Chủ nhật,  21/07/2024

Biến đổi khí hậu đe dọa du lịch biển Việt Nam

Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng và nước biển dâng, đe dọa tương lai ngành du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng của Việt Nam. “Nhiệt độ tăng - doanh thu giảm”Đó là nhận xét của ông Phạm Trung Lương, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch Việt Nam. Ông Lương dẫn chứng thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, nhiệt độ tại Việt Nam tăng lên từ 0,2-1 độ C trong thời gian từ năm 1980 đến nay. Sự gia tăng nhiệt độ khiến mùa nóng kéo dài hơn. Trong khi đó, ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thời gian tốt nhất cho khách du lịch đến từ nước ngoài là mùa thu, mùa đông và mùa xuân khi nhiệt độ từ 15-22 độ C. Do vậy, điều này đã tác động không nhỏ tới doanh thu của toàn ngành du lịch Việt Nam. Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lốc xoáy, lũ... về cả tần suất và cường độ. Như vậy, việc tổ chức thành công các chương trình du lịch...

Biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng và nước biển dâng, đe dọa tương lai ngành du lịch nói chung và du lịch biển nói riêng của Việt Nam.

“Nhiệt độ tăng – doanh thu giảm”
Đó là nhận xét của ông Phạm Trung Lương, phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch Việt Nam.
Ông Lương dẫn chứng thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, nhiệt độ tại Việt Nam tăng lên từ 0,2-1 độ C trong thời gian từ năm 1980 đến nay. Sự gia tăng nhiệt độ khiến mùa nóng kéo dài hơn.
Trong khi đó, ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thời gian tốt nhất cho khách du lịch đến từ nước ngoài là mùa thu, mùa đông và mùa xuân khi nhiệt độ từ 15-22 độ C. Do vậy, điều này đã tác động không nhỏ tới doanh thu của toàn ngành du lịch Việt Nam.
Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lốc xoáy, lũ… về cả tần suất và cường độ. Như vậy, việc tổ chức thành công các chương trình du lịch với các hoạt động tham quan, vui chơi giải trí ngoài trời sẽ khó khăn hơn.
Du lịch chủ yếu bao gồm các hoạt động nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và lữ hành (đưa đón và hướng dẫn khách tại các địa điểm tham quan du lịch) nên phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố thời tiết. Do đó, nếu thời tiết xấu, các hoạt động du lịch sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thậm chí, trong nhiều trường hợp các tour còn bị hủy bỏ.
Thêm vào đó, các chi phí để ứng phó với các biến đổi bất thường của thời tiết sẽ khiến cho giá tour du lịch bị đẩy lên. Đây cũng là nguyên nhân làm cho khách du lịch sẽ lựa chọn những nơi thuận lợi và chi phí phù hợp hơn.
Theo nhận định của Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch, du lịch biển của Việt Nam sẽ bị tàn phá nặng nề nhất trong khi thu nhập từ du lịch biển chiếm 70% doanh thu của toàn ngành; hàng năm thu hút khoảng 60% lượng du khách quốc tế; 50% lượng du khách nội địa…
Cùng quan điểm trên, tiến sĩ Lê Trọng Bình, Trưởng khoa Quản lý đô thị (Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị) cho biết thêm biển và khu vực ven bờ là hệ sinh thái tổng hợp, nơi tập trung nhiều nguồn lực cho phát triển du lịch.
Ở Việt Nam khu vực này tập trung tới 2/3 số cảng biển, sân bay, 1/6 tổng số đô thị, trung tâm dịch vụ, 5/7 địa bàn du lịch trọng điểm, 3/4 các khu du lịch quốc gia…
Nước biển dâng sẽ làm cho tài nguyên du lịch bị suy thoái, biến đổi, mất mát về lượng cũng như về giá trị phục vụ. Điều này sẽ làm cho khả năng phát triển sản phẩm du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tất yếu sẽ dẫn đến suy giảm các tiền đề phát triển du lịch biển đảo nói riêng và cả nước nói chung.
Hướng tới sự phát triển bền vững
Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch đề xuất việc sớm xây dựng kế hoạch ứng phó với những tác động của Biến đổi khí hậu tới các hoạt động du lịch; trong đó bao gồm “giảm nhẹ” và “thích ứng”.
Hoạt động “giảm nhẹ” hướng tới việc thay thế các thiết bị làm lạnh có sử dụng CFC tại các cơ sở lưu trú và hạn chế khí thải CO2 từ các phương tiện vận chuyển; khuyến khích phát triển loại hình du lịch thân thiện với môi trường; áp dụng mô hình giảm thiểu chất thải, tái sử dụng, tái chế chất thải (3R); khuyến khích tiết kiệm năng lượng, nước và sử dụng năng lượng thay thế…
Còn hoạt động “thích ứng” là hướng tới công cụ quản lý vĩ mô như xây dựng hệ thống chính sách bảo vệ tài nguyên, các khu điểm du lịch; nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và những tác động đến du lịch.
Theo ông Phạm Trung Lương, hiện nhiều doanh nghiệp và nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam còn thờ ơ trước vấn đề biến đổi khí hậu tác động tới du lịch. Chính vì vậy, Tổng cục Du lịch cần phải có những chính sách thiết thực nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường ngay chính đội ngũ làm du lịch.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định du lịch là ngành kinh tế nhạy cảm với các điều kiện môi trường tự nhiên. Vì vậy, du lịch được nhìn nhận như là một trong những ngành chịu ảnh hưởng dưới tác động của biến đổi khí hậu.
Bên cạnh đó, những hoạt động của du lịch cũng tác động không nhỏ đến môi trường. Vì vậy, bảo vệ môi trường là một trong những trọng tâm của ngành trong thời gian tới cũng như nỗ lực ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, góp phần đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam./.

Theo vietnamtourism