Thứ sáu,  19/07/2024

Hội Lim năm 2010 sẽ có nhiều nét mới và độc đáo

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Mạnh, lễ hội Lim Xuân Canh Dần năm nay diễn ra trong hai ngày 25 và 26/2 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng Âm lịch) với nhiều nét mới nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan và thể hiện được những nét văn hóa riêng, độc đáo của vùng quê Kinh Bắc.Hội Lim năm nay sẽ mở rộng hình thức hát giao lưu quan họ tại nhà 8 gia đình nghệ nhân quan họ trong các thôn Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông thuộc thị trấn Lim.Ban chỉ đạo lễ hội đã phân công lực lượng đưa đón khách đến nghe quan họ và giao lưu với các liền anh, liền chị. Các lán quan họ dựng bằng khung cố định, giả mái ngói, mang dáng dấp hiện đại và sân khấu được dựng lên quanh khu đồi Lim phục vụ các du khách yêu dân ca quan họ.Ngoài các trò chơi truyền thống vẫn được diễn ra như mọi năm với những trò như đu tiên, vật truyền thống, chọi gà, đập niêu, bịt mắt bắt dê, đi cầu treo đốt nến, tổ tôm...

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Mạnh, lễ hội Lim Xuân Canh Dần năm nay diễn ra trong hai ngày 25 và 26/2 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng Âm lịch) với nhiều nét mới nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan và thể hiện được những nét văn hóa riêng, độc đáo của vùng quê Kinh Bắc.

Hội Lim năm nay sẽ mở rộng hình thức hát giao lưu quan họ tại nhà 8 gia đình nghệ nhân quan họ trong các thôn Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông thuộc thị trấn Lim.

Ban chỉ đạo lễ hội đã phân công lực lượng đưa đón khách đến nghe quan họ và giao lưu với các liền anh, liền chị. Các lán quan họ dựng bằng khung cố định, giả mái ngói, mang dáng dấp hiện đại và sân khấu được dựng lên quanh khu đồi Lim phục vụ các du khách yêu dân ca quan họ.

Ngoài các trò chơi truyền thống vẫn được diễn ra như mọi năm với những trò như đu tiên, vật truyền thống, chọi gà, đập niêu, bịt mắt bắt dê, đi cầu treo đốt nến, tổ tôm điếm, thi dệt cửi, thi sinh vật cảnh, còn có một số giải đấu thể thao tại địa phương như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền được khai mạc ngày từ ngày 23/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng).

Ông Mạnh cho biết để đảm bảo không gian truyền thống của lễ hội, Ban chỉ đạo lễ hội phân các hàng quán thành một số khu dịch vụ như khu bán đồ lưu niệm, khu văn hóa ẩm thực và khu tổng hợp ở xung quanh khu vực hội.

Đồng thời, Ban chỉ đạo lễ hội cũng buộc chủ các gian hàng phải cam kết kinh doanh đúng mặt hàng, đúng giá thành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Khu vực trông giữ xe được bố trí xa trung tâm hội từ 1-2km.

Ban chỉ đạo cũng giao cho Ủy ban Nhân dân các xã phối hợp với lực lượng công an, đoàn viên, thanh niên địa phương tổ chức các điểm đỗ và trông giữ xe với giá được niêm yết công khai nhằm tránh hình thức nâng giá, “chặt chém” những du khách gửi xe vào hội.

Ngoài ra, để quảng bá cho dân ca quan họ và thông tin cho du khách về các hoạt động lễ hội, Ban chỉ đạo đã cho dựng các sơ đồ hội Lim và panô quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh tại nhiều địa điểm gần khu vực Hội, in tờ rơi tuyên truyền giới thiệu về hoạt động của lễ hội.

Ông Mạnh cũng cho biết dự kiến, sẽ có hàng vạn lượt du khách thập phương từ trong và ngoài nước đến với Hội Lim năm nay.

Theo vietnamtourism