Chủ nhật,  21/07/2024

Giảng viên Việt đầu tiên đoạt giải thưởng IBM Faculty Award

TS. Phạm Bảo Sơn, 33 tuổi, Phó chủ nhiệm khoa Công nghệ Thông tin (Trường ĐH Công nghệ, thuộc ĐHQG Hà Nội) là người đầu tiên đoạt giải thưởng IBM Faculty Award. Giải thưởng trị giá tối đa 40.000 USD/năm này dành cho giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học ở các trường ĐH trên thế giới.TS Phạm Bảo Sơn. Ảnh: Việt NgaTS Sơn cho biết, để tham gia giải thưởng này, mỗi người sẽ đưa ra đề xuất nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn. Các đề xuất cần thể hiện được tính khoa học, tính ứng dụng cao, có khả thi hay không và có lợi ích gì cho hoạt động của IBM.Đề xuất" về Trí tuệ nhân tạo". Đó là đề xuất thu thập tri thức chuyên gia trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên.Theo anh, mục đích xây dựng các hệ thống thông minh để có thể tự động xử lý được khối lượng thông tin khổng lồ - khối lượng thông tin được viết dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên. Hiện nay, trên internet, nhiều thông tin được chứa dưới dạng văn bản... có rất nhiều những công cụ tìm kiếm...

TS. Phạm Bảo Sơn, 33 tuổi, Phó chủ nhiệm khoa Công nghệ Thông tin (Trường ĐH Công nghệ, thuộc ĐHQG Hà Nội) là người đầu tiên đoạt giải thưởng IBM Faculty Award. Giải thưởng trị giá tối đa 40.000 USD/năm này dành cho giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học ở các trường ĐH trên thế giới.

click=”return openImageNews(this,344,250)”>Mô tả ảnh.
TS Phạm Bảo Sơn. Ảnh: Việt Nga

TS Sơn cho biết, để tham gia giải thưởng này, mỗi người sẽ đưa ra đề xuất nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn. Các đề xuất cần thể hiện được tính khoa học, tính ứng dụng cao, có khả thi hay không và có lợi ích gì cho hoạt động của IBM.

Đề xuất” về Trí tuệ nhân tạo”. Đó là đề xuất thu thập tri thức chuyên gia trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Theo anh, mục đích xây dựng các hệ thống thông minh để có thể tự động xử lý được khối lượng thông tin khổng lồ – khối lượng thông tin được viết dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên.

Hiện nay, trên internet, nhiều thông tin được chứa dưới dạng văn bản… có rất nhiều những công cụ tìm kiếm như google… cho phép tìm và thu thập những thông tin đó.

“Đây thực sự là một vấn đề rất ” hot” và đuợc nhiều người quan tâm” – anh nói.

“Trí tuệ nhân tạo” cũng là một hướng nghiên cứu chính của anh.

Bảo Sơn đã làm ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho nhiều thứ tiếng như Nhật, Hàn Quốc, Arập, Trung Quốc.

Trong suốt 10 năm học tập và nghiên cứu tại Australia, anh dồn sức nghiên cứu về Xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong tin học.

Thành quả của 10 năm là 2 bằng phát minh sáng chế công nghệ thông tin năm 2006 và bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ năm 2007. “Tôi có duyên trong nghiên cứu vấn đề này” – anh chia sẻ.

Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, Bảo Sơn là người duy nhất của Khoa học máy tính trường ĐH New South đạt Huy chương của trường dành cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2001.

Thành tích Huy chương Bạc quốc tế môn Tin học khi học lớp 11 và 12 khi học phổ thông giúp anh được tuyển thẳng vào Trường ĐH Công nghệ.

Báo Tiền Phong cho biết, năm thứ 2 khi học ĐH New South Wales, anh nhận được học bổng hè của trường dành cho những sinh viên có thành tích học tập tốt. Người trao học bổng đó là vị giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông mời anh tham gia đội tuyển Robot bóng đá của trường.

Robot bóng đá quốc tế là cuộc thi thường niên dành cho các trường ĐH công nghệ thông tin trên thế giới. Với hình thức là các chú chó robot của các đội sẽ thi đá bóng với nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

3 người trong đội đã dành cả một năm miệt mài để viết chương trình phần mềm. Năm 2000, cũng là năm đầu tiên, trường đoạt chức vô địch robot bóng đá thế giới. Đến năm 2001, Sơn làm huấn luyện cho đội tuyển robot bóng đá của trường và cúp vô địch robot bóng đá thế giới một lần nữa tiếp tục ở lại với trường.

Hiện nay, anh đang làm một công trình khoa học “Phát hiện sao chép giữa các văn bản Tiếng Việt”. Anh đã từng làm ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho nhiều thứ tiếng như Nhật, Hàn Quốc, Arập, Trung Quốc.

Cách đây 2 năm, Bảo Sơn được chọn là một trong 10 gương mặt thanh niên xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đoạt giải Quả Cầu Vàng 2007 do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức.

IBM Faculty Award là một chương trình cạnh tranh trên toàn thế giới. Đây không phải là hợp đồng và không có quyền sở hữu trí tuệ.

Điều kiện để vượt qua vòng loại cho giải thưởng này, các ứng cử viên phải là một giáo sư toàn thời gian tại một trường đại học được công nhận trong đó có một bằng tiến sĩ hoặc chương trình MBA tại trường của ứng cử viên. Ứng viên phải có một danh tiếng xuất sắc cho những đóng góp trong lĩnh vực của họ.

Theo Vietnamnet