Thứ ba,  16/07/2024

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ lần đầu tổ chức ba ngày

Theo ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, năm Canh Dần sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến 20/2 (tức từ ngày 5 đến 7 Tết).Đây là lễ hội cấp tỉnh do huyện Hạ Hòa phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức và là lần đầu tiên lễ hội diễn ra với thời gian ba ngày.Theo chương trình, tối 18/2 (tức mùng 5 Tết) có các tiết mục hát chầu văn do Đoàn chèo tỉnh Phú Thọ biểu diễn; ngày 19/2 (mùng 6 Tết) sẽ diễn ra lễ khai mạc với các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, thi đấu thể thao quần chúng; và sáng 20/2 (mùng 7 Tết) sẽ tổ chức lễ dâng hương, rước kiệu và tế nữ quan.Như các năm trước, tế nữ quan được thực hiện với nghi lễ truyền thống qua việc đọc bài tế Mẫu soạn từ thế kỷ XVII, chủ tế là nữ cùng sự tham gia của 18 thanh nữ xinh đẹp (tuổi dưới 18).Lễ hội Đền Mẫu Âu...

Theo ông Phạm Bá Khiêm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ ở xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, năm Canh Dần sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến 20/2 (tức từ ngày 5 đến 7 Tết).

Đây là lễ hội cấp tỉnh do huyện Hạ Hòa phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức và là lần đầu tiên lễ hội diễn ra với thời gian ba ngày.

Theo chương trình, tối 18/2 (tức mùng 5 Tết) có các tiết mục hát chầu văn do Đoàn chèo tỉnh Phú Thọ biểu diễn; ngày 19/2 (mùng 6 Tết) sẽ diễn ra lễ khai mạc với các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, thi đấu thể thao quần chúng; và sáng 20/2 (mùng 7 Tết) sẽ tổ chức lễ dâng hương, rước kiệu và tế nữ quan.

Như các năm trước, tế nữ quan được thực hiện với nghi lễ truyền thống qua việc đọc bài tế Mẫu soạn từ thế kỷ XVII, chủ tế là nữ cùng sự tham gia của 18 thanh nữ xinh đẹp (tuổi dưới 18).

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm Canh Dần là hoạt động có ý nghĩa gắn với Chương trình về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam 2010 của tỉnh Phú Thọ và Chương trình hợp tác phát triển du lịch của ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai./

Theo vietnamtourism