối tiếp thành công của các kỳ trước, Festival Huế 2010 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”là hoạt động trong chương trình quốc gia hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, 50 năm kết nghĩa Hà Nội-Huế-Sài Gòn. Festival Huế 2010 sẽ diễn ra trong 9 ngày liên tục, khai mạc vào 5/6 và bế mạc vào 13/6.

Nhiều đoàn quốc tế tham gia

Tổ chức thường niên 2 năm một lần từ năm 2000, Festival Huế 2010 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn. Ngoài các đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia thì điểm mới ở Festival Huế năm nay là các quốc gia ở cả 5 châu lục cùng góp mặt. Vì vậy, Festival Huế 2010 sẽ trở thành nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của các thành phố vốn là cố đô và các thành phố có di sản thế giới.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 Ngô Hoà cho biết: “Đã có 31 quốc gia đăng ký tham gia với tổng số hơn 40 nhóm nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật. Hiện, 31 chương trình từ 21 quốc gia đã khẳng định, với nhiều thể loại như: Ca múa nhạc, xiếc, sân khấu, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật sắp đặt, rối, điện ảnh, triển lãm…”

Một số chương trình đã được hai bên thống nhất thông qua như: Nghệ thuật sắp đặt của Denis Tricot; Đoàn nghệ thuật đường phố Les Traine Savates; Nhà hát múa rối TOF của Vương quốc Bỉ; Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp cũng có chương trình về tham gia…

Trấn an trước lo ngại việc có quá nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia liệu không gian biểu diễn của Lễ hội sẽ bị “quá tải”, ông Hoà cho biết các đoàn nghệ thuật quốc tế sẽ biểu diễn tại các sân khấu có vị trí phù hợp ngoài phạm vi thành phố như: A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền…

Ban tổ chức kỳ vọng các đoàn nghệ thuật đường phố sẽ tạo được không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival.

99% sân khấu ngoài trời

Nếu trước đây, không gian Festival Huế thường bị bó hẹp thì nay hạt nhân của Lễ hội không chỉ là Trung tâm Đại nội mà còn được mở rộng ra các vùng lân cận, các khu thị trấn thị tứ, các khu đô thị mới của thành phố Huế. Vì thế, 99% sân khấu được tổ chức ngoài trời.

Ban tổ chức xác định rõ ngay từ đầu, Festival Huế 2010 không chỉ tập trung khai thác không gian văn hoá truyền thống của các kỳ Festival trước mà còn khai thác thêm không gian của các công trình văn hoá, thể thao mới được hình thành và đưa vào sử dụng.

Trong 9 ngày đêm liên tục diễn ra Festival, có nhiều chương trình lễ hội với chất lượng tốt, quy mô lớn, độc đáo và hoành tráng như: Chương trình Lễ hội khai mạc; Lễ hội Áo dài; Chương trình Đêm Phương Đông; Chương trình Vẻ đẹp Việt II với tên gọi “Đồng vọng sông Ngân”…

Về vấn đề cơ sở lưu trú và an ninh, ông Ngô Hoà khẳng định hoàn toàn đủ chỗ cho du khách và an ninh sẽ được đảm bảo, người dân Huế có thái độ thân thiện, cởi mở.

Ban tổ chức cũng cho biết Festival Huế 2010 sẽ có cả không gian bán vé và không gian không bán vé, không phân biệt loại hình nghệ thuật biểu diễn.

Mục tiêu Ban tổ chức hướng tới trong Festival lần này vẫn tiếp tục là: “Truyền thống-Hiện đại-Hoành tráng-Ấn tượng-An toàn”.

Sau thành công của kỳ Festival năm 2000, Festival Huế được tổ chức định kỳ hai năm một lần vào các năm chẵn, làm cơ sở để Chính phủ cho phép xây dựng Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam.

Theo vietnamtourism